Skip to main content

Tình yêu vô điều kiện

Tình yêu vô điều kiện là gì? Là tình yêu 1 chiều, không tính toán, không cần “bánh ít đi bánh quy lại”, không cần báo đáp, bất chấp bên kia đối xử như thế nào. Chúng ta vốn sống được đến ngày hôm nay là nhờ ngay từ trong lòng mẹ đã được ngập tràn trong tình yêu vô điều kiện của 2 Đấng sinh thành. Hầu hết các nhu cầu và hoạt động của trẻ sơ sinh đều nhờ cha mẹ. Ăn - ngủ - chơi - vệ sinh – mặc – tắm rửa.... là do tình yêu của cha mẹ. Ở đời nước mắt chảy xuôi. Cha mẹ nuôi con xong thì ra đi, có báo đền hiếu thảo hay không thì cũng chẳng sao.

Tình yêu vô điều kiện


Tại sao phải là tình yêu vô điều kiện? Vì vốn dĩ tình yêu là vô điều kiện. Chứ em yêu anh vì cái biệt thự xe sang của anh thì đến lúc cơ hàn phá sản có còn yêu không? Anh yêu em vì em có sắc đẹp nghiêng thành đổ nước thì đến khi em bệnh tật già nua, anh có còn yêu không? Mọi thứ phải đến sau tình yêu vô điều kiện, chứ không phải là có quà, có chở đi ăn, có điều kiện mua sắm du lịch, có sắc đẹp địa vị thì mới yêu. Tình yêu nằm sẵn trong mỗi chúng ta, chúng ta sẽ hiểu ra điều này khi có con (và vẫn có người khám phá ra tình yêu vô điều kiện trong mình ngay cả khi không có con).

Biểu hiện của tình yêu vô điều kiện? Luôn cho đi, vô vị lợi, không giận hờn oán trách, không bao giờ từ bỏ. Con có bỏ mẹ chứ mẹ không bao giờ bỏ con. Yêu thương đến nỗi con lớn lên trưởng thành mà vẫn coi con là đứa con nít: vẫn nhắc nhở dạy bảo, vẫn chờ về ăn cơm, vẫn lo áo ấm lúc trở trời, lo miếng nước chanh khi nhậu xỉn...

Vì sao bây giờ phần lớn là tình yêu ... có điều kiện? Vì con người đã quên đi rất nhiều giá trị tinh thần căn bản nằm bên trong. Thường xuyên so sánh hơn thua, coi trọng vẻ bề ngoài, không xem tình yêu là bản chất sâu thẳm mà bất cứ người cha mẹ nào cũng dễ dàng nhận ra cho dù không qua trường lớp gì. Tình yêu khác với công nghệ. Công nghệ có thể lạc hậu nhưng tình yêu không bao giờ lạc hậu. Người ta vẫn yêu nhau cho đến khi con người tuyệt chủng dù công nghệ có phát triển đến đâu. Hầu hết những anh chị em đã trải đời và làm cha mẹ nên đều cho đi nhẹ nhàng, không tính toán thiệt hơn.

Hy vọng, các bạn sẽ luôn nhận ra tình yêu là vô điều kiện.

Đọc thêm: Sự hỗ trợ vô điều kiện
-------
Phạm Anh Tuấn
Trưởng Phòng Đào tạo PNJ
Phó Ban Phát triển năng lực thành viên (phụ trách đào tạo)
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …