Skip to main content

Cách chọn đối tác SEO phù hợp với doanh nghiệp

Lại nói về SEO, trong bài trước chúng ta đã bàn về các sai lầm mà có thể doanh nghiệp sẽ mắc phải khi lựa chọn agency để "đưa Website của mình lên top Google". Tại sao cần nhấn mạnh cụm từ "đưa Website lên top Google"? Hãy xem có gì sai khi nói như vậy ở phần bên dưới.

Thông thường, trước khi lựa chọn một đối tác SEO cho Website của mình, doanh nghiệp cần trả lời được các câu hỏi sau:

- Có cần phải làm SEO không?

Nếu doanh nghiệp có thể khẳng định được khách hàng tiềm năng không bao giờ tìm kiếm thông tin về mình hoặc sản phẩm, dịch vụ của mình trên các bộ máy tìm kiếm (như Google, Bing, Yahoo) thì doanh nghiệp đó không cần phải làm SEO. Ngoài những ngành nghề phi pháp hoặc các sản phẩm càng ít người biết càng tốt, rất khó để tìm được một lĩnh vực mà khách hàng sẽ không bao giờ lên Internet để tìm kiếm thông tin về sản phẩm hay dịch vụ đó.

- Vậy nếu lượng tìm kiếm về sản phẩm không đủ lớn thì có cần đầu tư vào SEO không?

Đây là một câu chuyện dài, nhưng nói ngắn gọn thì SEO có thể giúp doanh nghiệp thu hút được khách hàng khi họ tìm kiếm những thông tin có liên quan gián tiếp đến sản phẩm của doanh nghiệp.

- Ai cũng trả tiền để làm quảng cáo. Vậy rốt cuộc thì có cần phải làm SEO không?

Có. Bởi vì chi phí quảng cáo cho một từ khóa có xu hướng ngày càng tăng do thị trường sẽ xuất hiện ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn để quảng cáo cho cùng một từ khóa. Nói tóm lại, nếu quá dựa dẫm vào quảng cáo thì doanh nghiệp đứng trước nguy cơ rất lớn là số tiền bỏ ra ngày càng tăng cao.

Cách chọn đối tác SEO phù hợp với doanh nghiệp

Sau khi quyết định làm SEO, bước tiếp theo là tìm kiếm một đối tác SEO phù hợp với doanh nghiệp của mình. Các bước thực hiện như sau:

BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU SEO

Đôi khi, mục tiêu đúng đắn trong SEO thường bị nhiều người hiểu nhầm. Nếu doanh nghiệp cho rằng làm SEO là chỉ để:

- Tăng lượt truy cập; hoặc
- Tăng thứ hạng; hoặc
- Vượt qua đối thủ cạnh tranh; hoặc
- Tăng PageRank;

Thì doanh nghiệp đó đang có quan niệm khá sai lệch về SEO.

Thứ nhất, tăng lượng truy cập cho Website không phải là điều kiện đủ để tạo ra doanh thu hay lợi nhuận cho doanh nghiệp. Giả sử một Website kinh doanh nước hoa đang tìm cách thu hút người dùng bằng các nội dung hài hước thu hút khá nhiều lượt truy cập, nhưng doanh số lại không hề tăng vì người dùng chỉ muốn xem hài và thoát ra ngay sau đó chứ không bấm vào xem các sản phẩm.

Thứ hai, nếu chỉ làm SEO chỉ để tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm thì đó là sai lầm khác. Thực tế, có một số Website có thứ hạng tăng trưởng tốt nhưng không phát sinh doanh số bởi vì không ai tìm kiếm từ khóa đó hoặc sự quan tâm của người dùng đối với từ khóa đó có xu hướng giảm.

Thứ ba, vượt qua đối thủ cạnh tranh ở một từ khóa nào đó là một mục tiêu mơ hồ. Doanh nghiệp cần phải đặt các mục tiêu thực tế hơn như doanh thu, số lượng khách hàng, số đơn đặt hàng...

Thứ tư, PageRank là chỉ số đã bị Google khai tử từ lâu. ( Một số SEO Agency lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để cam kết làm tăng chỉ số này, trong khi nó hoàn toàn vô nghĩa ).

