Công thức vạn năng trong cuộc sống, hãy đọc nó - dù bạn là ai?

Chào các anh chị, trong bài viết hôm nay, xin được chia sẻ với các anh chị một công thức, với cá nhân tôi đây là cốt lõi của mọi vấn đề mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống.

Để bắt đầu, tôi sẽ lấy một ví dụ minh họa trong thực tế nhé. Một người cha rất hay la mắng con, bất cứ điều gì ông cảm thấy đứa con trai của mình làm chưa đúng, ông đều lên tiếng, nếu chỉ thể hiện hành động (behavior) như vậy, hiển nhiên đứa con sẽ cảm thấy ngột ngạt, thấy cha không hề thương mình và mối quan hệ sẽ dần dần mất đi. Tuy vậy, nếu người cha giải thích cho đứa con rằng thời trẻ ông cũng đã từng như vậy, từng mắc sai lầm và không có ai chỉ dạy nên giờ ảnh hưởng rất nhiều tới chính cuộc sống của ông và ông không muốn con mình lặp lại sai lầm đó nữa, thì chắc chắn người con sẽ hiểu tại sao cha mình làm như vậy. Nếu ông chỉ cần nói, vậy mỗi lần con làm sai, cha sẽ la con để nhắc nhở con về lỗi lầm đó và để con nhớ và không lặp lại lần nữa, con có đồng ý không? Tôi có thể dám chắc với bạn, mọi chuyện hoàn toàn thay đổi.


Công thức vạn năng trong cuộc sống, hãy đọc nó - dù bạn là ai?

Bạn cũng thấy rõ, chỉ vì người cha không nói cho con mình lý do nên mới xảy ra sự hiểu lầm như vậy. Tất cả chúng ta cũng vậy, hầu hết chúng ta chỉ hành động mà ít khi giải thích cho người khác biết tại sao và lại càng ít khi xin phép nếu như những hành động của mình liên quan tới người khác.

Bộ ba Hành vi, Nguyên nhân và Sự xin phép chính là những Context. Bạn hãy nghĩ lại xem, đã có bao nhiêu mối quan hệ của bạn với con cái, vợ hoặc chồng, bạn bè, đối tác... đã đổ vỡ vì thiếu đi việc thiết lập những Context như vậy?

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp, những tình huống nào bạn nên thiết lập Context trong doanh nghiệp của bạn?

Đọc thêm: 8 lý do tuyệt vời khi cho đi tri thức

Tác giả: Vo Thai Lam
loading...