Skip to main content

Viết nhân ngày 14/2: THÁNH VALENTINE và THÁNH MARKETING

Mỗi khi sắp đến Valentine là tôi lại nghĩ ngợi và thầm thán phục người đã gắn việc tặng nhau chocolate vào ngày này. Tôi đồ rằng ông ấy là 1 người bán Chocolate. Và cứ Valentine đến là tôi lại nghĩ đến ổng, thắc mắc ổng là ai. Với tôi, người đứng sau lưng Thánh Valentine chính là ổng: Thánh Marketing.

Viết nhân ngày 14/2: THÁNH VALENTINE và THÁNH MARKETING

Trong nghệ thuật Marketing, có lẽ đỉnh cao nhất chính là tạo ra nhu cầu. Và có lẽ rất nhiều chuyên gia Marketing đã từng "lên đỉnh vinh quang" khi tạo ra 1 nhu cầu nào đó. Nhu cầu càng lớn và tồn tại qua thời gian càng dài, thì tác giả của nó càng sung sướng hạnh phúc và tự hào. Nhưng hầu như không ai biết họ là ai. Theo tôi yếu tố ẩn danh này chính là 1 phần tạo nên thành công, vì người ta thường tin vào "nghe nói/nghe đồn" hơn là anh A chị B nói, vì tính huyền bí có sức hút hơn chăng ?

Điểm qua các thành công của nghệ thuật tạo ra nhu cầu, tôi sưu tầm được các trào lưu sau:
- Ngày 14 hàng tháng đều là ngày Valentine. Trào lưu này xuất xứ ở Nhật và Hàn, tuy nhiên cũng chỉ có 2 ngày "sống" được, là White Valentine (14/3) và Black Valentine (14/4)
- Kỷ niệm ngày cưới: 5 năm là đám cưới Giấy, tặng nhau đồ vật bằng giấy, 10 năm là đám cưới Vải, tặng đồ vải, ...., đến cuối cùng là đám cưới Kim cương.. Xem thêm:Hôn nhân - khóa học của đời người
- Trang sức đá quý hợp mạng: cung mạng của bạn (Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ) sẽ hợp với loại đá nào, nó sẽ giúp bạn may mắn khoẻ mạnh ra sao.
- Cây trồng trang trí nào hợp với bạn, cũng theo cung mạng như trên. Ví dụ như mạng Thuỷ của tôi là hợp với cây trầu bà thì phải.

Điểm chung của các trào lưu này là cơ sở khoa học không rõ ràng, tác giả khuyết danh và thường có yếu tố tâm linh.

Tới đây, có lẽ bạn đang suy nghĩ đến sp của mình và tự hỏi, sản phẩm của mình làm vậy được không ta?Tôi cũng vậy. Tôi tự hỏi, sản phẩm chăm sóc sức khoẻ của tôi có thể học gì từ các Thánh Marketing không? Nếu có thể tạo ra 1 phong trào chăm sóc sức khoẻ, phòng ngừa bệnh tật, sống lâu sống khoẻ, chẳng phải là điều tuyệt vời hay sao?

Đọc thêm:  Lợi ích từ sự cô đơn

Tản mạn nhân Valentine 2017
07/02/2017
Nguyễn Thị Mỹ Dung
NPP TPCN Ogaland Nhật Bảnloading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…