Skip to main content

Tiếng Anh giúp tôi trở thành doanh nhân nhanh hơn như thế nào?

Trong kỷ nguyên thế giới phẳng ngày hôm nay, ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh KHÔNG CÒN LÀ THẾ MẠNH, mà nó là 1 điều bắt buộc để hội nhập, để phát triển và để cạnh tranh! Lợi ích của tiếng Anh thì chắc hẳn không cần phải bàn ra nhiều, trong phạm vi bài viết này mình sẽ chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình.

Tiếng Anh đã mở lối tư duy mình, phát triển năng lực, và mang lại cho mình cơ hội như thế nào?

1. Tiếp nhận nguồn tri thức mới cập nhật nhất

“Tri thức là sức mạnh” ai cũng biết câu này đúng không nhỉ. Tuy nhiên trong thời internet nơi mà tri thức thay đổi liên tục như vậy thì theo mình “Tri thức mới nhất là sức mạnh”. Hiện tại tất cả những kiến thức tinh hoa nhất, những nghiên cứu mới nhất, những ứng dụng hiệu quả nhất, những tựa sách thực tiễn nhất phần lớn là được viết và xuất bản bằng tiếng Anh. Những nguồn tri thức này sẽ mang lại thế mạnh canh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

Tiếng Anh giúp tôi trở thành doanh nhân nhanh hơn như thế nào?

Còn nhớ 2 năm trước, trong lúc loay hoay tìm mô hình kinh doanh phù hợp để khởi sự kinh doanh, tất cả còn rất mơ hồ thì chính tiếng Anh đã giúp mình tiếp cận được những kiến thức mà cộng đồng khởi nghiệp thế giới đang làm, đang kiểm tra và đang mình ưu hóa như những kiến thức về kiểm tra độ tiếp nhận ý tưởng của thị trường, xây dựng nhân hiệu, mô hình authority (chuyên gia) trong lĩnh vực của mình. Rồi đến những know-how về làm email marketing như thế nào là hiệu quả, phễu bán hàng, cách nuôi dưỡng và làm quen với khách hàng qua email, cách làm SEO hiệu quả nhất là tư duy về khách hàng, vâng vâng và vâng vâng… Đây là những kiến thức làm nền để mình có 1 khởi đầu khá suông sẻ và tiết kiệm chi phí.

Những tri thức trên bây giờ dần dần được phổ biển nhưng tại thời điểm cách đây 2 năm là rất mới, tìm kiếm các trang ở Việt Nam hầu như không có bài nào phân tích sâu và kỹ càng. Và 2 năm mình nghĩ cũng là 1 khoảng thời gian trung bình để các tri thức trên thế giới về mình Việt Nam bằng con đường dịch thuật. Hai năm có thể ngắn, nhưng với start up thì 6 tháng đã là quyết định sinh tử rồi. Cho nên nếu các bạn founder trẻ, chủ doanh nghiệp trẻ, muốn tăng tốc độ học hỏi, tiệm cận với tri thức thế giới, mang cái hay nhất, mới nhất về áp vào doanh nghiệp của mình thì phải xem việc học tiếng Anh là 1 yếu tố sống còn.

Gần đây cộng đồng internet marketing cũng khá xôn xao về cuốn sách “Bí Mât Dotcom” nói về việc xây dựng hệ thống bán hàng trên internet, xuất bản tháng 09/2016 và mọi người bắt đầu áp ụng những kiến thức “vi diệu” trong cuốn sách này. Tuy nhiên thời điểm mà mình tiếp cận với những tri thức này và ứng dụng chọn lọc là vào tháng 04/2015 - khi đó mình đã order 1 bản gốc bằng tiếng Anh. Tính mình thời điểm cuốn sách xuất bản, các kiến thức vẫn còn thực tiễn, nhưng đã cũ đi phần nào và tính hiệu quả không còn được như lúc đầu và thế giới bắt đầu đã chuyển dịch sang những cách làm mới.

2. Được truyền cảm hứng

Bước đầu khi khởi sự kinh doanh quả thật là rất đơn độc, dường như không ai hiểu mình, chỉ có thể có những người đi trước đã trải nghiệm rồi thì mới cho mình những lời khuyên, sự hướng dẫn đúng đắn. Thế nhưng tìm ở đâu ra những con người ấy, may mắn cho những bạn nào nghẹ được tiếng anh tốt vì những cộng đồng khởi nghiệp, những cộng đồng doanh nhân thế giới hoạt động rất mạnh, và họ liên tục chia sẻ kiến thức của mình qua 1 hình thức gọi là PODCAST (những chương trình internet radio). Lại một lần nữa, loại hình tri thức này ở Việt Nam gần như là không có.

Podcast thường là 1 chương trình internet radio có người phỏng vấn (host) và khách mời (guest), tùy vào chủ đề của podcast mà khách mời là những người đã có KINH NGHIỆM trong lĩnh vực đó lên kể lại trải nghiệm của mình. Nếu nghe tốt tiếng Anh, bạn có thể gặp gỡ, được nghe chia sẻ kinh nghiệm từ những triệu phú, tỷ phú hàng đầu thế giới, những chuyên gia trong ngành, nhưng lầm lỗi, sai lầm mà họ mắc phải ở hầu hết các lĩnh vực. Một cơ hội mà nếu bạn chỉ biết tiếng Việt thì không bao giờ có được.

