Skip to main content

Bán hàng theo quy luật 80/20

Xin chào các bạn. Hôm nay tôi xin chia sẻ câu chuyện bán hàng của tôi cách đây nhiều năm trước.

Hồi đó tôi vẫn là một anh nhân viên ngân hàng. Lính tò te, nghèo lắm 😊 làm cả tháng vẫn chật vật chỉ đủ tranh trải cuộc sống và dành dụm được ít tiền gửi về cho vợ.

Thế là tôi quyết định đi bán hàng vào ban đêm. Cũng may tôi hợp tác với một cậu bạn làm bên dược. Mỗi tối ăn cơm xong là tôi leo lên chiếc xe máy cà tàng, chạy hết nhà thuốc này đến nhà thuốc khác. Có lẽ tôi có duyên nên kiếm được cũng kha khá.

Doanh số ngày càng tăng nhưng tôi vẫn không hài lòng. Quanh địa bàn Bình Thạnh có hơn 200 nhà thuốc hầu như ai tôi cũng bán nhưng có người lấy nhiều hàng, có người lấy ít hàng mà số lấy ít lẻ tẻ thì nhiều vô số kể... Tự tiếp thị tự giao hàng chạy mướt cả mồ hôi. Tôi suy nghĩ làm kiểu này một thời gian thì đứt...

Thế là tôi vạch ra một kế hoạch chỉ bán cho những nhà thuốc có doanh số lớn. Tôi đảo quanh một vòng khoảng 300 nhà thuốc, lọc ra được 30 nhà có lượng khách hàng mua đông nhất để chăm sóc.

Bán hàng theo quy luật 80/20

Bất kể mua hay không mua hàng cứ tối là tôi đảo qua vào chào hỏi rất lễ phép, dắt xe cho khách hàng, mua hoa quả cho nhân viên bán hàng tại quầy, kể khổ... thế mà có tiệm thuốc tôi phải quay lại đến lần thứ 47 mới thuyết phục được bà chủ khó tính. Nhưng cuối cùng tôi vẫn chiến thắng được bản thân, thuyết phục được khách hàng, tôi nhớ hôm đó là ngày 28, ngày cuối cùng tôi đi làm để về quê ăn tết. Sau khi đi giao hàng chạy về lúc đó gần 10h đêm tôi ghé thăm tiệm thuốc ở Thanh Đa, bà chủ đang chuẩn bị đóng cửa tiệm vừa nhìn thấy mặt tôi là bà cười muộn thế này mà chưa về à con?
Dạ con đến chào cô ngày mai con về quê ăn tết, chúc cô ở lại đón tết vui vẻ. Con có chút quà gửi cô ạ.
Thôi cầm về đi. Trước giờ cô có mua gì cho con đâu. Cô không nhận đâu.
Dạ cô cầm cho con vui. Biết cô là cái duyên của con rồi ạ.
....
Câu chuyện cứ diễn ra tự nhiên. Cuối cùng bà chủ cũng nhận quà của tôi 2 kg cam.

Thế hôm nay có thuốc gì nào. Đưa đây cô xem.
Một đơn hàng được đặt tôi nhẩm tính lãi cũng được vài triệu....

Nhưng quan trọng nhất là tình bạn. Sau này tôi ra Hà Nội rồi nhưng bà chủ lâu lâu vẫn gọi điện: Dạo này ra đó còn đi bán thuốc nữa không con.
Đây là câu chuyện thật 100% của cuộc đời tôi. Nếu bán hàng hãy lựa chọn và kiên trì với những khách hàng lớn tôi gọi là VIP. Nhóm này sẽ mang lại cho bạn 80% thu nhập đấy.
Chúc các bạn thành công.

Đọc thêm: 10 chiêu thức giúp đẩy doanh số cực nhanh

Tác giả: Đặng Quang - Founder Kết nối nguồn lực.
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …