Skip to main content

Trải nghiệm VR – thế giới ảo mà thật

GHÊ THẬT! Hôm nay mình dụ khị mấy đứa nhỏ hàng xóm cho chơi ké cái game console VR (virtual reality) để trải nghiệm VR – thế giới ảo mà thật. Chơi xong, “bà già này” rùng mình nghĩ đến tương lai không xa hai thằng con trai mình có thể cưới vợ ảo VR!!!

Thôi rồi! Não không phân định được ảo và thật… và các nhà khoa học sáng chế nhắm vào một vài phần nhỏ của não giúp ta xác nhận ảo hay thật; đánh lừa nó... làm ta không phân định được thật hay ảo. Phát minh game VR rất thành công này hoàn toàn dựa trên nguyên lý “não không phân biệt được ảo hay thật”.

Ta suy từ những ví dụ đơn giản nhất:
• Tại sao xem phim là ảo chứ đâu phải bạn đang trải qua những biến cố thật sự. Vậy tại sao bạn vui cười, buồn, khóc, đau khổ với nó?
• Vì sao có những giấc mơ khi bạn thức dậy tim còn đập thình thịch, nước mắt đầm đìa… tưởng chừng như mình đang thật sự trải qua?

Ca sĩ Nguyễn Ánh Chính kể lại với Thúy Nga Paris by Night rằng khi còn nhỏ, gia đình không muốn ông theo nghề nhạc vì quan niệm xưa cho rằng nó là nghề xướng ca vô loài. Ông bị cha mẹ gửi lên trường học chữ ở thành phố, hoàn toàn tách biệt với bất cứ cái gì liên quan đến âm nhạc. Tuy nhiên, lòng đam mê âm nhạc vẫn không cản được ông. Hàng ngày, ông vẫn chơi đàn tưởng tượng trên giấy bìa cắt hình bàn phím; ông vẽ những nốt nhạc lên giấy, và dán lên bàn ăn… tưởng tượng như đang chơi đàn dương cầm. Và ông nói chính vì thế, mà sau này ông có thể sáng tác rất dễ dàng… mà không cần một nhạc cụ hỗ trợ. Bao nhiêu năm tập đàn bằng tưởng tượng… các nhạc cụ đã nằm hẳn trong đầu ông.

Trải nghiệm VR – thế giới ảo mà thật


Gần đây, (các bạn xem hình trên) nghiên cứu của đại học Havard, bác sĩ David Hamilton đo bộ phận não có thần kinh gắn liền với cơ của các ngón tay trong 5 ngày liền như sau:
• Hình ở trên: Não của nhóm người tập đàn bằng trí tưởng tượng
• Hình ở giữa: Não của nhóm người tập đàn dương cầm thật sự
• Hình cuối cùng: Não của nhóm người không tập gì cả

Nhìn hình, các bạn có thấy hình trên và giữa không có gì khác nhau lắm.

Ông Viktor Frankle, tác giả được giải thưởng Nobel với tác phẩm “Con người đi tìm ý nghĩa: Từ cõi chết đến sự tồn tại”. Là người Do Thái bị nhốt vào trại tập trung ở Auschwitz, ông chứng kiến những cảnh dã man tận cùng: vợ, các con, bạn bè lần lượt bị đánh đập, trấn lột và giết chết trong phòng ngạt gas của phát xít Đức trước mắt ông. Đa số những người sống sót sau trận diệt chủng Do Thái ở các trại tập trung đó… không trở lại bình thường được nữa. Tuy nhiên ông Frankle và một số ít người đã trở lại bình thường mà tiếp tục cuộc đời mới. Ông đi học lại và trở thành bác sĩ thần kinh học+ chuyên gia tâm lý. Ông muốn tìm hiểu cái gì đã làm ông và một số ít cá nhân vẫn sống qua được… tromg những ngày qua.

Và ông đã tìm ra nguyên do. Trong cuộc sống còn thua cả thú ở trại tập trung… chịu những khổ nhục đau đớn về thể xác lẫn tinh thần, thì ông đã CHỌN một cuộc sống khác— cuộc sống ảo. Ông tưởng tượng ngày mình bước ra khỏi trại tập trung; được đưa đến một vùng đất mới; ngày mình mở một cửa hàng nho nhỏ; ngày mình sẽ gặp một người phụ nữ giống như người vợ quá cố vừa mới chết tức tưởi trong phòng thí nghiệm của phát xít Đức; ngày mình lập gia đình và có những đứa con xinh xắn như những đứa con vừa mới chết ngạt trong phòng gas… Ông đã chiếu đi chiếu lại “bộ phim” đó trong đầu, giờ này qua giờ khác, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác.

Các nhà thi đấu thể thao, đặc biệt là nhà vô địch bơi lội Olympic Michael Phelps và Tiger Woods cũng luôn luôn luyện “ảo = tưởng tượng” cùng với luyện tập thể lực thật sự. Michael dành thời gian tưởng tượng trong đầu mình lướt làm sao, tay xoải như thế nào, chân đá mạnh ra sao… và cái cảm giác chạm điểm đích của cuộc đua. Các vận động viên chiếu đi chiếu lại bộ phim đó mỗi ngày và đặc biệt trước khi thi đấu.

Khoa học VR – thế giới ảo mà thật này dẫn đến suy luận gì? Chúng ta ứng dụng như thế nào cho thành tích cá nhân, kinh doanh và quản trị? Và tương lai (kết hợp trí tuệ nhân tạo AI) thì sẽ ra sao?

P.S; Tôi biết mơ hồ điều này đã lâu… nhưng giờ đây tìm ra một vài bằng chứng khoa học. Tôi đang cảm thấy một tương lai gần đầy biến chuyển như cơn lốc đang đến với chúng ta. Tôi muốn chia sẻ và rất mong các bạn suy nghĩ làm sao chúng ta nắm bắt cơ hội và gặt hái kết quả cho cuộc sống và công việc qua VR này.

Đọc thêm:  Điểm yếu cố hữu của người Việt là lười biếng và dễ hài lòng

Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
Nhà sáng lập LanBercu TV

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …