Skip to main content

Cứ từ từ, rồi chúng ta sẽ nhận ra!

Ở với gia đình, ba mẹ hết sức thương yêu, không nhận ra, khi đi học, khổ cực, ăn uống thất thường, nhớ nhà da diết. Mới nhận ra, không đâu bằng ở nhà. Không đâu bằng vòng tay cha mẹ chăm sóc lúc ốm đau. Không đâu bằng bữa cơm gia đình nóng sực tới mũi mùi hạt gạo thơm nức.

Có người yêu chân tình, chăm sóc hằng ngày, chân thành trao gửi, không nhận ra. Con người lại có xu hướng không trân trọng những thứ mà vốn dĩ nó là "hiển nhiên, muốn đi tìm chốn mới thú vị hơn. Đến khi bị phụ tình, bị xem thường, mới nhận ra, không ai bằng người cũ.

Cứ từ từ, rồi chúng ta sẽ nhận ra!


Có công việc tốt, môi trường tốt, không nhận ra, chán nãn, rời đi, vô tình quên mất môi trường nào đã trao cho mình sống với đam mê. Mới nhận ra, môi trường mới sao khó sống, ai cũng dìm, ai cũng ghét mình vô cớ, ai cũng đố kị, cảm thấy sao thật mệt mỏi, mỗi sáng bước chân ra khỏi cửa đi làm, sao thiếu mỗi năng lượng.

Có người thầy tốt, đàn anh tốt, chưa kịp trân trọng. Cho tới khi nhận ra, đâu mới là tri thức thực sự. Trên đời này, để tìm được người theo học hỏi giữa đám TẠP NHAM của cuộc đời "làm ít, nói nhiều". Cũng là một câu hỏi lớn.

Có người bằng hữu, người tri kỉ tốt, thiếu trân trọng đúng mực, xem đó là lẽ dĩ nhiên, mất đi rồi. Mới nhận ra, hồi xưa thật khờ dại, vì dễ dàng rời bỏ đi một mối quan hệ thân thiết, chỉ vì coi trọng cái tôi cá nhân bản thân mình, hơn.

Có những lời mời gọi, đề nghị hùn hạp hoành tráng, đã từng rất vui vẻ, nô nức, cảm xúc cháy sáng tột cùng vì những viễn cảnh tương lai vời vợi. Nhưng giờ nhận ra, điều gì cũng cần thời gian chiêm nghiệm, cần thời gian đánh giá, cần thời gian để cảm về nhau, một cách từ tốn, chân thành, sâu sắc.

Có những thứ, bản thân biết rõ không thực sự quá tốt và hoàn hảo như những gì người đời ca ngợi, nhưng không là gì, mình ở đây, cũng cốt, để làm cho mọi thứ tốt hơn. Tất cả cũng chỉ tương đối.

Rồi chúng ta sẽ nhận ra nhiều thứ nữa khi đã trải qua những gì đáng phải trải qua trong giải hành trính nuôi dưỡng bản thân, rồi một lúc nào đấy, chúng ta sẽ quay lại và chỉ thích coi trọng những gì xưa cũ, nhẹ nhàng, ít hào nhoáng, nhưng sâu lắng và đi vào lòng người.

Rồi chúng ta sẽ nhận ra mọi thứ trong đời này luôn có một lý do để giải thích cho sự tồn tại của nó. Rồi sẽ lại nhận thấy mọi thứ muốn nhanh thì phải chậm, điều gì cũng cần phải có thời gian. Chúng ta không thể có ngay một thằng cu, bằng cách làm 9 người phụ nữ có bầu.

Rồi chúng ta sẽ lại tiếp tục nhận ra, điều cuối cùng trong cuộc sống này đó là cảm giác an toàn, bình an, không quá rũ rượi khi u buồn, cũng không quá phải thể hiện cảm xúc, khi vui.

Cứ từ từ, mà chúng ta... nhận ra tiếp đi, hén.

Đọc thêm: Thay đổi bản thân - Hành trình đầy đau đớn

Tác giả: Phung Le Lam Hai
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …