Skip to main content

Bán hàng theo quy luật 80/20

Xin chào các bạn. Hôm nay tôi xin chia sẻ câu chuyện bán hàng của tôi cách đây nhiều năm trước.

Hồi đó tôi vẫn là một anh nhân viên ngân hàng. Lính tò te, nghèo lắm 😊 làm cả tháng vẫn chật vật chỉ đủ tranh trải cuộc sống và dành dụm được ít tiền gửi về cho vợ.

Thế là tôi quyết định đi bán hàng vào ban đêm. Cũng may tôi hợp tác với một cậu bạn làm bên dược. Mỗi tối ăn cơm xong là tôi leo lên chiếc xe máy cà tàng, chạy hết nhà thuốc này đến nhà thuốc khác. Có lẽ tôi có duyên nên kiếm được cũng kha khá.

Doanh số ngày càng tăng nhưng tôi vẫn không hài lòng. Quanh địa bàn Bình Thạnh có hơn 200 nhà thuốc hầu như ai tôi cũng bán nhưng có người lấy nhiều hàng, có người lấy ít hàng mà số lấy ít lẻ tẻ thì nhiều vô số kể... Tự tiếp thị tự giao hàng chạy mướt cả mồ hôi. Tôi suy nghĩ làm kiểu này một thời gian thì đứt...

Thế là tôi vạch ra một kế hoạch chỉ bán cho những nhà thuốc có doanh số lớn. Tôi đảo quanh một vòng khoảng 300 nhà thuốc, lọc ra được 30 nhà có lượng khách hàng mua đông nhất để chăm sóc.

Bán hàng theo quy luật 80/20

Bất kể mua hay không mua hàng cứ tối là tôi đảo qua vào chào hỏi rất lễ phép, dắt xe cho khách hàng, mua hoa quả cho nhân viên bán hàng tại quầy, kể khổ... thế mà có tiệm thuốc tôi phải quay lại đến lần thứ 47 mới thuyết phục được bà chủ khó tính. Nhưng cuối cùng tôi vẫn chiến thắng được bản thân, thuyết phục được khách hàng, tôi nhớ hôm đó là ngày 28, ngày cuối cùng tôi đi làm để về quê ăn tết. Sau khi đi giao hàng chạy về lúc đó gần 10h đêm tôi ghé thăm tiệm thuốc ở Thanh Đa, bà chủ đang chuẩn bị đóng cửa tiệm vừa nhìn thấy mặt tôi là bà cười muộn thế này mà chưa về à con?
Dạ con đến chào cô ngày mai con về quê ăn tết, chúc cô ở lại đón tết vui vẻ. Con có chút quà gửi cô ạ.
Thôi cầm về đi. Trước giờ cô có mua gì cho con đâu. Cô không nhận đâu.
Dạ cô cầm cho con vui. Biết cô là cái duyên của con rồi ạ.
....
Câu chuyện cứ diễn ra tự nhiên. Cuối cùng bà chủ cũng nhận quà của tôi 2 kg cam.

Thế hôm nay có thuốc gì nào. Đưa đây cô xem.
Một đơn hàng được đặt tôi nhẩm tính lãi cũng được vài triệu....

Nhưng quan trọng nhất là tình bạn. Sau này tôi ra Hà Nội rồi nhưng bà chủ lâu lâu vẫn gọi điện: Dạo này ra đó còn đi bán thuốc nữa không con.
Đây là câu chuyện thật 100% của cuộc đời tôi. Nếu bán hàng hãy lựa chọn và kiên trì với những khách hàng lớn tôi gọi là VIP. Nhóm này sẽ mang lại cho bạn 80% thu nhập đấy.
Chúc các bạn thành công.

Đọc thêm: 10 chiêu thức giúp đẩy doanh số cực nhanh

Tác giả: Đặng Quang - Founder Kết nối nguồn lực.
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…