Vậy, đâu là các mục tiêu SEO tốt? Nhìn chung, doanh nghiệp nên đặt những mục tiêu mà có thể đem lại những khách hàng có khả năng mua hàng cao nhất. Đó là:

1. Xuất hiện trong kết quả tìm kiếm đối với một nhóm khách hàng tiềm năng nào đó.
2. Tăng doanh thu bán hàng thông qua Website.
3. Thu thập thông tin người dùng ( email, phone, tên...) hoặc tăng số lượt download một tài liệu, báo cáo, ấn phẩm... nào đó.
4. Tăng sự thiện cảm của khách hàng bằng cách đẩy các bài viết tích cực về doanh nghiệp lên trên các bài viết tiêu cực. (nếu hiện tại doanh nghiệp được nhắc đến trong nhiều bài viết tiêu cực).

BƯỚC 2: LIÊN HỆ ĐỐI TÁC SEO (TỪ 3-5 ĐỐI TÁC)

Thông qua các mối quan hệ, doanh nghiệp có thể chủ động liên hệ từ 3 đến 5 đối tác SEO để tìm hiểu từng đối tác về năng lực, uy tín, kinh nghiệm và văn hóa làm việc để so sánh và lựa chọn một đối tác phù hợp.

Nên tìm kiếm thông qua các nguồn tìm kiếm sau:

- Mối quan hệ cá nhân hoặc công việc: Hỏi bạn bè, người quen, hoặc các đối tác làm ăn để tìm kiếm các ứng viên. Đây là các nguồn tham khảo đáng tin cậy, bởi chất lượng và uy tín của các ứng viên đã được kiểm chứng một phần.

- Hỏi các công ty khác ngành nghề có một Website SEO tốt: Doanh nghiệp có thể chủ động liên hệ với chủ nhân các Website có kết quả SEO tốt để hỏi họ đã thuê đối tác nào triển khai SEO. Doanh nghiệp có thể tìm số điện thoại hoặc email trên các Website. Nếu họ là những người thân thiện và cởi mở thì họ sẽ sẵn sàng cung cấp vài cái tên.

- Hỏi những chuyên gia trong ngành SEO, chẳng hạn như giảng viên các khóa học Digital Marketing hoặc SEO có uy tín. Họ sẵn sàng giới thiệu cho doanh nghiệp vài đối tác có thể hợp tác.

BƯỚC 3: ĐẶT CÂU HỎI CHO CÁC ỨNG VIÊN

Để "thẩm định" năng lực và kinh nghiệm SEO của các ứng viên, doanh nghiệp cần đặt những câu hỏi như sau:

1. Cách triển khai SEO của các bạn là gì? Và vì sao lại thực hiện theo cách đó?

Đặt câu hỏi này để doanh nghiệp xem ứng viên có thực hiện những kỹ thuật mũ đen hay không để phòng ngừa rủi ro Website của doanh nghiệp bị Google cấm xuất hiện do vi phạm các quy định.

2. Cách thức trao đổi và báo cáo định kỳ của các bạn như thế nào?

Sau câu hỏi này doanh nghiệp sẽ biết Agency sẽ thu thập và sử dụng các loại dữ liệu, các thông số nào để phân tích và tối ưu; và chúng có đúng với mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra ban đầu hay không.

3. Các bạn cần chúng tôi cần làm gì?

Doanh nghiệp phải nắm rõ phần việc mà mình phải làm để thực hiện kế hoạch SEO mà ứng viên đề xuất. Cần phải tốn nhân sự, thời gian, công sức như thế nào? Cơ sở công nghệ, hệ thống phân phối, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp có đáp ứng hay không? Ví dụ: liệu bộ phận chăm sóc KH của doanh nghiệp đã sẵn sàng tư vấn khi có quá nhiều khách hàng nhắn tin, gọi điện hoặc email hỏi về sản phẩm hay không?

4. Nếu kế hoạch SEO thất bại thì làm sao?

Thông thường một số công ty SEO sẽ cam kết hoàn tiền khi không đạt được mục tiêu. Nhưng quan trọng là doanh nghiệp có chấp nhận khoảng thời gian và công sức đã lỡ bỏ ra hay không.

5. Câu hỏi thử thách: Theo các bạn thì Google xếp hạng các Website dựa trên tiêu chí nào? Và các bạn làm thế nào để thay đổi thứ hạng đó?

Dựa trên những bước trên và các yếu tố khác như chi phí, cách thức thanh toán, thời gian triển khai... doanh nghiệp đã có thể giảm thiểu các rủi ro và lựa chọn được cho mình một đối tác SEO phù hợp.

Đọc lại bài trước: 3 cách để chọn một đối tác SEO sai lầm

Tác giả: Minh Tao
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…