Đầu tư hàng tỷ đồng mua chung cư, có nên chăng?


Nếu bạn nào mua nhà cho con cái thì con mình khoảng 50 tuổi, và cháu mình khoảng 20 tuổi là ra đường ở hết nhé, vạn sự lại khởi đầu nan khi con cháu phải bắt đầu làm lại từ đầu.
Ôi thôi, nếu Việt Nam đang làm bài toán nhà giá cao dành cho người có thu nhập cao hoặc nhà giá rẻ dành cho người thu nhập thấp, mọi thứ đều quá đắt đỏ so với thu nhập thực của họ, Ví dụ: thu nhập mỗi hộ gia đình là 6-10 triệu/tháng thì đồng nghĩa bỏ tiền mua chung cư chẳng khác nào trả tiền đi thuê nhà giá cắt cổ và 50 năm sau thì nhà bị mất.

Đầu tư hàng tỷ đồng mua chung cư, có nên chăng?

1. Theo điều 99 luật nhà ở 2014 thì chung cư đều có thời hạn sử dụng, trung bình 50 năm sau đó phải phá dỡ trả lại đất cho chủ đầu tư dự án.
2. Nếu bạn bỏ 3-5 tỷ đồng mua chung cư thì trung bình mỗi năm bạn đang bị mất đi 70-100 triệu đồng, tức mỗi tháng xem như bạn phải trả tiền thuê nhà 6-9 triệu đồng.
3. Điều mỉa mai là hiện nay các nhà đầu tư đua nhau đi mua chung cư để đầu tư và kỳ vọng giá nhà hàng năm tăng 10%-15% cao hơn lãi suất ngân hàng, trong khi đó chủ đầu tư thì làm giá và ém nhẹm thông tin qui định về thời hạn sử dụng hoặc tư vấn kiểu nước đôi không rõ ràng rằng sau hết 50 năm sẽ xin gia hạn sử dụng tiếp.v.v...
4. Thật khôi hài khi giới đầu tư 😂 tài chính nghĩ rằng giá chung cư tăng trong khi nguồn cung giá rẻ ngày càng lớn và giá trị sử dụng ngày bị mất đi, có lẽ đến khi trắng tay người ta mới nhận ra à?

Có lẽ Vietnam lại học theo mô ngắn hạn của Trung Quốc thay vì siêu dài hạn ở Singapore, tại Singapore cũng có nhiều dạng sở hữu khác nhau về nhà ở như sở hữu 30-50 năm nhà, nhà xưởng...cho khu công nghiệp tùy loại, sở hữu 99 năm cho căn hộ chung cư do nhà nước xây (HDB), tư nhân (private apartment) hay cao cấp (condominium), sở hữu 999 năm và vĩnh viễn (freehold).

Chất lượng xây dựng ở VN là điều đáng lo ngại và báo động làm đau đầu các cơ quan quản lý, nhà đầu tư, chung cư thường bị xuống cấp ngay 10-20 năm sử dụng đầu tiên, do vậy qui định 50 năm nhưng khó có thể đảm bảo được.

Chính phủ nên xem lại các qui định khi các dự án nhà chung cư, nhà xã hội, dự án nhà ở biệt thự đều bị cào bằng về thời gian sử dụng 50 năm, điều này không công bằng với người đầu tư khi họ phải dành dụm một số tiền lớn cả đời để mua đất và sau đó dành dụm xây nhà kiên cố hàng chục tỷ đồng mỗi căn và hàng nghìn tỷ đồng mỗi dự án trong thời gian tích lũy 10-20 năm, sau đó sử dụng không bao lâu thì phải trả lại nhà nước hoặc phá dỡ.v.v...

Đây là điều bất cập của luật nhà ở 2014 hiện hành, luật phát triển chưa đồng bộ với sự phát triển kinh tế xã hội và thu nhập nhân dân, chúng ta lại nằm trong bẫy thu nhập vì chính sách công bất tương xứng, điều nghịch lý của sự phát triển.

Vietnam nên qui định lại và kiểm soát chặt chẽ hơn về chất lượng xây dựng nhằm tăng thời gian sử dụng chung cư tối thiểu lên 99 năm và thời gian sử dụng tối đa như Singapore và đồng thời điều chỉnh bổ sung luật đất đai 2015 nhằm tăng thời gian sử dụng đất tương ứng.

Anh em nào thông minh thì nên tránh xa của nợ này vì tiền mất tật mang có ngày con cháu phải ra đường tay trắng đấy. Cách đây hơn mười mấy năm tớ lỡ đầu tư một căn dự án biệt thự bây giờ thời hạn còn lại hơn 30 năm, giá giảm 1/3, hối hận quá, xem như trả học phí nhà xã hội vậy.

Đọc thêm: Hôn nhân - khóa học của đời người

Tác giả: Pham Dung
loading...