Mình xin giới thiệu 1 số chương trình mình hay nghe. Mọi người chỉ cần có Itune (IOS) hoặc Sticher (android) là có thể nghe được.
#1. Entreprenuer on Fire: Show chuyên về khởi nghiệp cho doanh nhân vừa và nhỏ - truyền cảm hứng
#2. Smart Passive Income: Chuyên về internet marketing và những thị trường ngách
#3. The Tim Ferris Show (Tim là tác giả cuốn Tuần làm việc 4 giờ): Show này toàn nhân vật bự, nói về năng suất và hiệu suất
#4. Social Media Examiner: Show chuyên về social media, những kiến thức cập nhật mới, tips mới nhất
#5. The Art of paid trafic và Perpetual Trafic: Chuyên về mình ưu hóa quảng cáo trên mạng

Đây là một số chủ đề liên quan đến doanh nghiệp của mình thì mình nghe, các bạn nào nào khác muốn chủ đề khác thì có thể tìm kiếm mà nghe.

Những show này chủ yếu mình nghe trong quá trình di chuyển đến nơi làm việc, mỗi ngày vài chục phút như vậy, dần dần khối lượng kiến thức tích lũy sẽ tạo nên sự khác biệt lớn.

3. Giải quyết vấn đề và phát triển tư duy


Khi bắt tay vào làm kinh doanh, doanh nghiệp của chúng ta sẽ liên tục đối mặt với các vấn đề, mỗi giai đoạn là một vấn đề khác nhau. Tiếng Anh giúp cho chúng ta có công cụ để giải quyết vấn đề tốt hơn, đa chiều hơn và chính xác hơn.

Có một điều chắc nếu bạn nào sử dụng khá tiếng Anh cũng sẽ nhận ra là bất kì chủ đề gì, nếu chúng ta tìm kiếm google bằng tiếng Anh, thì kết quả sẽ trả ra những bài viết, những thông tin chất lượng hơn rất nhiều để chúng ta có thể dễ dàng tham khảo và tìm ra giải pháp.

Bên cạnh đó khi chúng ta nhìn nhận 1 vấn đề dưới góc nhìn của 1 ngôn ngữ khác, cụ thể ở đây là tiếng Anh chúng ta sẽ ra quyết định một cách lý tính hơn là cảm tính. Đây là điều mà trong quá trình mình sử dụng tiếng Anh mình cảm thấy rất thích, khi gặp một vấn đề khó giải quyết, mình lập tức nghĩ về vấn đề đó trong tiếng Anh, tìm cách diễn giải, lý giải xem coi bản chất của nó là gì. Bởi vì khi tư duy bằng ngôn ngữ mẹ đã, đã có nhiều thông tin do yếu tố môi trường, lối sống, văn hóa ảnh hưởng từ nhỏ, dẫn đến cách dùng ngôn từ sẽ có bias (thành kiến) từ đó giải quyết vấn đề không còn chính xác.

Ngược lại khi diễn dịch vấn đề đó sang ngôn ngữ khác, chúng ta khó có thể đem theo những bias đó mà chỉ có thể nhìn vấn đề dưới bản chất căn nguyên của nó, từ đó sẽ ra quyết định hiệu quả hơn. Đây là trong quá trình mình sử dụng tiếng Anh cảm thấy như vậy, không biết đúng hay là sai, tuy nhiên trong quá trình viết bài viết này, mình cũng research một số tài liệu nghiên cứu và khẳng định việc nhìn nhận vấn đề trong 1 ngôn ngữ khác thật sự mang lại cách xử lý vấn đề 1 cách logic và lý tính hơn. (Bài viết: Thinking in a Foreign Language Makes Decisions More Rational - wired.com)

⇒ Tóm lại phát triển khả năng tiếng anh như thế nào?

Trong quá trình học tiếng Anh, tìm hiểu về tiếng Anh, giảng dạy tiếng Anh, mình nhận thấy vấn đề về tiếng Anh không phải là vấn đề phương pháp mà là vấn đề về thái độ, kiên trì về sự cam kết.

Nếu bạn nghe ai nói học tiếng Anh hoài mà không thấy tiến bộ thì thật sự là nói dối. Nếu đã học tiếng Anh, học nghiêm túc, thì chăm chỉ, chắc chắn có kết quả! Mình thấy nhiều câu chuyện học tiếng Anh chỉ vài tuần, vài tháng mà không tiến triển, đâm ra bỏ luôn, sau đó lại tự vẽ lên câu chuyện là học hoài không tiến bộ.

Mình dám cam đoan là không cần phương pháp gì cao siêu, không cần phải học trung tâm hay gì cả, chỉ cần mỗi ngày tra từ điển 5 từ mới, xem các kênh tiếng anh trên youtube, đọc báo chí bằng tiếng Anh, mỗi ngày 2 tiếng liên tục trong 6 tháng, bạn sẽ thấy kết quả rõ ràng liền! Có thể không giao tiếp 1 cách trôi chảy, nhưng nền tảng thì đã vững tương đối, hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh trong môi trường công sở.

Còn về cách thức cụ thể chi tiết mình không muốn nói nhiều, vì ông thầy google đã có đầy đủ rồi!

Mình chỉ muốn nhắn nhủ với các bạn, quá trình học tiếng Anh có thể gian nan, có thể vất vả, nhưng lợi ích mà tiếng Anh mang là hết sức to lớn, khi đã sử dụng được tiếng Anh rồi thì thành quả hết sức là ngọt ngào. Nản là không thể tránh khỏi, nhưng mình tin trong group chúng ta, toàn là những người có chí lớn, dù khó khăn hãy cố gắng kỹ luật mà vượt qua. Và hãy ghi nhớ con số 4, con số 134 như mình viết ở trên, hãy nhớ đến câu nói “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, hãy phấn đấu, cố gắng, chăm chỉ nâng cao sức cạnh tranh của bản thân, quốc gia cũng từ đó mà phát triển!


Đọc thêm: Thất bại - làm gì để đứng lên khi bạn thất bại?

Tác Giả: Phú Quý
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …