Tiếp thị nội dung và nhu cầu tất yếu về hình ảnh thương hiệu

Suốt 14 năm làm truyền thông, tôi may mắn được kinh qua tất cả các mảng ngang dọc của ngành, được va chạm đa số các nhiệm vụ thiết yếu với các loại công việc ở nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau. Mỗi khi đánh giá tình hình chung về thực thi truyền thông ở Việt Nam, điều tôi đau đáu nhất chính là sự chỉn chu của các doanh nghiệp trong việc chuẩn bị tư liệu truyền thông.

Tiếp thị nội dung và nhu cầu tất yếu về hình ảnh thương hiệu

*** Hình ảnh trong đời sống con người ***

Các nghiên cứu lịch sử chỉ ra rằng loài người bắt đầu trao đổi thông tin với nhau từ 30.000 năm trước. Trong khi đó, những chữ viết đầu tiên mới xuất hiện cách đây 3.700 năm. Điều đó có nghĩa là, trước khi biết sử dụng chữ viết, bộ não của con người đã có một thời gian rất dài tiến hóa theo hướng tối ưu năng lực xử lý thông tin dạng hình ảnh (visual infomation).

Các nghiên cứu y-sinh chỉ ra rằng 40% sợi dây thần kinh từ não nối thẳng đến võng mạc, đồng thời 90% thông tin được não tiếp nhận là ở dạng hình ảnh (10% thông tin còn lại là âm thanh, chữ viết và các dạng thông tin khác).

Một số nghiên cứu chuyên sâu hơn cho thấy, bộ não con người xử lý thông tin dạng hình ảnh nhanh hơn xử lý thông tin dạng chữ (text-based information) hoặc dạng lời nói (verbal information) khoảng... 60.000 lần.

Hàng ngày, điều này phản ánh qua khối lượng thông tin dạng hình ảnh rất lớn trong đời sống con người, ví dụ như: các biển báo giao thông, biển hiệu, bảng quảng cáo, sơ đồ, hình minh họa trên các bài báo..v.v...

Điều này cũng lý giải xu hướng tiêu dùng của con người gắn với tập quán "lập trình" cho bộ não đưa ra các đánh giá cụ thể hoặc gợi lên các cảm xúc rõ ràng thông qua hình ảnh tiếp nhận được. Ví dụ: Nhìn thấy đồ trang sức đắt tiền, ta suy luận rằng chủ nhân của nó là người giàu có; đôi khi im lặng ngắm một phong cảnh đẹp thì ta cũng thấy vui vẻ, hạnh phúc.

*** Hình ảnh trong hoạt động marketing ***

Theo một báo cáo của Trung tâm Thông tin Quốc gia về Công nghệ sinh học (National Center for Biotechnology Information), trực thuộc Thư viện Quốc gia về Y khoa của Hoa Kỳ, hiện nay quãng tập trung (attention span) của một người khi chú ý tới một thông tin mới là 8 giây, trong khi quãng này của một chú cá vàng là 9 giây.

Có thể thấy khoảng thời gian con người tập trung vào một thông tin mới nào đó đã bị thu hẹp lại đáng kể trong những năm qua (số liệu năm 2000 là 12 giây). Điều này có thể ảnh hưởng đến công tác truyền thông tiếp thị, việc tuyên truyền về sản phẩm tới khách hàng có thể khó khăn hơn.

Tuy nhiên, các nhà làm tiếp thị vẫn khá lạc quan mặc dù con người giờ đây thiếu tập trung hơn cả một chút cá vàng. Lý do là thời đại số hóa sản sinh ra các loại hình công cụ và kênh phát tán thông tin ngày càng phong phú. Tốc độ phát triển của công nghệ tin hoàn toàn có thể bù đắp được sự thu hẹp quãng tập trung của con người... miễn sao chúng ta làm đúng việc cần làm.

Lúc này các nghiên cứu về tập quán "tiêu hóa" thông tin của bộ não con người bắt đầu phát huy tác dụng. Não người, vốn có đến 23.000 năm lịch sử tự "coding" các lệnh xử lý siêu nhanh thông tin dạng hình ảnh, cần khoảng 0,25 giây để thu nạp một thông tin dạng này. Bộ não chỉ cần chưa tới 1 giây để kết luận một hình ảnh có đáng chú ý không, có nghĩa là chúng ta còn tới hơn 7 giây để giữ cho họ "đính hôn" (engage) với mẩu quảng cáo của mình.

Để tối ưu hóa thời gian "đính hôn" đó, dĩ nhiên thông tin cũng nên được trình bày tối đa ở dạng hình ảnh.

*** Nhu cầu tất yếu về hình ảnh thương hiệu ***

Cho đến nay, doanh nghiệp phần lớn chỉ đầu tư vào hình ảnh khi cần làm quảng cáo. Các hình ảnh này chỉ sử dụng được để thiết kế tài liệu quảng cáo, chủ yếu là hình ảnh về sản phẩm cần bán ra. Mới có rất ít doanh nghiệp chủ động làm kho hình ảnh phục vụ công tác PR, xây dựng thương hiệu.

Trong những năm làm tư liệu truyền thông cho các thương hiệu, bao gồm cả các thương hiệu sản phẩm và thương hiệu dịch vụ, tôi thường phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm hình ảnh. Muốn đăng một bài báo đẹp, một bản tin hấp dẫn, không ít lần tôi phải mệt mỏi chờ đợi doanh nghiệp cung cấp hình ảnh về sản phẩm/ dịch vụ, sự kiện và ảnh các lãnh đạo của họ nữa.

Làm với thương hiệu nước ngoài thì họ thường sẵn rất nhiều hình ảnh, nhưng các thương hiệu Việt thì "đói" ảnh vô cùng. Thời còn làm phóng viên cho một tạp chí về dịch vụ du lịch cao cấp, tôi luôn phải có mối bạn bè làm phóng viên ảnh để nhờ đi chụp ảnh tư liệu cho bài báo của mình.

Mỗi lần chia sẻ ảnh cho đội làm marketing của doanh nghiệp, họ quý như vàng. Nguyên do là doanh nghiệp không có ngân sách làm hình ảnh, nên họ phải sử dụng "chiêu" hỗ trợ báo chí để tranh thủ nhờ vả báo khâu sản xuất hình ảnh.

Nếu may mắn, họ được phóng viên ảnh sẵn sàng hỗ trợ. Nếu không may, báo yêu cầu trả phí, sếp không cho tiền trả thì thôi vậy. Khi nào đăng báo khác lại tổ chức cho phóng viên ảnh đến chụp lại. Vừa mất thời gian, vừa không chuyên nghiệp chút nào, vẫn phải chịu.

Nhưng đó là chuyện cách đây 6-7 năm. Ngày nay những người làm thực thi truyền thông không thể trông chờ vào báo chí và các phóng viên ảnh để tung ra các hình ảnh PR cho nhà mình nữa. Người làm truyền thông cần được chủ động tổ chức nguồn tư liệu để không chỉ sẵn sàng tung ra trong trường hợp nhất thời, mà còn đủ tự tin để lập nên các kế hoạch truyền thông tốt nhất cho thương hiệu.

Nhận thức được điều này, một số doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư sản xuất hình ảnh thương hiệu. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai có một chiếc máy ảnh tốt cũng tạo ra được hình ảnh thương hiệu hợp lý, chứ chưa nói đến các hình ảnh chắp cánh cho thương hiệu bay cao, bay xa, bay nhanh hơn nữa.

Doanh nghiệp cần tìm kiếm những dịch vụ nhiếp ảnh thương hiệu (brand photography) chuyên nghiệp có thể đồng hành, thấu hiểu đúng về thương hiệu của mình.

Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng mặt theo xu hướng số hóa, video và thực tại ảo có thể đang dần chiếm lĩnh ngành marketing, nhưng nhiếp ảnh thương hiệu sẽ ngày càng chứng minh được giá trị của nó. Bởi trong khi các hình thức truyền thông như video và thực tại ảo chủ yếu được sử dụng cho các kênh online, thì các hình ảnh đẹp đẽ của doanh nghiệp và sản phẩm vừa có thể sử dụng online, vừa có thể xuất hiện trên những tài liệu offline, những ấn phẩm trang trọng...

Điều quan trọng hơn nữa là, các đơn vị làm nhiếp ảnh thương hiệu không chỉ có người chụp ảnh đẹp hay các trang thiết bị mà ai cũng có thể mua, mà họ thường có được sự cố vấn của các chuyên gia về thương hiệu và nhân hiệu. Họ sẽ đưa ra được hệ thống hình ảnh phù hợp chiến lược xây dựng thương hiệu nói riêng và chiến lược marketing tổng thể của doanh nghiệp. Thâm chí, đôi khi họ còn tư vấn được cho các chiến dịnh PR/Marketing của doanh nghiệp.

Thay lời kết, xin nhắc lại rằng, quãng tập trung (attention span) của người tiêu dùng bây giờ là 8 giây, đã giảm hơn 30% so với 12 giây hồi năm 2000.

Đọc thêm: Tại sao hình ảnh lại quan trọng đối với các thương hiệu?

Tác giả: Đào Bội Tú
loading...