Skip to main content

Đầu tư hàng tỷ đồng mua chung cư, có nên chăng?


Nếu bạn nào mua nhà cho con cái thì con mình khoảng 50 tuổi, và cháu mình khoảng 20 tuổi là ra đường ở hết nhé, vạn sự lại khởi đầu nan khi con cháu phải bắt đầu làm lại từ đầu.
Ôi thôi, nếu Việt Nam đang làm bài toán nhà giá cao dành cho người có thu nhập cao hoặc nhà giá rẻ dành cho người thu nhập thấp, mọi thứ đều quá đắt đỏ so với thu nhập thực của họ, Ví dụ: thu nhập mỗi hộ gia đình là 6-10 triệu/tháng thì đồng nghĩa bỏ tiền mua chung cư chẳng khác nào trả tiền đi thuê nhà giá cắt cổ và 50 năm sau thì nhà bị mất.

Đầu tư hàng tỷ đồng mua chung cư, có nên chăng?

1. Theo điều 99 luật nhà ở 2014 thì chung cư đều có thời hạn sử dụng, trung bình 50 năm sau đó phải phá dỡ trả lại đất cho chủ đầu tư dự án.
2. Nếu bạn bỏ 3-5 tỷ đồng mua chung cư thì trung bình mỗi năm bạn đang bị mất đi 70-100 triệu đồng, tức mỗi tháng xem như bạn phải trả tiền thuê nhà 6-9 triệu đồng.
3. Điều mỉa mai là hiện nay các nhà đầu tư đua nhau đi mua chung cư để đầu tư và kỳ vọng giá nhà hàng năm tăng 10%-15% cao hơn lãi suất ngân hàng, trong khi đó chủ đầu tư thì làm giá và ém nhẹm thông tin qui định về thời hạn sử dụng hoặc tư vấn kiểu nước đôi không rõ ràng rằng sau hết 50 năm sẽ xin gia hạn sử dụng tiếp.v.v...
4. Thật khôi hài khi giới đầu tư 😂 tài chính nghĩ rằng giá chung cư tăng trong khi nguồn cung giá rẻ ngày càng lớn và giá trị sử dụng ngày bị mất đi, có lẽ đến khi trắng tay người ta mới nhận ra à?

Có lẽ Vietnam lại học theo mô ngắn hạn của Trung Quốc thay vì siêu dài hạn ở Singapore, tại Singapore cũng có nhiều dạng sở hữu khác nhau về nhà ở như sở hữu 30-50 năm nhà, nhà xưởng...cho khu công nghiệp tùy loại, sở hữu 99 năm cho căn hộ chung cư do nhà nước xây (HDB), tư nhân (private apartment) hay cao cấp (condominium), sở hữu 999 năm và vĩnh viễn (freehold).

Chất lượng xây dựng ở VN là điều đáng lo ngại và báo động làm đau đầu các cơ quan quản lý, nhà đầu tư, chung cư thường bị xuống cấp ngay 10-20 năm sử dụng đầu tiên, do vậy qui định 50 năm nhưng khó có thể đảm bảo được.

Chính phủ nên xem lại các qui định khi các dự án nhà chung cư, nhà xã hội, dự án nhà ở biệt thự đều bị cào bằng về thời gian sử dụng 50 năm, điều này không công bằng với người đầu tư khi họ phải dành dụm một số tiền lớn cả đời để mua đất và sau đó dành dụm xây nhà kiên cố hàng chục tỷ đồng mỗi căn và hàng nghìn tỷ đồng mỗi dự án trong thời gian tích lũy 10-20 năm, sau đó sử dụng không bao lâu thì phải trả lại nhà nước hoặc phá dỡ.v.v...

Đây là điều bất cập của luật nhà ở 2014 hiện hành, luật phát triển chưa đồng bộ với sự phát triển kinh tế xã hội và thu nhập nhân dân, chúng ta lại nằm trong bẫy thu nhập vì chính sách công bất tương xứng, điều nghịch lý của sự phát triển.

Vietnam nên qui định lại và kiểm soát chặt chẽ hơn về chất lượng xây dựng nhằm tăng thời gian sử dụng chung cư tối thiểu lên 99 năm và thời gian sử dụng tối đa như Singapore và đồng thời điều chỉnh bổ sung luật đất đai 2015 nhằm tăng thời gian sử dụng đất tương ứng.

Anh em nào thông minh thì nên tránh xa của nợ này vì tiền mất tật mang có ngày con cháu phải ra đường tay trắng đấy. Cách đây hơn mười mấy năm tớ lỡ đầu tư một căn dự án biệt thự bây giờ thời hạn còn lại hơn 30 năm, giá giảm 1/3, hối hận quá, xem như trả học phí nhà xã hội vậy.

Đọc thêm: Hôn nhân - khóa học của đời người

Tác giả: Pham Dung
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…