Skip to main content

Bí quyết thành công của 5 cô gái bán Bar

Có 1 quán bar nọ, có 5 cô gái chuyên làm việc tiếp khách, rót bia , rượu. Việc làm của các cô không suông sẽ lắm. Lúc thì phải ngồi với khách mình không thích, lúc thì gặp khách keo kiệt, sàm sỡ, đủ thứ. Nhưng sau đó bỗng các cô ai cũng giàu có, thành công rực rỡ . Do nhân duyên , các cô đã kể lại bí mật của mình cho tôi nghe.

Các cô kể rằng : một hôm có 1 cô lụm được 1 quyển sách ghi là " Bí quyết thành công " do 1 khách hàng rớt lại , các cô mới tò mò đọc thử. Quyển sách không có nhiều chữ, chỉ có vài cái gạch đầu dòng và các cô thấy hay hay nên tụ lại quyết định thực hành theo sách.

Đầu tiên , theo hướng dẫn của sách , tụi em ngồi lại nói chuyện với nha:
Cô số 1 nói : - Em là sinh viên , em có khả năng ngoại ngữ , vốn liếng của em là trình độ nghe nói tiếng Anh , mục đích của em là vừa kiếm tiền trang trải việc học, vừa thực hành khả năng ngoại ngữ của em cho tốt.
Cô số 2 nói : Em trẻ , em đẹp, em cao ráo , em hát hay, em muốn lọt vào mắt xanh của các ông bầu , các đạo diễn thường hay tới quán.
Cô số 3 nói : Nhà em nghèo, em không học nhiều , ba má em đang thiếu nợ , vốn em có là chính em. Em muốn kiếm thật nhiều tiền trả nợ cho ba má.
Cô số 4 nói : Em đẹp, gia đình bình thường , vốn em có là khả năng lãng mạn , nói chuyện ngọt ngào , em không thích công việc tay chân nên em muốn vào đây câu mấy anh đại gia xem có đổi đời lên làm bà chủ hay không.
Cô số 5 nói : Em không thích trai VN nên em vào quán để săn Tây , em muốn ra nước ngoài.

Bí quyết thành công của 5 cô gái bán Bar

Tôi hỏi : Sách ghi gì mà tụi em lại bàn luận như vậy ?

Các cô nói trang đầu tiên sách ghi :
***** Bạn muốn thành công , việc đầu tiên là phải Xác Định Mục Tiêu Kinh Doanh,
Muốn xác định phải trả lời các câu hỏi sau : chúng ta là ai, chúng ta có khả năng gì , vốn liếng bạn có là gì , mục đích làm việc , kinh doanh của bạn là gì ?

Ồ.... tôi gật gù.

Kế tiếp , tụi em không chia khách theo lượt thứ tự như hồi xưa nữa mà , bàn nhau cách phân chia khách cho rõ ràng. Theo đó, hễ khách Tây mà trẻ , độc thân sẽ nhường cho nhỏ số 5. Khách Tây già , đàng hoàng nhường cho nhỏ số 1. Khách Việt giàu , tiêu tiền như nước , nhưng vợ con đùm đề giao cho nhỏ số 3. Khách trong showbiz thì mọi ngưòi nhường cho nhỏ số 2. Mà khách độc thân , trẻ , đẹp trai là nhỏ số 4 phụ trách. Ai cũng thỏa mãn với sự phân chia này, tụi em không còn chuyện giành khách như trước kia.

Ôi , sao tụi em thông minh vậy ? . Tôi phải kinh ngạc thốt lên.

À, đó là do sách dạy đó chị. Sách ghi muốn nhanh chóng đạt được mục tiêu , bạn sẽ phải tiếp cận đúng đối tượng khách hàng nào là khách hàng tiềm năng của bạn. Đừng lãng phí thời gian cho những đối tượng không phù hợp.

Lúc này tôi gật gù , sách nói quá chính xác quá.

Các cô tiếp lời : Chưa đâu nha chị, không phải chị chọn được khách hàng là thành công đâu. Kế tiếp, chị phải có " chiêu " tiếp cận khách hàng nữa .

Tôi : Vậy nữa sao ?

Cô số 1 nói : - Do khách của em đa phần già, nên đầu tiên , em sẽ nói em là sinh viên, chủ yếu muốn học ngoại ngữ, nên mới đi làm việc này, nên họ rất tôn trọng em, còn được nhận con nuôi , cha nuôi , anh nuôi tùm lum nữa. Và cách em tiếp cận họ cũng nghiêm túc, em tìm hiểu về các vấn đề họ quan tâm , ví dụ người đang làm việc tại VN . Em sẽ cho họ những tư vấn về suy nghĩ của nhân viên VN v.v .
Và họ ngoài việc tiếp xúc tại quán , thỉnh thoảng em gửi mail tâm sự, chúc mừng sinh nhật ,.v.v xem họ như người thân thật sự của em. Nên họ còn tài trợ học bổng , giúp em có chỗ thực tập , và cuối cùng có người còn giúp em khởi nghiệp, mở công ty riêng.

Cô số 2 nói : Khách của em toàn bầu sô, đạo diễn, người đẹp họ tiếp xúc nhiều, nên dù em trẻ, đẹp , sao lọt vừa mắt họ. Nên em tiếp cận họ bằng cách em kể cho họ nghe nhiều câu chuyện xảy ra xung quanh em, đạo diễn thì em kể chuyện lâm ly, ly kỳ cho họ có đề tài làm phim. Bầu sô thì em giới thiệu mấy khách chủ công ty cho họ có mối , vậy đó, nên ai cũng có lợi nên họ thích em lắm. Rồi họ đền ơn bằng cách cho em vai diễn, rồi khách khác đầu tư phim cho em diễn. Nên cuối cùng giờ em thành diễn viên đâu ai nhớ khi trước em là ai.

Cô số 3 , số 4, số 5 cũng kể cho tôi nghe về cách từng người tiếp cận và đạt được mục đích của mình ra sao.
Tôi tò mò hỏi " sách ghi gì mà tụi em có thể tính toán ra từng cách đạt được thành công hay vậy ?

Dạ cái này là bí quyết cuối cùng trong sách. Trang cuối cùng sách ghi đúng 1 câu.

****** Quên đi những gì bạn đã đọc, đừng dùng bất kỳ chiêu trò nào với khách hàng, hãy nhớ duy nhất 1 điều , KHÔNG có vị khách ngu ngốc , do đó bạn muốn thành công , hãy cho họ lợi ích và thông qua lợi ích của họ, đạt được mục tiêu của bạn.

Wow, em ơi, sách đó ai còn giữ, cho chị xin được không ? Tôi không nén nổi lòng tò mò hỏi xin.

Dạ không chị ơi. Sách đó tụi em đã đem dấu rồi. Bí mật này đâu thể ai cũng cho xem được đâu chị.

Ờ, vậy chị đành phải post lên fb cho toàn thiên hạ biết mới được... hi hi....

Đọc thêm: 6G - Cách xây dựng mối quan hệ thật cũng như ảo

Tác giả: Linh Nguyễn
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…