Thua lỗ của Tiki và sự hình thành một đế chế

Mấy ngày hôm qua, nhiều bạn bàn tán về việc Tiki lỗ vài trăm tỉ trong năm 2016, đồng thời nhiều ý kiến cho rằng VNG thừa tiền và đầu tư một cách không hiệu quả vào thương mại điện tử thông qua Tiki, một ngành tiêu tiền như nước mà kết quả vẫn khá mù mờ.

Làm ở MoMo, tôi đã được tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư và bắt đầu quen dần với việc nhìn công việc kinh doanh một cách tổng quan hơn, đặc biệt liên quan đến hệ sinh thái của dịch vụ. Trên quan điểm này, tôi thấy VNG đã có một bước đi rất khôn ngoan để chuẩn bị cho việc mở rộng kinh doanh trong tương lai. Điểm nguy hiểm nhất của doanh nghiệp là khi đạt đến đỉnh: Vinagame đã từng là công ty game tỉ đô lớn nhất Việt Nam với hàng chục triệu khách hàng. Game thu lợi rất lớn nhưng không bền vững do vòng đời sản phẩm ngắn dần và việc sở hữu những giấy phép đặc biệt để cung cấp dịch vụ sẽ không bền vững vì quyền không nằm trong tay VNG. Về mặt chiến lược, VNG phải phát triển thêm các dịch vụ mới để đảm bảo cho tương lai.

Thua lỗ của Tiki và sự hình thành một đế chế

Nhiều bạn sẽ nghĩ là VNG có vấn đề khi trả giá rất cao để mua lại Tiki, trong khi lại tự tay tống khứ 123mua cho Sendo. Dưới mắt nhà đầu tư thì việc này quá đơn giản: “Dời núi và lấp biển, không làm được thì mua”. Mình có tiền, cái gì không tốt thì vứt quách nó đi, mua hẳn cái xịn về dùng cho nó khỏe. Chi phí cũng thế và đặc biệt là tiết kiệm được thời gian vào thị trường. Việc mua Tiki sẽ giúp cho VNG hiểu rõ cách thức vận hành thương mại điện tử và hành vi của khách hàng. Hiểu cái này để làm gì? Để có thể thương mại hóa được Zalo như một marketing platform và market place, có thể phát triển được Zalopay và bán chéo sản phẩm dựa trên các tập khách hàng hiện hữu.

VNG đã thể hiện rất có tầm nhìn trong các nỗ lực xây dựng một hệ sinh thái khép kín để tạo nên một đế chế như Tencent và Alibaba đã làm: Game, Chat, News, Thương mại điện tử, Dịch vụ tài chính. Hiện VNG Top 1 về Game, Top 1 về Chatting Platform, Top 3 News, Top 3 Thương mại điện tử. Nếu họ Top 1 hết các khoản thì…

Vì vậy, việc đốt vài trăm tỉ nhằm mục đích xây dựng một hệ sinh thái hoàn thiện cho VNG là chẳng ăn thua gì, nếu không nói là việc thiết thực phải làm. VNG có lượng tiền mặt hàng ngàn tỉ trong tay, không dùng phát triển kinh doanh thì chẳng lẽ mang đi đánh game bài?

Tất nhiên là giữa ý tưởng và hiện thực có khoảng cách, tuy nhiên ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay.

GAME ON!

MoMo 12.2.2016 #6

Đọc thêm: Tại sao vé xe rẻ sẽ chết?

Tác giả: Diep Nguyen
loading...