Skip to main content

Thúc đẩy khởi nghiệp không đúng cách là tội ác đối với tuổi trẻ

Trưa chủ nhật sau khi dạy xong , tôi định ăn cơm. Có điện thoại reo và một giọng nam ?” anh có phải là anh Tuấn Anh phụ trách hỗ trợ khởi nghiệp của tập đoàn Hoa Sen”. Tôi cũng không bât ngờ vì số phone được đặt trên FB và các bạn khởi nghiệp vẫn hỏi tôi về một câu chuyện gì đó cần tư vấn. Tuy nhiên giọng của cậu thanh niên tỏ rất lo lắng và sợ hãi. Tôi nhận lời.

Tới gặp một cậu thanh niên khoảng 27-28 khá thông minh và sáng sủa tuy nhiên gương mặt thất thầt và đầy lo âu. Cậu tâm sự : em là sinh viên kinh tế của 1 trường ( k tiện nêu tên ) nằm trong top 5 trường kinh tế tại TP HCM. Em vào đại học năm 2009 và ra trường đúng thời điểm năm 2013 có phong trào khởi nghiệp. em quê miền trung gia đình khá khó khăn. Trong 4 năm làm sinh viên em có dạy thêm và kiếm được gần 30 triệu sau 4 năm có 1 xe máy. Trong số sinh viên cùnng khóa em có thể gọi là thành đạt. năm 2013 sau khi được truyền cảm hứng vì phong trào khởi nghiệp từ quốc gia khởi nghiệp của Trung Nguyên em biết anh từ hồi đó khi anh làm diễn giả trong buổi chung kết.

Thúc đẩy khởi nghiệp không đúng cách là tội ác đối với tuổi trẻ


Em quyết định khởi nghiệp quán café , và sau 1 năm thì lỗ banh vốn phải bán xe đi trả nợ. Tay trắng hoàn tay trắng. Em liều về nhà nói dối bố mẹ là xin việc trong 1 doanh nghiệp và cần 50 triệu để xin vào vị trí ngon. Bố mẹ tin em cầm cố ruộng cho em 50 triệu. Em vào trong TP HCM khởi nghiệp lần 2 bằng cách mở cửa hàng online, mở shop online theo phong trào haravan. Cũng hơn năm banh xác vì tiền marketing,, tiền trà mặt bằng, tiền mua hàng một đống tồn kho để đấy cộng thêm nợ vài chục triệu từ bạn bè người thân.

Giờ em không dám gặp ai, trốn nợ trong thành phố Hồ Chí Minh,  tết vừa rồi em không dám về nhà vì bố mẹ hỏi đòi tiền để trả nợ, cả gia đình em ở quê có hai đứa em cũng phải làm thêm để trả nợ khoản tiền cầm cố, đứa em thứ nhất của em học giỏi nhưng năm nay không dám xét tuyển đại học vì gia đình không có tiền. Em ở đây thi sống chui sống nhủi có 1 -2 đứa bạn cưu mang sống qua ngày.
Em nghĩ lại thiệt là dại, mấy đứa bạn em cùng lớp học kém hơn em giờ đi làm việc lương cũng gần chục triệu một tháng. Em dại quá nghe theo phong trào khởi nghiệp giờ thành gánh nặng cho gia đình, khi hô hào khởi nghiệp thì ai cũng hồ hởi tuy nhiên tới lúc làm thì chẳng có ai giúp mình cả, em có đọc quyển sách khởi nghiệp ngay sạt nghiệp luôn của anh vô cùng thấm thía. Và đó cũng là lý do em gọi anh để được nghe lời khuyên làm thế nào bây giờ.

Tôi nghe xong vị đắng café còn mãi, Tôi là 1 trong những người phản đối mãnh liệt việc hô hào phong trào khởi nghiệp một cách không cẩn thận chẳng khác nào lùa hàng triệu bạn sinh viên vào lò sát sinh khởi nghiệp. Khởi nghiệp nó khắc nghiệt trần trụi chẳng kém gì show biz,  một ca sỹ thành danh trên ánh đèn sân khấu là hàng chục ngàn bạn trẻ banh thây khi cố gắng làm ca sỹ.
Còn bao nhiêu bạn trẻ như thế này nữa, còn bao nhiêu bạn startup đang đốt thời gian sức lực vào giấc mơ ảo vọng mở doanh nghiệp lên sàn gọi vốn hàng tỷ đô.

Tôi có khuyên bạn đó hãy bình tĩnh chấp nhận thực tại- hãy nói thật với gia đình và bè bạn – đừng sĩ diện trong hào quang startup giả tạo – hãy sống thật với mình – hãy quay lại làm thuê- làm thuê cần phải coi là quốc sách thay vì hô hào nhà nhà khởi nghiệp người người startup hiện nay.

Việt nam cần phải là quốc gia đi làm việc chuyên nghiệp trước khi đại nhẩy vọt thành quốc gia khởi nghiệp ngay – quốc gia sạt nghiệp luôn.
Khởi nghiệp cần được hiểu là tâm thế là sáng tạo là đổi mới chứ không phải là mở hàng trăm ngàn doanh nghiệp bé tý xíu rồi banh xác ngày mai.
Nhấn nhủ các bạn trẻ - lúc vui thì nhà nước đoàn thể lãnh đạo vỗ tay vào tới lúc phá sản hoạn nạn thì chẳng có mặt  nào bên cạnh các bạn để giúp các bạn khi phá sản khi trả nợ.

Đọc thêm: Kinh Nghiệm Về Sự Khiêm Tốn Của Tuổi Trẻ

Tác giả: Vũ Tuấn Anh
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…