Skip to main content

Xây dựng thói quen tốt, bỏ thói quen không hiệu quả - Phần 2

Vậy để hình thành một thói quen tốt hay thay đổi một thói quen chưa hiệu quả bằng một thói quen mới ta nên biết cách “đánh lừa” não. Ta sẽ tìm hiểu cách tạo dopamine cho những hành động và hành vi bổ ích để những hành vi này thành autopilot = THÓI QUEN.

Tôi thiết kế ra 4 bước sau có 4 chữ R : Reflect( suy gẫm), Remind (Nhắc nhở), Routine( hình thành thông lệ), và Reinforce (cũng cố).

Xây dựng thói quen tốt, bỏ thói quen không hiệu quả - Phần 2


• REFLECT : Bạn suy gẫm xem bạn đã từng thất bại trong việc hiện thực điều gì? Bạn cảm thấy thế nảo? Bạn muốn thay đổi gì?

• REMIND : Dùng những mấu chốt mà bạn đã có sẵn, dễ dàng để đánh lừa bộ não của mình chẳng hạn như đánh răng, nghe điện thoại reo, đôi giày…

• ROUTINE: Bắt đầu xây dựng thông lệ qua hành động mới mà bạn muốn nó trở thành thói quen Ví như tập thể dục ,gọi hỏi thăm khách hàng , hoàn thành một bài báo cáo, chốt 3 cái hợp đồng..

• REINFORCE : Tự thưởng cho mình khi mình hoàn thành một hành động nào đó.

Quay lại, trong việc thành lập thói quen, rất quan trọng là chúng ta REINFORCE. Chúng ta hay tự nói rằng.. khi nào mình thành công, mình đạt một được điều vĩ đại này, một chiến thắng rực rỡ kia thì lúc đó mình sẽ thuởng cho mình. Như vậy quá lâu! Não chờ lâu quá mới được thưởng thì quá trình “nghiện dopamine” không được hình thành. Trong cuộc sống, nếu muốn hạnh phúc và thành công , bạn hãy trân trọng từng giây phút hiện tại, chú trọng vào quá trình và tìm từng niềm vui nho nhỏ, tìm sự khích lệ nho nhỏ trong hành trình của mình.
Vì sao? Trong não, các tế bào thần kinh tương tác tạo ra dopamine. Dopamine (kết hợp từ 3,4-dihydroxyphenethylamine) là một chất dẫn truyền thần kinh thuộc gia đình catecholamine và phenethylamine.
Dopamine đóng một số vai trò quan trọng trong bộ não và cơ thể con người. Dopamine kích thích làm chúng ta thấy sung sướng, phấn chấn và sảng khoái từ những việc như hoàn thành một hành động gì đó. Khi bạn làm xong, bạn sẽ được tặng thưởng một liều dopamine. Ví dụ: Các bạn có một cái to-do list. Các bạn có cảm thấy “phê” mỗi khi mình hoàn thành một điều trong list, gạch bỏ nó, từng cái từng cái. Riêng tôi thì cái cảm giác đó thật “phê” và thích thú. Vì lúc đó dopamine được kích hoạt, làm não “phê”. Thế là bộ não của ta sẽ đi tìm kiếm reminder để lập lại hành vi đó… để lại được thưởng cảm giác sướng đó.

Dopamine là vũ khí rất lợi hại để bạn thành lập thói quen, và cũng là lý do đưa đến việc nghiện ma túy, nghiện Facebook, nghiện cờ bạc… vì những hành vi này tràn ngập dopamine.
Vì vậy bạn hãy tự thưởng cho mình dù khi hoàn thành những việc làm hay hành vi nho nhỏ. Ví dụ: khi viết xong bản báo cáo, bạn đứng dậy hít thở, reo vui, nhảy múa, vươn vai, qua bên bàn bên cạnh nói chuyện với đồng nghiệp vài câu, ăn một món gì đó… à hay lại kiểm tra facebook một tí nhỉ :-)... Vì những phần thưởng đó sẽ giúp não tiết ra dopamine.
Cuộc sống tôi rất bận rộn. Tìm ra thời gian để tập thể dục đã khó, muốn tập lại là một thử thách lớn hơn. Nhưng tôi ý thức được chỉ có thể thao mới giúp tôi rèn luyện sức bền (stamina) và có đủ năng lượng để làm những công việc của mình ở đỉnh cao mà mình mong muốn. Tôi đã rèn luyện như sau:

REFLECT: Suy gẫm và muốn luyện sức bền (stamina) và có đủ năng lượng để làm những công việc của mình ở đỉnh cao mà mình mong muốn. Ngoài ra, ngày càng lớn tuổi thì cơ bị nhão (mất collagen), mỡ bắt đầu dễ đông tụ dẫn đến quá trình lão hóa tăng vọt sau tuổi 40.

REMIND: Tín hiệu là đôi giày chạy và quần áo thể thao. Sáng thức dậy, không cần biết điều gì,tôi mặc và mang ngay quần áo và giày thể thao vào.

ROUTINE: Lúc này những hành động, thao tác của tôi hoàn toàn khác với khi không mặc y phục thể thao. Tôi chạy lên chạy xuống cầu thang; hít đất và làm những động tác thể dục khi đang chờ nước sôi, hầm thịt…Bất cứ khi nào có 15 phút là mình đã sẵn sàng tập một bài gì đó.

REINFORCE: Ngay sau khi tập xong, dù ít hay nhiều, mình đều ăn một món gì đó mì thích. Vì mình thích ăn, nên đó là một phần thưởng tạo dopamine. Tuy nhiên, mình ý thức sau khi tập thì cơ bắp cần protein, cho nên cố ý ăn món có nhiều protein nhất.

Tôi biết trong cuộc sống thực tại có nhiều cám dỗ, thử thách và chúng ta sẽ có nguy cơ bỏ cuộc. Đa số các thói quen tốt không “bám” nổi vào 21 ngày đầu, những ngày thử thách nhất. Hãy cố gắng vượt qua mốc thời gian 21 ngày. Sau đó mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Môi trường là điểu kiện thiết yếu để nuôi dưỡng một thói quen tốt và dung dưỡng một thói quen xấu. Hãy tạo và xây dựng một môi trường tốt để hành động của mình được dễ dàng thực hiện và duy trì : bạn bè, đội nhóm, nơi làm việc, và sự tổ chức trong gia đinh.
Chúc các bạn nhiều thành công.


Đọc lại Phần 1 -  Hình thành thói quen tốt, bỏ thói quen không hiệu quả

Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong kinh Doanh Hiện Đại.
Nhà sáng lập LanBercu TV
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…