Chiếc xe Cub 81 đời chót - đời kim vàng giọt lệ

Tôi có một người bạn, có hai thứ hết sức chung thuỷ bên mình. Một là số điện thoại sử dụng của hãng SFone, hai là chiếc Cub 81. Sau nhiều năm gặp lại, bạn tôi đã đổi số điện thoại. Chúng tôi ngồi uống cafe với nhau, bạn tôi bảo: nhiều khi vẫn còn đọc số Sfone cho người hỏi số. Tôi bèn thở dài: tại chọn sai đối tác. Nhưng khi nhìn ra sân, chiếc Cub 81 vẫn kiêu hãnh chống chân giữa cơn mưa chiều. Bạn tôi lại sáng mắt lên bảo tôi: chọn đối tác kia thì không thể sai được. Quả thật một chiếc Cub bền bỉ với thời gian chỉ việc đổ xăng là chạy. Thi thoảng thay nhớt, chạy nhiều quá thì thay bố thắng và thay lốp là xong.

Chiếc xe Cub 81 đời chót - đời kim vàng giọt lệ

Honda bắt đầu sản xuất Super Cub vào năm 1958. Mẫu xe này sử dụng động cơ 4 kỳ 1 xy-lanh dung tích 49cc cho công suất 4,5 mã lực. Mẫu xe này khơi mào cho một "trang sử hào hùng" của Super Cub. Hơn mười năm kể từ mẫu xe Cub đầu tiên được sản xuất, những chiếc xe này bắt đầu được nhập vào Việt Nam. Sự phổ biến của các mẫu xe từ hãng Honda đến mức người VN có thói quen gọi xe máy là xe Honda.

Chữ Cub là viết tắt của Cheap Urban Bike, với tính thực dụng, tiết kiệm, đi lại trong đô thị. Dòng xe này ra đời vào thời kỳ khủng hoảng nhiên liệu hóa thạch (dầu mỏ) nên gọi là dòng "Economy" tức là dòng "tiết kiệm nhiên liệu”. Xe có dung tích xi lanh là 49cm3, tốc độ tối đa là 50 km/h. Chiếc xe Cub đáp ứng được hầu hết mọi nhu cầu của mọi người trong đô thị. Ở Việt Nam, mẫu Cub 81 đời chót, hay còn gọi là “Kim vàng giọt lệ” là một mẫu xe huyền thoại. Nó có cây kim chỉ tốc độ màu vàng và một đèn nhỏ màu vàng sẽ sáng lên nếu chạy quá 40km/h.

Bạn tôi bảo, sự đơn giản, sự bên bỉ, đôi lúc lại là những tiêu chí đơn giản để chọn một đối tác cho đúng. Chúng tôi nhìn những giọt nước mưa nhỏ từ mái xuống đất tạo thành những bong bóng và chúng lại trôi đi….và mỗi trong chúng tôi lại theo đuổi một suy nghĩ…

Đọc thêm: Mỗi người có một gu thẩm mĩ riêng, có phong cách thời trang khác nhau nhưng hãy là chính mình

Tác giả: Nguyễn Trần Huy Phong
loading...