Skip to main content

6G - Cách xây dựng mối quan hệ thật cũng như ảo

Tôi ngồi ăn sáng trong câu lạc bộ với má chồng ở Cleveland, Ohio. Một phụ nữ bước vào phòng ăn, má chồng thốt lên: “Oh Lan ơi, cái cô này nhìn quen quá… mà mẹ quên mất tên là gì rồi”.

Một phút sau, một ông bước vào, bà thốt lên: “ Ối trời, ông gì nè… thiệt tình… lại quên tên ổng rồi. Ông bước đến nhoẻn miệng cười với bà. Bà cúi đầu chào đáp một cách yên lặng.”

Năm phút sau, một phụ nữ ăn mặc thật sang trọng bước vào. Mẹ chồng thỏ thẻ: “ Đó là bà Ashley, bà ta là một nữ doanh nhân giàu có nhất tiểu bang Ohio này đó.” Bà Ashley bước tới, vỗ nhẹ vai mẹ chồng tôi, nói khe khẽ: “ Elaine, rất vui gặp bà. Trông bà tươi tắn lắm. Bảo trọng nhé.” Và bà nhanh chóng rảo bước đi. Tôi và má chồng chưa kịp chào hỏi, thì bà đã khuất bóng.

Mười lăm phút sau, một ông oai vệ lại bước vào. Từ xa, mẹ chồng bảo tôi: “Lan, nghe mẹ nói này. Ông đó là luật sư Adam Goldstein. Ông là một người đàn ông có rất nhiều ảnh hưởng. Ông là người ơn của gia đình. Khi ông đến gần, con hãy đứng lên, chào hỏi ông cho tử tế. ”

Tối hôm đó, chúng tôi được mời đến nhà ăn cơm cùng vợ chồng ông bà Joy. Ở nhà, trước khi đi, mẹ chồng giải thích tiểu sử, họ thích cái gì, họ chơi đàn dương cầm như thế nào, họ ăn ở làm sao với mọi người trong cộng đồng. Họ đã đóng góp như thế nào cho các quỹ giúp sáng tạo và bảo vệ nước Do Thái Israel. Họ đã ra vào nhà thương giúp đỡ mẹ chồng tôi khi ba chồng tôi lâm bệnh và qua đời sớm năm 1981. Sau mấy tiếng đồng hồ kể chuyện, mẹ chồng nhắc nhở: “Cả cuộc đời, quen thì vô vàn, nhưng may mắn lắm thì mình có khoảng 1 hay tối đa 5 người có thể sống chết với mình như ông bà Joy. Con nhớ hỏi thăm cô con gái bà hiện đang sống ở Tel Aviv, Israel như thế nào, các cháu ngoại của ông bà sống ở đó ra sao. Gary, con trai của họ thì đang trải qua ly dị và tranh chấp. Con đừng hỏi quá sâu làm ông bà thêm đau buồn.”

 6G - Cách xây dựng mối quan hệ thật cũng như ảo


Đây là một trải nghiệm mà chúng ta thấy, trong xã hội, chúng ta giao lưu, kết nối… Chúng ta có những mối quan hệ với những chiều sâu và cấp độ khác nhau. LanBercu TV đã phỏng vấn bà hoàng về nối kết cho doanh nghiệp Wendy Kinnney. Bà là cựu chủ tịch của BNI Atlanta. Bà chia sẻ 6 cấp độ 6G của các cấp độ quen biết và nối kết trong xã hội như sau:

1. GRAZE: Biết mặt một cách sơ sài, không nhớ tên, không thật sự nói chuyện lần nào.

2. GRIN: Biết cũng sơ sài, đã nói chuyện sơ sơ, không nhớ tên, chỉ đủ để cười với nhau cho lịch sự.

3. GREET: Gặp, chào hỏi và nói chuyện nhiều lần trong mức độ lịch sự, nhớ tên nhưng không có gì gắn bó, không có gì chung.

4. GENERATOR: Đã hẹn nhau ăn trưa, ăn tối, chia sẻ chuyện gia đình, xã giao, bàn luận các hướng kinh doanh, mục tiêu nghề nghiệp, tìm ra những điểm chung của nhau. Sẵn sàng khen ngợi và giới thiệu bạn khi người khác hỏi về bạn.

Ex: Lan, cô biết anh Minh không? À anh Minh hả. Tôi biết anh ta. Anh có cửa hàng bán rau sạch rất uy tín và được khách hàng tín nhiệm. Tôi cũng là khách hàng rất “happy” của anh Minh.

5. GATE-OPENER: Người mở cửa cho bạn, người giúp bạn vượt qua những rào cản để gặp nhân vật quyết định, nhân vật quan trọng, nhân vật mà bạn cần gặp.

6. GUARDIAN: Người hộ mệnh cho bạn, người sống chết vì bạn. Người mà bạn có thể tin tưởng và gọi lúc 2 giờ sáng và nói rằng: “ Hãy chở tôi ra phi trường để tôi bắt kịp chuyến bay 5:00 sáng.”

Người nói thẳng những điều mà bạn không muốn nghe, biết nói ra sẽ có thể gây đỗ vỡ mối quan hệ, nhưng cứ nói để giúp bạn tiến bộ và nhìn thấy sự thật mà không ai khác dám nói. Trong đời bạn may mắn thì có khoảng 1 cho đến 5 người GUADIAN cho mình.

Tác giả Jennifer chuyên viết về CEO hướng nội, luôn là bạn và đồng nghiệp của tôi. Năm 2011, tôi mời bà đến dự một buổi thuyết trình của tôi cho các giám đốc nhân sự HR ở SHRM Atlanta. Sau buổi, bà nói: “ Lan, cô có sẵn sàng nhận phản hồi? Cô muốn nghe sự thật?” Tôi đáp lại yếu ớt, biết ngay tin lành ít hơn tin dữ, “Vâng, tôi sẵn sàng.” Bà mở quyển sổ tay ra chi chít chữ xanh chữ đỏ khoảng gần 10 trang những ghi chú mà tôi cần khắc phục, trong khi bài nói chuyện của tôi chỉ có 45 phút.

Các bạn có thể đoán ra điều gì rồi. Từ ngày đó, tôi xem bà là một trong những GUARDIAN hiếm hoi của mình.
*** Chúng ta nên cố gắng xây dựng mối quan hệ từ GREET qua GENERATOR, đến GATE-OPENER. Vì đa số chúng ta chỉ dừng ở GREET. Ở level GREET, rất nông cạn, không đem lại giá trị gì cho cuộc sống và doanh nghiệp của chúng ta cả. Hãy nhớ, con đường luôn hai chiều. Bạn nên làm gì để đem lại thêm giá trị cho cuộc sống và doanh nghiệp của người khác?

*** Bài tập cho các bạn:
1. Hãy com dưới đây các loại level trong câu chuyện tôi kế về tôi và mẹ chồng Elaine.
2. Bạn hãy nhìn lại các mối quan hệ của bạn cả thật và ảo trên mạng xã hội. Bạn nên bỏ bớt, cắt đứt, thúc đẩy và xây dựng điều gì, với ai?

Đọc thêm: Vận dụng 5 cấp độ mối quan hệ vào cuộc sống của bạn

Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
Nhà Sáng Lập Lanbercu TV
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …