Skip to main content

Xây dựng thói quen tốt, bỏ thói quen không hiệu quả - Phần 2

Vậy để hình thành một thói quen tốt hay thay đổi một thói quen chưa hiệu quả bằng một thói quen mới ta nên biết cách “đánh lừa” não. Ta sẽ tìm hiểu cách tạo dopamine cho những hành động và hành vi bổ ích để những hành vi này thành autopilot = THÓI QUEN.

Tôi thiết kế ra 4 bước sau có 4 chữ R : Reflect( suy gẫm), Remind (Nhắc nhở), Routine( hình thành thông lệ), và Reinforce (cũng cố).

Xây dựng thói quen tốt, bỏ thói quen không hiệu quả - Phần 2


• REFLECT : Bạn suy gẫm xem bạn đã từng thất bại trong việc hiện thực điều gì? Bạn cảm thấy thế nảo? Bạn muốn thay đổi gì?

• REMIND : Dùng những mấu chốt mà bạn đã có sẵn, dễ dàng để đánh lừa bộ não của mình chẳng hạn như đánh răng, nghe điện thoại reo, đôi giày…

• ROUTINE: Bắt đầu xây dựng thông lệ qua hành động mới mà bạn muốn nó trở thành thói quen Ví như tập thể dục ,gọi hỏi thăm khách hàng , hoàn thành một bài báo cáo, chốt 3 cái hợp đồng..

• REINFORCE : Tự thưởng cho mình khi mình hoàn thành một hành động nào đó.

Quay lại, trong việc thành lập thói quen, rất quan trọng là chúng ta REINFORCE. Chúng ta hay tự nói rằng.. khi nào mình thành công, mình đạt một được điều vĩ đại này, một chiến thắng rực rỡ kia thì lúc đó mình sẽ thuởng cho mình. Như vậy quá lâu! Não chờ lâu quá mới được thưởng thì quá trình “nghiện dopamine” không được hình thành. Trong cuộc sống, nếu muốn hạnh phúc và thành công , bạn hãy trân trọng từng giây phút hiện tại, chú trọng vào quá trình và tìm từng niềm vui nho nhỏ, tìm sự khích lệ nho nhỏ trong hành trình của mình.
Vì sao? Trong não, các tế bào thần kinh tương tác tạo ra dopamine. Dopamine (kết hợp từ 3,4-dihydroxyphenethylamine) là một chất dẫn truyền thần kinh thuộc gia đình catecholamine và phenethylamine.
Dopamine đóng một số vai trò quan trọng trong bộ não và cơ thể con người. Dopamine kích thích làm chúng ta thấy sung sướng, phấn chấn và sảng khoái từ những việc như hoàn thành một hành động gì đó. Khi bạn làm xong, bạn sẽ được tặng thưởng một liều dopamine. Ví dụ: Các bạn có một cái to-do list. Các bạn có cảm thấy “phê” mỗi khi mình hoàn thành một điều trong list, gạch bỏ nó, từng cái từng cái. Riêng tôi thì cái cảm giác đó thật “phê” và thích thú. Vì lúc đó dopamine được kích hoạt, làm não “phê”. Thế là bộ não của ta sẽ đi tìm kiếm reminder để lập lại hành vi đó… để lại được thưởng cảm giác sướng đó.

Dopamine là vũ khí rất lợi hại để bạn thành lập thói quen, và cũng là lý do đưa đến việc nghiện ma túy, nghiện Facebook, nghiện cờ bạc… vì những hành vi này tràn ngập dopamine.
Vì vậy bạn hãy tự thưởng cho mình dù khi hoàn thành những việc làm hay hành vi nho nhỏ. Ví dụ: khi viết xong bản báo cáo, bạn đứng dậy hít thở, reo vui, nhảy múa, vươn vai, qua bên bàn bên cạnh nói chuyện với đồng nghiệp vài câu, ăn một món gì đó… à hay lại kiểm tra facebook một tí nhỉ :-)... Vì những phần thưởng đó sẽ giúp não tiết ra dopamine.
Cuộc sống tôi rất bận rộn. Tìm ra thời gian để tập thể dục đã khó, muốn tập lại là một thử thách lớn hơn. Nhưng tôi ý thức được chỉ có thể thao mới giúp tôi rèn luyện sức bền (stamina) và có đủ năng lượng để làm những công việc của mình ở đỉnh cao mà mình mong muốn. Tôi đã rèn luyện như sau:

REFLECT: Suy gẫm và muốn luyện sức bền (stamina) và có đủ năng lượng để làm những công việc của mình ở đỉnh cao mà mình mong muốn. Ngoài ra, ngày càng lớn tuổi thì cơ bị nhão (mất collagen), mỡ bắt đầu dễ đông tụ dẫn đến quá trình lão hóa tăng vọt sau tuổi 40.

REMIND: Tín hiệu là đôi giày chạy và quần áo thể thao. Sáng thức dậy, không cần biết điều gì,tôi mặc và mang ngay quần áo và giày thể thao vào.

ROUTINE: Lúc này những hành động, thao tác của tôi hoàn toàn khác với khi không mặc y phục thể thao. Tôi chạy lên chạy xuống cầu thang; hít đất và làm những động tác thể dục khi đang chờ nước sôi, hầm thịt…Bất cứ khi nào có 15 phút là mình đã sẵn sàng tập một bài gì đó.

REINFORCE: Ngay sau khi tập xong, dù ít hay nhiều, mình đều ăn một món gì đó mì thích. Vì mình thích ăn, nên đó là một phần thưởng tạo dopamine. Tuy nhiên, mình ý thức sau khi tập thì cơ bắp cần protein, cho nên cố ý ăn món có nhiều protein nhất.

Tôi biết trong cuộc sống thực tại có nhiều cám dỗ, thử thách và chúng ta sẽ có nguy cơ bỏ cuộc. Đa số các thói quen tốt không “bám” nổi vào 21 ngày đầu, những ngày thử thách nhất. Hãy cố gắng vượt qua mốc thời gian 21 ngày. Sau đó mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Môi trường là điểu kiện thiết yếu để nuôi dưỡng một thói quen tốt và dung dưỡng một thói quen xấu. Hãy tạo và xây dựng một môi trường tốt để hành động của mình được dễ dàng thực hiện và duy trì : bạn bè, đội nhóm, nơi làm việc, và sự tổ chức trong gia đinh.
Chúc các bạn nhiều thành công.


Đọc lại Phần 1 -  Hình thành thói quen tốt, bỏ thói quen không hiệu quả

Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong kinh Doanh Hiện Đại.
Nhà sáng lập LanBercu TV
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …