Bí quyết nào giúp nhân viên hiểu chiến lược thương hiệu của công ty?

Bạn mất bao nhiêu công sức để xây dựng một bản chiến lược thương hiệu? Bạn có phải đọc nhiều cuốn sách, tầm sư học đạo hàng năm trời? Bạn có phải lao vào nhà máy sản xuất, lao ra thị trường, lê la khắp chốn đường chợ, gặp khách hàng, đối tác, làm việc quần quật với cộng sự? Thậm chí, có nhiều công ty mất tiền tỷ để thuê các nhà tư vấn am tường. Kết quả là bạn có một bản chiến lược thương hiệu mà bạn tâm đắc, ấp ủ rất nhiều kỳ vọng.

Thế nhưng, sự dày công ấy có thể sẽ tan thành mây khói nếu như bạn không biết cách thực thi. Mà khâu thực thi đầu tiên phải nghĩ đến là đào tạo cho đội ngũ nhân sự thấu hiểu chiến lược này.

Vì sao không nghĩ đến việc truyền tải cho khách hàng đầu tiên mà phải nghĩ ngay đến nhân sự? Lý do rất dễ hiểu, ông chủ tịch, CEO và các cấp quản lý có phải là người trực tiếp chế tạo sản phẩm, bán hàng, chăm sóc khách hàng đâu! Điểm chạm đầu tiên và cuối cùng của sản phẩm, dịch vụ đều do nhân viên của bạn tạo ra. Từ ông bảo vệ, cô lễ tân, cô bán hàng, anh kỹ thuật, người chăm sóc khách hàng, thậm chí đến cả nhân viên tạp vụ cũng thay bạn tiếp xúc với khách hàng, thay bạn truyền tải những thông điệp của sản phẩm đến khách hàng ở nhiều góc độ khác nhau.

Bí quyết nào giúp nhân viên hiểu chiến lược thương hiệu của công ty?

Vậy cần giúp nhân viên thấu hiểu chiến lược thương hiệu của công ty như thế nào?
Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm đào tạo chiến lược thương hiệu cho nội bộ, tôi có một vài “bí quyết” có thể chia sẻ:

1. Chiến lược thương hiệu cần phải được “dịch” sang một thứ ngôn ngữ dễ hiểu nhất có thể cho nhân sự. Đoạn nào khó hiểu cần được giải thích kèm ví dụ sinh động. Ví dụ thay vì giảng giải về hình mẫu thương hiệu cho công ty A, bạn hãy nói: Nhân viên của công ty A là những người như thế nào? Họ có chung những nét tính cách gì? Bạn cũng có thể đưa các minigame, tình huống v.v…vào buổi đào tạo với mục đích giúp nhân sự hào hứng tiếp thu kiến thức.

2. Chỉ nói những gì nhân viên cần: Nhân sự không cần phải hiểu những thứ cao xa, họ chỉ cần hiểu những thứ cần trong công việc. Bạn không cần phải phân tích quá sâu về đối thủ đang truyền thông thương hiệu như thế nào cho các nhân viên bảo vệ, tạp vụ. Nhưng những đối tượng này lại cần nhớ kỹ điểm khác biệt của công ty thể hiện trong công việc của họ ra sao. Nếu công ty xác định sẽ luôn tận tâm với khách hàng thì chắc chắn bác bảo vệ phải đưa khách sang đường chu đáo, đánh xe cho khách cẩn thận, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi cần, mang ô hay áo mưa cho khách dù khách chưa đòi hỏi v.v…

3. Đừng vội kết thúc khoá học chóng vánh: Đào tạo chiến lược thương hiệu cho nhân sự không thể gói được trong 1 buổi, mà nó là cả một quá trình lâu dài. Mỗi tháng bạn có thể lấy một đến hai điểm khác biệt hoặc vài nét tính cách ra để đào tạo chứ không được tham. Vì nếu dồn vào một buổi và nói thật dễ hiểu thì họ có thể hiểu, nhưng chưa thể nhớ và đưa vào hành động. Thông thường quá trình đào tạo để “ngấm” về chiến lược phải từ 6 tháng đến 1 năm. Sau đó không phải là dừng đào tạo, mà liên tục đào tạo các tình huống nâng cao, đào tạo lứa nhân sự mới v.v… Ngay cả trong đào tạo chuyên môn bạn cũng nên lồng ghép chiến lược thương hiệu.

4. Đào tạo xong phải có kiểm tra, giám sát, nhận thông tin phản hồi và điều chỉnh. Đây là điều mà các công ty nhỏ thường bỏ qua. Thế nhưng sự duy trì và tiến bộ trong khi thực hiện mới là điều bạn cần. Tôi đã từng tổ chức những kỳ thi viết và vấn đáp (nhân viên than vãn là chẳng khác thi đại học!!!!) ở các công ty nhỏ. Thi xong chúng tôi thưởng cho các “thủ khoa”, yêu cầu thi lại với các bạn “trượt vỏ chuối”.

Chăm chút cho các điểm chạm với khách hàng đang là xu hướng của các thương hiệu. Gốc rễ của sự chăm chút ấy chính là những nhân viên được đào tạo bài bản, trong đó am hiểu về chính thương hiệu của mình là một “học phần” không thể bỏ qua.


Đọc thêm: Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Thanh Phương
Đào tạo chiến lược thương hiệu nội bộ
loading...