Skip to main content

Tự tin - mất tự tin - xây dựng sự tự tin - Phần 1

Khi tôi ở Việt Nam lúc 23 tuổi, tôi làm doanh nghiệp ban ngày, buổi tối còn đi dạy tiếng Anh thêm cho các anh chị học tại chức. Lúc đó trường gọi là Đại Học Mở Hà Nội. Tôi luôn có niềm đam mê ngôn ngữ từ hồi còn bé, và việc học ngôn ngữ đã chấp cánh cho tôi từ từ tách xa với những nỗi buồn mất mát thiếu hụt của tuổi thơ, đã giúp tôi hiện thực những ước mơ của mình, đã cho tôi niềm tự tin và tạo khác biệt trong nhiều cuộc cạnh tranh ở học đường và trong kinh doanh và nghề nghiệp.

Tự tin - mất tự tin - xây dựng sự tự tin - Phần 1


Tuy nhiên, vào những năm tháng đầu sống ở Mỹ, thì điểm mạnh của tôi là ngôn ngữ lại trở thành điểm yếu. Dù cố gắng đến đâu tôi vẫn cảm thấy mình nói không hay, phản ứng không lưu loát và chuyển tải thông tin nhanh và tinh tế như người bản xứ. Tôi dần dần cảm thấy nhỏ bé và bắt đầu mất tự tin… khi tôi diễn tả một điều gì… đôi khi người bản xứ lại nhăn mắt nhăn mũi “ Pardon me? What do you mean?” (Xin lỗi cô! Ý cô nói dó nghĩa gì?)
Tôi đã buồn và thất vọng với chính bản thân mình. Tôi cảm thấy mình giống Samson bị cắt tóc – bị mất đi sức mạnh!

Sau khi hoàn tất bằng thạc sỉ quản trị kinh doanh MBA ở trường Đại Học Kennesaw, tôi nhận một công tác ở một ngân hàng tại trung tâm thành phố Atlanta. Ngay kế bên là Phòng Thương Mại Đô Thị Atlanta. Tôi đã dành thời gian ăn trưa để ghé tham gia những buổi họp của họ để học hỏi thêm, gầy dựng lại hệ thống network bạn bè, đồng nghiệp và cố vấn. Và tôi cũng tham gia câu lạc bộ chuyên rèn luyện kỹ năng nói trước công chúng Toastmaster ở phòng Thương Mại.
Tôi còn nhớ vào buổi họp đầu tiên, khi tôi bước vào thì mới biết rằng mình là cô gái châu Á, Việt Nam nhỏ bé tóc đen da vàng duy nhất. Tôi lần đầu tiên trong đời thật sự cảm thấy kinh hãi và muốn bỏ chạy thoát thân. Khi nghe họ giao lưu, họ có những chủ đề luyện ứng xử nhanh về kinh tế và chính trị trong hai phút. Thật lòng, nếu nói bằng tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt thì tôi cũng không thể phản ứng nhanh như vậy được!
Khoảng hai tháng sau, đến lượt tôi trình bày. Tôi đã đứng lên giới thiệu về bản thân mình, về quê hương Việt Nam trong bảy phút. Khi tôi chấm dứt, tôi không hiểu sao mọi người đứng dậy từ người cao tuổi cho đến trung niên, họ vừa lau nước mắt, vừa nhoẻn miệng cười, và cứ thế họ vỗ tay không ngớt mà không chịu ngồi xuống. Các doanh nhân ở phòng thương mại cử tôi đại diện cho họ đi thi đoạt giải hùng biện ở các cấp từ câu lạc bộ, phường, quận, thành phố và quốc gia. Tôi vượt qua được các vòng và bị loại ở cấp thành phố, và một năm sau tôi được đề cử là chủ tịch của câu lạc bộ tại phòng Thương Mại Atlanta Hoa Kỳ.

Tôi đã nhận ra một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Đó là sự tự tin. Tiền bạc, vật chất, chức phận hay bất cứ điều gì cũng không thay thế được một nền tảng – lòng tự tin. Lòng tự tin là nền tảng đầu tiên để chúng ta thực hiện những điều vĩ đại trong cuộc sống.
Vậy lòng tự tin là gì?
Là sự tin tưởng về khả năng, gía trị và quyền lực của chính bản thân mình dù bạn ở trong bất kỳ tình huống nào.Vậy những hành vi nào biểu hiện của người thiếu tự tin?
• Bạn dễ bị ảnh hưởng bởi những dư luận, bình luận và ý kiến của người khác.
• Bạn luôn đánh giá thấp khả năng của mình.
• Bạn quá rụt rè và bảo thủ
• Bạn thất vọng ở chính mình vì bạn muốn cầu toàn
• Bạn ngã gục khi gặp trắc trở hay thất bại
• Bạn luôn muốn chìu lòng mọi người
• Bạn sợ làm thân với những người giỏi hơn và thành công hơn mình.

Tôi hiểu rằng trong chúng ta khi gặp thất bại, hoặc thất bại nhiều lần… cũng dần dần mất tự tin. Như tôi chia sẻ với các bạn câu chuyện của mình. Tôi cũng đi từ tự tin, rồi mất tự tin… rồi lại gầy dựng lại long tự tin. Và cũng may thay trong quá trình trải nghiệm, tôi đã tìm ra những nguyên lý sau:


Vậy những nguyên lý đó là gì? Làm sao để chúng ta đạt được sự tự tin? Đây là model 4C sẻ rất dễ nhớ: Core value (hệ thống giá trị); Competence (khả năng, kiến thức); Communication (khả năng giao tiếp); Conditioning (rèn luyện tinh thần)
Các bạn đón xem tiếp Tự tin - mất tự tin - xây dựng tự tin - Phần 2

Đọc thêm: Điểm yếu cố hữu của người Việt là lười biếng và dễ hài lòng

Tác giả: Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
Nhà sáng lập LanBercu TV


loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…