Yêu nhưng đừng "Mù Quáng"

Bắt đầu nghề bán hàng, trong các chương trình đào tạo bán hàng, người dạy/ người hướng dẫn/ quản lý luôn bảo bạn để thành công trong nghề phải "YÊU SẢN PHẨM"

Nó đúng nhưng chưa đủ. Để thành công bạn cần "yêu sản phẩm" nhưng không được "mù quáng" và càng không được "thần thánh" hóa sản phẩm của bạn, cho rằng nó có thể giải quyết được mọi vấn đề, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, sản phẩm của bạn không có điểm yếu nó chỉ toàn điểm mạnh. Điều đó rất nguy hiểm.

Yêu nhưng đừng "Mù Quáng"

Thứ nhất, bạn dễ bị "ảo tưởng" dẫn đến nói quá về sản phẩm của mình. Đây là vấn đề rất nhiều bạn nhân viên bán hàng/ tư vấn viên hay mắc phải, đó là lý do mà rất nhiều khách hàng ác cảm với nhân viên kinh doanh, cho rằng những gì sales nói là lừa lọc. Bạn không dám thừa nhận "điểm yếu" trong sản phẩm của bạn. Có những cái nhẽ ra nói không bạn lại nói có, có những cái sản phẩm không thể làm được bạn lại nhận là có,...để có thể nhanh chóng chốt hợp đồng. Và đương nhiên trong tình huống này cái hại nó không thấy ngay mà là khi khách hàng sử dụng sản phẩm và có vấn đề, cả công ty và bạn đều mất uy tín, hậu quả của nó thì không lường được hết.

Thứ hai, bạn sẽ dễ bị từ chối. Khách hàng thường hay hoài nghi về 1 sản phẩm mà bạn nói về nó quá hoàn hảo. Nhân viên kinh doanh thành công là bạn phải biết khai thác các "đặc tính/ tính năng sản phẩm thực tế" của bạn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thực tế cho thấy khách hàng không cần 1 sản phẩm giải quyết hết tất cả các vấn đề mà chỉ cần 1 sản phẩm có thể giải quyết được vấn đề quan trọng nhất.

Thứ 3, bạn thiếu tự tin khi nói về sản phẩm của mình. Bởi bạn có cũng đang ở trạng thái "đánh lừa chính mình" về chính sản phẩm và đương nhiên bạn ko thể lừa được chính mình nên bản thân bạn sẽ không hoàn toàn tự tin khi nói về sản phẩm của mình.

Như vậy để bán hàng thành công bạn nên hiểu ĐÚNG và ĐỦ về sản phẩm của mình. Tư vấn ĐÚNG người, ĐÚNG vấn đề, ĐÚNG giải pháp cho khách hàng.

P/s: Tin tôi đi, khó khăn thì lâu chứ thành công đến bất chợt lắm nên cứ phải tranh thủ tận hưởng cái cảm giác khó khăn của nghề đi các bạn sales.

Đọc thêm: Tình yêu vô điều kiện

Tác giả: Đỗ Đăng Dương
loading...