Skip to main content

Văn bằng và văn hóa

Chủ đề này tôi rất mong các em trẻ hơn tôi, may mắn hơn tôi là biết diễn đàn này sớm và có cái hạnh ngộ là được giao lưu ngay với các bậc tiền bối tài giỏi, các đại ca của chúng tôi từ những ngày đầu lập nghiệp đọc kỹ để có những hoạt động hiệu quả hơn cho chính các em ấy.

Ông cụ nhà tôi sinh ra trong một gia đình có truyền thống Nho học với các cụ tổ làm quan triều Lê sơ. Từ nhỏ, cụ đã dạy tôi những thứ rất nề nếp theo đúng lối của người trí thức Kinh Bắc và tất nhiên là cụ…thất bại. Từ lúc nhỏ tới thanh niên, tôi vừa sợ vừa ghét mấy cái thứ mà tôi coi là rất nhiêu khê và rắc rối đó! Tôi chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng làm xong theo đúng ý cụ còn đi làm việc khác. Và tôi rất thắc mắc là tại sao cứ phải theo đúng những phép tắc ấy khi không làm như vậy cũng chẳng chết ai? Tôi không hề biết là dù như “nước đổ lá khoai” những gì bố tôi dạy vẫn phần nào ngấm vào tôi.

Văn bằng và văn hóa

Sau này khi gặp các anh lớn, những người tài giỏi và thành đạt, tôi muốn học và hỏi họ thì kỳ lạ là họ luôn cho phép tôi tiếp cận và trả lời tận tình những câu hỏi của tôi. Tôi có hỏi vì sao thì các anh ấy nói thấy tôi chân thành và giữ Lễ. Hóa ra điều mà tôi tưởng bấy lâu chả ai cần thì các anh ấy lại coi trọng!

Rồi tới lúc tôi nghĩ tới chuyện xây dựng gia đình vì tôi cũng khá già rồi, 33 tuổi cách đây gần 7 năm! Tôi lúc ấy mới chợt giật mình, vì có một nỗi sợ nổi lên. Bấy lâu tôi sống giống như tôi thích chả phải quan tâm tới việc ai muốn hay thích mình làm gì. Nhưng khi đã là chồng thì tôi sợ. Ấy là sợ gia đình tôi không được quy củ nề nếp như gia đình của bố tôi! Rồi lần thứ 2, khi tôi biết vợ mình mang bầu, tôi lại hoảng hốt hơn. Vì tôi chỉ sợ đứa bé ra đời, dù là trai hay gái, tôi cũng không đủ chin chắn để dạy dỗ nó nên người.

Có lẽ từ lúc ấy tôi mới bắt đầu để ý tới chuyện thực sự mình đã học, đã ngấm được gì từ các cụ và còn điều gì mà các cụ dạy tôi mà tôi chưa áp dụng được triệt để hay không?
Tôi chợt nhớ tới một câu chuyện, đó là có một lần bố tôi nói ngắn gọn thôi: Một ông Tiến sỹ vẫn có thể không có văn hóa bằng một ông nông dân con ạ! Văn bằng và văn hóa là hai chuyện khác nhau, văn bằng thể hiện người ta có bỏ công ra học và cái học đó đôi khi chỉ dừng ở kỹ thuật và kiến thức. Còn văn hóa là người ta phải học cách cư xử, và về điều đó thì các cụ nhà mình không lạc hậu hơn người hiện đại đâu, đấy là chưa nói các cụ còn có nhiều chỗ hơn hẳn!
Và lại giống như tính cách, văn hóa cũng chính là phần chìm của tảng băng, chính là thứ tạo nên thành công lớn của những nhân cách lớn. Có một câu chuyện mà nhiều người đã biết: Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Mỹ gửi một nhóm các chuyên gia về quản trị sang giúp nước Nhật tái thiết từ đống đổ nát. Sau khi kết thúc công việc, họ về nước. Để rồi khoảng 10 năm sau, họ phải quay lại để học lại từ người Nhật, hóa ra những gì họ đã từng dạy, người Nhật làm và làm kỹ để sau đó còn tạo ra hiệu quả lớn hơn những gì các “ông thầy” đã dạy họ trước đó! Điều khác biệt tạo nên thành công của họ, chính là văn hóa làm việc tỷ mẩn, theo kỷ luật của người Nhật.

Hãy là người có VĂN HÓA!

Đọc thêm: Con người chúng ta đã được lập trình tiêu cựcTác Giả: Đỗ Xuân Tùng
loading...
Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …