Skip to main content

Chất lượng của cơ chế lương

Theo đúng nghĩa, cơ chế lương là một dạng thỏa thuận với nhân viên sales từ đầu tháng về các điều kiện làm việc cũng như những gì họ được hưởng. Đã có dịp đọc sơ qua cơ chế lương vô cùng “uyên bác” của một số doanh nghiệp, tôi có thể khẳng định ngay là hầu như không có bạn sales nào có khả năng hiểu những “ma trận” như vậy để mà làm theo. Giải pháp đưa ra có một số tiêu chí tạm gọi là thước đo đánh giá chất lượng của cơ chế lương như sau:

Chất lượng của cơ chế lương


1. Đủ: Cái này không phải đủ theo định lượng mà là đủ theo cảm nhận chủ quan vô cùng phi lý trí của các bạn sales vào thời điểm đó, trong bối cảnh thị trường đó, và theo nỗ lực của họ cũng như tương quan với đối thủ cạnh tranh. Trong tính toán của salesman hiện nay thì khái niệm “nhiều hơn ít” phải được tôn trọng, một khoản lương cứng là 4 triệu thì không được coi là đủ nhưng nếu lương cứng 2 triệu, cộng với 500k hỗ trợ xăng xe, 500k hỗ trợ điện thoại, 1,000k hỗ trợ ăn trưa thì lại quá ổn vì rằng thì là nó nhiều khoản! Ngoài ra, không thể thiếu là ngoài lương cơ bản vẫn cần phải có lương hoa hồng, có nơi gọi là tỷ lệ %,.. Hãy hình dung 2 người bạn sinh viên ở thuê trọ cùng một phòng, sau khi tốt nghiệp, một ngày họ đi xin việc, và về nói chuyện với nhau:

A: Công ty bên kia thế nào?
B: Tạm ổn.
A: Lương nhiều khoản không?
B: Có lương cơ bản, tính hỗ trợ hết vào đó rồi. Còn mày?
A: Thế không ăn thua, bên tao nhá, lương có đủ hết, nhiều khoản lắm, có cả xăng xe, điện thoại, ăn trưa,…
B: Thế à! ờ để tao xem lại, chứ lương lậu thế tao cũng thấy không đủ sống.

2. Dễ hiểu: tôi làm được X đồng doanh số thì ra được y đồng lương hay không? Bảng lương chuẩn tắc của đội sales được xây dựng trên các chỉ số. Nếu mỗi ngày, sales đều có thể kiểm tra được với tốc độ bán hiện tại họ sẽ nhận mức lương bao nhiêu vào cuối tháng thì họ sẽ nỗ lực để lương cao và cao hơn nữa.

3. Dễ nhớ: mỗi ngày, sales lên đường đều phải nhớ hôm nay mục tiêu của họ là bán được bao nhiêu, và doanh số đó sẽ tạo ra bao nhiêu tiền. Thường thì bảng lương chuẩn của mỗi tháng cho sales chỉ nên tập trung tối đa vào từ 3 tới 4 chỉ số để mỗi khi họ chuẩn bị đi làm hay kết thúc ngày làm việc cuối cùng đều có thể tự lên kế hoạch hoặc tổng kết thực đạt trong ngày. Có thế thì họ mới “sống và thở” cùng các mục tiêu kinh doanh của công ty để khi thiếu thì tự biết mà tăng lên, còn khi đủ thì tập trung sang cái khác.

4. Tạo sự an tâm do có phần lương cơ bản thì tạo ra mức thu nhập đủ sống vừa vặn cho một nhân sự ở mức trung bình, còn phần thưởng sẽ tạo ra một “tương lai huy hoàng trong ngắn hạn” khi họ có đủ tiền sài cho mình, hứng lên có thể thết đãi bạn bè, thoải mái nữa thì mời cả anh em trong đội sales đi làm một trận cho vui mỗi khi họ thích. Cái này hoàn toàn tùy thuộc vào độ nhạy cảm của người quản lý! (Phần này tôi đã đề cập tới trong "Ngưỡng nỗ lực" và "Mức hài lòng" của sales)

Vậy là đánh giá định tính cần có để thiết lập cơ chế lương nhưng cũng là cái cần phải tiến hành khi áp thử cơ chế lương trong lúc triển khai kế hoạch đầu tháng. Chỉ liên tục sống và đo lường hoặc ước lượng tương đối chính xác khoảng 80% cảm nhận chủ quan của nhân viên thì chúng ta mới mong mình trở thành nhà quản lý giỏi, dù ở môi trường chuyên nghiệp hay không!

Đọc thêm: Chi phí nhân sự từ trải nghiệm quản lý đơn vị kinh doanh dịch vụ

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …