Xây dựng thương hiệu - phong độ là nhất thời

Đội bóng đá Việt Nam rất khó qua mặt Thái Lan, dù thỉnh thoảng cũng thắng một đôi trận. Những tay vợt tenis xếp thứ hạng thấp thỉnh thoảng cũng có thể thắng những tay vợt số 1, số 2, nhưng rồi cũng chỉ được 1, 2 lần hiếm hoi, còn lại đều thua “trắng”. Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi! Đó không chỉ là một câu nói, đó là một thực tế! Và chỉ khi nào “phong độ” biến thành “đẳng cấp” thì nó mới trở thành “mãi mãi”!

Xây dựng thương hiệu - phong độ là nhất thời

Không phải ngẫu nhiên mà những Ronaldo, Messi (trong bóng đá), Djokovic, Federer (tenis), anh em nhà Klitchko (quyền Anh) luôn được mọi người nhắc đến so với hàng trăm cầu thủ/tay vợt/võ sĩ cũng nổi tiếng khác, nhưng ở đẳng cấp thấp hơn. Một thương hiệu dẫn đầu có thể làm lu mờ hàng trăm thương hiệu khác trong cùng một ngành hàng. Một CEO tầm cao có thể có mức thu nhập bằng hàng trăm trưởng phòng, bằng hàng chục giám đốc chức năng cộng lại…

Quần chúng sẽ làm nên lịch sử khi có một người lãnh đạo xứng tầm. Một võ sư chưởng môn sẽ quyết định danh giá của một võ đường hay môn phái.

Tầm sư học đạo, tìm thầy giỏi để “đặt gạch” hay “lót dép” là sự lựa chọn khôn ngoan của người học trò. Tâm, tầm, tài là những thứ làm nên đẳng cấp. Và đẳng cấp mới là “mãi mãi” chứ không phải những thứ ầm ĩ nhất thời…

Xây dựng thương hiệu sản phẩm, dịch vụ, hãy hướng về đẳng cấp lâu dài, đừng chạy theo chiêu trò tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn trước mắt! Đẳng cấp sẽ tạo nên tên tuổi; và tên tuổi sẽ tạo nên doanh thu, lợi nhuận bền vững. Không quá khó để tìm thấy những thương hiệu mà giá trị của nó (brand value) cao hơn giá trị của các tài sản hữu hình (tangible assets) của doanh nghiệp. Nhà máy, cơ sở vật chất, tiền bạc trong tài khoản ngân hàng chỉ là “phong độ”. Thương hiệu mới là đẳng cấp, và đẳng cấp mới là mãi mãi.

Người hâm mộ thế giới sẽ nhớ mãi một C. Ronaldo hơn là trăm, ngàn Lê Công V! Bạn tin không?

Đọc thêm: Những tiêu chuẩn cao dành cho phẩm chất cá nhân

Tác giả: Nguyen Huu Long
loading...