Skip to main content

Bí quyết nào giúp nhân viên hiểu chiến lược thương hiệu của công ty?

Bạn mất bao nhiêu công sức để xây dựng một bản chiến lược thương hiệu? Bạn có phải đọc nhiều cuốn sách, tầm sư học đạo hàng năm trời? Bạn có phải lao vào nhà máy sản xuất, lao ra thị trường, lê la khắp chốn đường chợ, gặp khách hàng, đối tác, làm việc quần quật với cộng sự? Thậm chí, có nhiều công ty mất tiền tỷ để thuê các nhà tư vấn am tường. Kết quả là bạn có một bản chiến lược thương hiệu mà bạn tâm đắc, ấp ủ rất nhiều kỳ vọng.

Thế nhưng, sự dày công ấy có thể sẽ tan thành mây khói nếu như bạn không biết cách thực thi. Mà khâu thực thi đầu tiên phải nghĩ đến là đào tạo cho đội ngũ nhân sự thấu hiểu chiến lược này.

Vì sao không nghĩ đến việc truyền tải cho khách hàng đầu tiên mà phải nghĩ ngay đến nhân sự? Lý do rất dễ hiểu, ông chủ tịch, CEO và các cấp quản lý có phải là người trực tiếp chế tạo sản phẩm, bán hàng, chăm sóc khách hàng đâu! Điểm chạm đầu tiên và cuối cùng của sản phẩm, dịch vụ đều do nhân viên của bạn tạo ra. Từ ông bảo vệ, cô lễ tân, cô bán hàng, anh kỹ thuật, người chăm sóc khách hàng, thậm chí đến cả nhân viên tạp vụ cũng thay bạn tiếp xúc với khách hàng, thay bạn truyền tải những thông điệp của sản phẩm đến khách hàng ở nhiều góc độ khác nhau.

Bí quyết nào giúp nhân viên hiểu chiến lược thương hiệu của công ty?

Vậy cần giúp nhân viên thấu hiểu chiến lược thương hiệu của công ty như thế nào?
Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm đào tạo chiến lược thương hiệu cho nội bộ, tôi có một vài “bí quyết” có thể chia sẻ:

1. Chiến lược thương hiệu cần phải được “dịch” sang một thứ ngôn ngữ dễ hiểu nhất có thể cho nhân sự. Đoạn nào khó hiểu cần được giải thích kèm ví dụ sinh động. Ví dụ thay vì giảng giải về hình mẫu thương hiệu cho công ty A, bạn hãy nói: Nhân viên của công ty A là những người như thế nào? Họ có chung những nét tính cách gì? Bạn cũng có thể đưa các minigame, tình huống v.v…vào buổi đào tạo với mục đích giúp nhân sự hào hứng tiếp thu kiến thức.

2. Chỉ nói những gì nhân viên cần: Nhân sự không cần phải hiểu những thứ cao xa, họ chỉ cần hiểu những thứ cần trong công việc. Bạn không cần phải phân tích quá sâu về đối thủ đang truyền thông thương hiệu như thế nào cho các nhân viên bảo vệ, tạp vụ. Nhưng những đối tượng này lại cần nhớ kỹ điểm khác biệt của công ty thể hiện trong công việc của họ ra sao. Nếu công ty xác định sẽ luôn tận tâm với khách hàng thì chắc chắn bác bảo vệ phải đưa khách sang đường chu đáo, đánh xe cho khách cẩn thận, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi cần, mang ô hay áo mưa cho khách dù khách chưa đòi hỏi v.v…

3. Đừng vội kết thúc khoá học chóng vánh: Đào tạo chiến lược thương hiệu cho nhân sự không thể gói được trong 1 buổi, mà nó là cả một quá trình lâu dài. Mỗi tháng bạn có thể lấy một đến hai điểm khác biệt hoặc vài nét tính cách ra để đào tạo chứ không được tham. Vì nếu dồn vào một buổi và nói thật dễ hiểu thì họ có thể hiểu, nhưng chưa thể nhớ và đưa vào hành động. Thông thường quá trình đào tạo để “ngấm” về chiến lược phải từ 6 tháng đến 1 năm. Sau đó không phải là dừng đào tạo, mà liên tục đào tạo các tình huống nâng cao, đào tạo lứa nhân sự mới v.v… Ngay cả trong đào tạo chuyên môn bạn cũng nên lồng ghép chiến lược thương hiệu.

4. Đào tạo xong phải có kiểm tra, giám sát, nhận thông tin phản hồi và điều chỉnh. Đây là điều mà các công ty nhỏ thường bỏ qua. Thế nhưng sự duy trì và tiến bộ trong khi thực hiện mới là điều bạn cần. Tôi đã từng tổ chức những kỳ thi viết và vấn đáp (nhân viên than vãn là chẳng khác thi đại học!!!!) ở các công ty nhỏ. Thi xong chúng tôi thưởng cho các “thủ khoa”, yêu cầu thi lại với các bạn “trượt vỏ chuối”.

Chăm chút cho các điểm chạm với khách hàng đang là xu hướng của các thương hiệu. Gốc rễ của sự chăm chút ấy chính là những nhân viên được đào tạo bài bản, trong đó am hiểu về chính thương hiệu của mình là một “học phần” không thể bỏ qua.


Đọc thêm: Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Thanh Phương
Đào tạo chiến lược thương hiệu nội bộ
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…