Tình yêu vô điều kiện

Tình yêu vô điều kiện là gì? Là tình yêu 1 chiều, không tính toán, không cần “bánh ít đi bánh quy lại”, không cần báo đáp, bất chấp bên kia đối xử như thế nào. Chúng ta vốn sống được đến ngày hôm nay là nhờ ngay từ trong lòng mẹ đã được ngập tràn trong tình yêu vô điều kiện của 2 Đấng sinh thành. Hầu hết các nhu cầu và hoạt động của trẻ sơ sinh đều nhờ cha mẹ. Ăn - ngủ - chơi - vệ sinh – mặc – tắm rửa.... là do tình yêu của cha mẹ. Ở đời nước mắt chảy xuôi. Cha mẹ nuôi con xong thì ra đi, có báo đền hiếu thảo hay không thì cũng chẳng sao.

Tình yêu vô điều kiện


Tại sao phải là tình yêu vô điều kiện? Vì vốn dĩ tình yêu là vô điều kiện. Chứ em yêu anh vì cái biệt thự xe sang của anh thì đến lúc cơ hàn phá sản có còn yêu không? Anh yêu em vì em có sắc đẹp nghiêng thành đổ nước thì đến khi em bệnh tật già nua, anh có còn yêu không? Mọi thứ phải đến sau tình yêu vô điều kiện, chứ không phải là có quà, có chở đi ăn, có điều kiện mua sắm du lịch, có sắc đẹp địa vị thì mới yêu. Tình yêu nằm sẵn trong mỗi chúng ta, chúng ta sẽ hiểu ra điều này khi có con (và vẫn có người khám phá ra tình yêu vô điều kiện trong mình ngay cả khi không có con).

Biểu hiện của tình yêu vô điều kiện? Luôn cho đi, vô vị lợi, không giận hờn oán trách, không bao giờ từ bỏ. Con có bỏ mẹ chứ mẹ không bao giờ bỏ con. Yêu thương đến nỗi con lớn lên trưởng thành mà vẫn coi con là đứa con nít: vẫn nhắc nhở dạy bảo, vẫn chờ về ăn cơm, vẫn lo áo ấm lúc trở trời, lo miếng nước chanh khi nhậu xỉn...

Vì sao bây giờ phần lớn là tình yêu ... có điều kiện? Vì con người đã quên đi rất nhiều giá trị tinh thần căn bản nằm bên trong. Thường xuyên so sánh hơn thua, coi trọng vẻ bề ngoài, không xem tình yêu là bản chất sâu thẳm mà bất cứ người cha mẹ nào cũng dễ dàng nhận ra cho dù không qua trường lớp gì. Tình yêu khác với công nghệ. Công nghệ có thể lạc hậu nhưng tình yêu không bao giờ lạc hậu. Người ta vẫn yêu nhau cho đến khi con người tuyệt chủng dù công nghệ có phát triển đến đâu. Hầu hết những anh chị em đã trải đời và làm cha mẹ nên đều cho đi nhẹ nhàng, không tính toán thiệt hơn.

Hy vọng, các bạn sẽ luôn nhận ra tình yêu là vô điều kiện.

Đọc thêm: Sự hỗ trợ vô điều kiện
-------
Phạm Anh Tuấn
Trưởng Phòng Đào tạo PNJ
Phó Ban Phát triển năng lực thành viên (phụ trách đào tạo)
loading...