Skip to main content

Chúng ta là ai? Chúng ta đang đi đâu?

Mọi người hay tranh luận: Chiến lược (strategy) , Tầm nhìn (vision) , Sứ mệnh (mision), Giá trị cốt lõi (core values) có trước hay Hoạt động Kinh Doanh (Sales-Market) có trước... Đề tài này tốn cả tấn giấy mực rồi, nhưng thực ra vấn đề này là sự tranh cãi: "chúng ta là ai và đang làm gì" lại đúng hơn. Đây là sự tranh cãi không cần thiết vì nó là hệ quả không làm đúng từ đầu của việc chuẩn bị 1 kế hoạch thương hiệu - kinh doanh bài bản.

Chúng ta là ai? Chúng ta đang đi đâu?


Để trả lời cho câu hỏi: Chúng ta là ai và đang đi đâu?

Việc cần làm trước hết là xây dựng bản sắc và văn hóa doanh nghiệp thông qua bộ nhận diện thương hiệu (CIP: Corporate Identity Programme) vì 1 bộ CIP thành công sẽ là chìa khóa quan trọng giải quyết được vấn đề kinh doanh cũng như các kế hoạch truyền thông marketing của thương hiệu.
Tại sao tôi lại đề cao bộ nhận diện thương hiệu cùng mọi người đến vậy, trong khi có rất nhiều công ty hoạt động nhiều năm liền với doanh số hàng chục tỷ hàng năm mà không cần đến 1 bộ nhận diện thương hiệu đúng bài bản. Tôi có thể trả lời với các bạn rằng đấy chỉ là 1 số ít thành công không mang tính nhân bản, nên chúng ta bỏ qua điều này nhé. Việc xây dựng 1 bộ nhận diện thương hiệu cần trải qua nguyên cứu chi tiết và CIP phải chứng minh rõ ràng được các giá trị thương hiệu muốn truyền tải - 6 bước để nghiên cứu và đánh giá một CIP cần trải qua:
1- Đánh giá và nghiên cứu Thương Hiệu (Brand)
2- Định vị doanh nghiệp và thương hiệu (Corporate/Brand Positioning)
3- Cấu trúc doanh nghiệp và thương hiệu (Brand Architecture)
4- Sáng tạo bản sắc nhận diện (Identity Design Creation - Lý tính)
5- Tiêu chuẩn hóa nhận diện doanh nghiệp và thương hiệu trên mọi phương tiện truyền thông.
6- Sáng tạo phong cách doanh nghiệp và thương hiệu (Corporate/Brand Manual Creation -CIM - Cảm tính )

6 bước trên là việc hết sức cần thiết để:
- CIP là sự nhận diện bằng hình ảnh về triết lý của tổ chức và văn hoá doanh nghiệp.
- CIP chứa đựng toàn bộ các cảm xúc tổng hợp của các bên liên quan đối với tổ chức và thương hiệu.
- CIP đảm bảo sự kết hợp của bản sắc doanh nghiệp và thương hiệu trong mọi hình thức hay phương tiện truyền thông tại khu vực, quốc gia và trên thế giới.

Nghiêm trọng rồi đấy phải không ?
Chúng ta đi đâu, làm gì cũng phải chuẩn bị cho mình một hình dạng phù hợp chứ ?

Đọc thêm: Cứ từ từ, rồi chúng ta sẽ nhận ra!

Lương Huỳnh Minh Vy
Công ty Anh Huyện Việt Nam
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…