Tiêu dùng vì sự tiện lợi hay vì thương hiệu?

Một quán cafe cạnh văn phòng tôi làm việc. Một ngày kia chủ quán bán cả ... bánh cuốn. Chẳng hề gì, vẫn có khách vì bánh cuốn không có gì đặc biệt nhưng ăn được. Khách là những người làm việc ở văn phòng toà nhà bên cạnh. Họ chẳng quan tâm rằng đây quán cafe. Chẳng cần nhớ tên thương hiệu, chẳng để ý slogan, chẳng bao giờ đọc content quán viết về cái gì.

Tiêu dùng vì sự tiện lợi hay vì thương hiệu?

Họ đang tiêu dùng dựa vào sụ tiện lợi. Đối với họ câu chuyện về thương hiệu khá mờ nhạt.

Tất nhiên quán chẳng bao giờ có khách ở xa đến.
Trừ khi quán này có thương hiệu về cafe
Trừ khi quán này có thương hiệu về bánh cuốn.
Cafe không có gì khác biệt. Rất bình thường. Bánh cuốn không quá ngon và cũng chả dở lắm. Một quán không thương hiệu. Thế nên sống nhờ vào một điều duy nhất: vị trí ngay cạnh một toà nhà văn phòng.

Nhưng câu hỏi dưới đây thì sao?

Những người tiêu dùng vì sự tiện lợi ở trên có thể sẽ không bao giờ tới quán cafe bán bánh cả cafe và bánh cuốn nữa. Dù quán ở ngay cạnh nơi họ làm việc. Tại sao?

Nếu họ muốn ăn bánh cuốn ngon hơn.
Nếu muốn uống cafe đúng nghĩa.

Lúc đó đối với họ các quy luật về thương hiệu rất quan trọng
Họ sẽ nhớ tên thương hiệu.
Họ sẽ để ý slogan.
Họ sẽ thấy thú vị với cách làm content của các quán này.
Trên hết họ sẽ nhớ đến các điểm khác biệt của những quán ở xa.

Lúc đó họ sẽ bị chi phối bởi các quy luật về thương hiệu.

Chúng ta mua một sản phẩm nào đấy hoặc vì sự thuận tiện có sẵn ngay cạnh hoặc vì liên tưởng của một cái tên nào đó mang lại. Thương hiệu cần đo lường lý do khách hàng đến với họ vì yếu tố nào là chính. Kết quả đo lường này sẽ rất hữu ích cho quá trình quản trị thương hiệu của họ.

Nói đến gà rán nghĩ đến KFC. Dù nhiều cửa hàng fast-food cũng bán gà rán.
Nói đến cafe hay nhắc đến Starbucks. Dù có rất nhiều quán cà phê tương tự.
Nói đến đồ gia dụng nhà bếp cái tên Sunhouse được nhiều người nhắc đến. Dù không phải một mình họ sản xuất nồi niêu xoong chảo.
Nói đến cửa hàng điện thoại, Thế Giới Di động khiến bạn phải bỏ qua cửa hàng điện thoại gần nhà. Có bao nhiêu thương hiệu bán lẻ kinh doanh điện thoại? rất nhiều.
Nói đến gạo thơm ngon có hậu vị ngọt đậm, các bà nội trợ nhắc đến gạo Niêu Vàng (của Thaibinh Seed). Vào siêu thị giờ đây có hàng chục tên thương hiệu gạo khác nhau đấy.

Khi thương hiệu không được khách hàng nhớ đến vì bất cứ liên tưởng gì, việc bán hàng hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí thuận lợi gần với bạn nhất (và có thể là giá rẻ nhất). Khi đó bạn cũng chả nhớ lắm tên thương hiệu hàng hoá bạn mua là gì.Một số ngành nghề (nhà hàng, bán lẻ), sự tiện lợi về vị trí rất quan trọng, nhưng thương hiệu cần nhiều hơn thế.

Sản phẩm của bạn đang được bán vì sự tiện lợi hay vì đã có thương hiệu? Hay cả hai?


Đọc thêm: Tại sao nhân viên công ty không chọn mua sản phẩm mình đang làm?

Đức Sơn
Chairman of Plato Brand Academy
loading...