Trải nghiệm VR – thế giới ảo mà thật

GHÊ THẬT! Hôm nay mình dụ khị mấy đứa nhỏ hàng xóm cho chơi ké cái game console VR (virtual reality) để trải nghiệm VR – thế giới ảo mà thật. Chơi xong, “bà già này” rùng mình nghĩ đến tương lai không xa hai thằng con trai mình có thể cưới vợ ảo VR!!!

Thôi rồi! Não không phân định được ảo và thật… và các nhà khoa học sáng chế nhắm vào một vài phần nhỏ của não giúp ta xác nhận ảo hay thật; đánh lừa nó... làm ta không phân định được thật hay ảo. Phát minh game VR rất thành công này hoàn toàn dựa trên nguyên lý “não không phân biệt được ảo hay thật”.

Ta suy từ những ví dụ đơn giản nhất:
• Tại sao xem phim là ảo chứ đâu phải bạn đang trải qua những biến cố thật sự. Vậy tại sao bạn vui cười, buồn, khóc, đau khổ với nó?
• Vì sao có những giấc mơ khi bạn thức dậy tim còn đập thình thịch, nước mắt đầm đìa… tưởng chừng như mình đang thật sự trải qua?

Ca sĩ Nguyễn Ánh Chính kể lại với Thúy Nga Paris by Night rằng khi còn nhỏ, gia đình không muốn ông theo nghề nhạc vì quan niệm xưa cho rằng nó là nghề xướng ca vô loài. Ông bị cha mẹ gửi lên trường học chữ ở thành phố, hoàn toàn tách biệt với bất cứ cái gì liên quan đến âm nhạc. Tuy nhiên, lòng đam mê âm nhạc vẫn không cản được ông. Hàng ngày, ông vẫn chơi đàn tưởng tượng trên giấy bìa cắt hình bàn phím; ông vẽ những nốt nhạc lên giấy, và dán lên bàn ăn… tưởng tượng như đang chơi đàn dương cầm. Và ông nói chính vì thế, mà sau này ông có thể sáng tác rất dễ dàng… mà không cần một nhạc cụ hỗ trợ. Bao nhiêu năm tập đàn bằng tưởng tượng… các nhạc cụ đã nằm hẳn trong đầu ông.

Trải nghiệm VR – thế giới ảo mà thật


Gần đây, (các bạn xem hình trên) nghiên cứu của đại học Havard, bác sĩ David Hamilton đo bộ phận não có thần kinh gắn liền với cơ của các ngón tay trong 5 ngày liền như sau:
• Hình ở trên: Não của nhóm người tập đàn bằng trí tưởng tượng
• Hình ở giữa: Não của nhóm người tập đàn dương cầm thật sự
• Hình cuối cùng: Não của nhóm người không tập gì cả

Nhìn hình, các bạn có thấy hình trên và giữa không có gì khác nhau lắm.

Ông Viktor Frankle, tác giả được giải thưởng Nobel với tác phẩm “Con người đi tìm ý nghĩa: Từ cõi chết đến sự tồn tại”. Là người Do Thái bị nhốt vào trại tập trung ở Auschwitz, ông chứng kiến những cảnh dã man tận cùng: vợ, các con, bạn bè lần lượt bị đánh đập, trấn lột và giết chết trong phòng ngạt gas của phát xít Đức trước mắt ông. Đa số những người sống sót sau trận diệt chủng Do Thái ở các trại tập trung đó… không trở lại bình thường được nữa. Tuy nhiên ông Frankle và một số ít người đã trở lại bình thường mà tiếp tục cuộc đời mới. Ông đi học lại và trở thành bác sĩ thần kinh học+ chuyên gia tâm lý. Ông muốn tìm hiểu cái gì đã làm ông và một số ít cá nhân vẫn sống qua được… tromg những ngày qua.

Và ông đã tìm ra nguyên do. Trong cuộc sống còn thua cả thú ở trại tập trung… chịu những khổ nhục đau đớn về thể xác lẫn tinh thần, thì ông đã CHỌN một cuộc sống khác— cuộc sống ảo. Ông tưởng tượng ngày mình bước ra khỏi trại tập trung; được đưa đến một vùng đất mới; ngày mình mở một cửa hàng nho nhỏ; ngày mình sẽ gặp một người phụ nữ giống như người vợ quá cố vừa mới chết tức tưởi trong phòng thí nghiệm của phát xít Đức; ngày mình lập gia đình và có những đứa con xinh xắn như những đứa con vừa mới chết ngạt trong phòng gas… Ông đã chiếu đi chiếu lại “bộ phim” đó trong đầu, giờ này qua giờ khác, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác.

Các nhà thi đấu thể thao, đặc biệt là nhà vô địch bơi lội Olympic Michael Phelps và Tiger Woods cũng luôn luôn luyện “ảo = tưởng tượng” cùng với luyện tập thể lực thật sự. Michael dành thời gian tưởng tượng trong đầu mình lướt làm sao, tay xoải như thế nào, chân đá mạnh ra sao… và cái cảm giác chạm điểm đích của cuộc đua. Các vận động viên chiếu đi chiếu lại bộ phim đó mỗi ngày và đặc biệt trước khi thi đấu.

Khoa học VR – thế giới ảo mà thật này dẫn đến suy luận gì? Chúng ta ứng dụng như thế nào cho thành tích cá nhân, kinh doanh và quản trị? Và tương lai (kết hợp trí tuệ nhân tạo AI) thì sẽ ra sao?

P.S; Tôi biết mơ hồ điều này đã lâu… nhưng giờ đây tìm ra một vài bằng chứng khoa học. Tôi đang cảm thấy một tương lai gần đầy biến chuyển như cơn lốc đang đến với chúng ta. Tôi muốn chia sẻ và rất mong các bạn suy nghĩ làm sao chúng ta nắm bắt cơ hội và gặt hái kết quả cho cuộc sống và công việc qua VR này.

Đọc thêm:  Điểm yếu cố hữu của người Việt là lười biếng và dễ hài lòng

Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
Nhà sáng lập LanBercu TV