Skip to main content

Thua lỗ của Tiki và sự hình thành một đế chế

Mấy ngày hôm qua, nhiều bạn bàn tán về việc Tiki lỗ vài trăm tỉ trong năm 2016, đồng thời nhiều ý kiến cho rằng VNG thừa tiền và đầu tư một cách không hiệu quả vào thương mại điện tử thông qua Tiki, một ngành tiêu tiền như nước mà kết quả vẫn khá mù mờ.

Làm ở MoMo, tôi đã được tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư và bắt đầu quen dần với việc nhìn công việc kinh doanh một cách tổng quan hơn, đặc biệt liên quan đến hệ sinh thái của dịch vụ. Trên quan điểm này, tôi thấy VNG đã có một bước đi rất khôn ngoan để chuẩn bị cho việc mở rộng kinh doanh trong tương lai. Điểm nguy hiểm nhất của doanh nghiệp là khi đạt đến đỉnh: Vinagame đã từng là công ty game tỉ đô lớn nhất Việt Nam với hàng chục triệu khách hàng. Game thu lợi rất lớn nhưng không bền vững do vòng đời sản phẩm ngắn dần và việc sở hữu những giấy phép đặc biệt để cung cấp dịch vụ sẽ không bền vững vì quyền không nằm trong tay VNG. Về mặt chiến lược, VNG phải phát triển thêm các dịch vụ mới để đảm bảo cho tương lai.

Thua lỗ của Tiki và sự hình thành một đế chế

Nhiều bạn sẽ nghĩ là VNG có vấn đề khi trả giá rất cao để mua lại Tiki, trong khi lại tự tay tống khứ 123mua cho Sendo. Dưới mắt nhà đầu tư thì việc này quá đơn giản: “Dời núi và lấp biển, không làm được thì mua”. Mình có tiền, cái gì không tốt thì vứt quách nó đi, mua hẳn cái xịn về dùng cho nó khỏe. Chi phí cũng thế và đặc biệt là tiết kiệm được thời gian vào thị trường. Việc mua Tiki sẽ giúp cho VNG hiểu rõ cách thức vận hành thương mại điện tử và hành vi của khách hàng. Hiểu cái này để làm gì? Để có thể thương mại hóa được Zalo như một marketing platform và market place, có thể phát triển được Zalopay và bán chéo sản phẩm dựa trên các tập khách hàng hiện hữu.

VNG đã thể hiện rất có tầm nhìn trong các nỗ lực xây dựng một hệ sinh thái khép kín để tạo nên một đế chế như Tencent và Alibaba đã làm: Game, Chat, News, Thương mại điện tử, Dịch vụ tài chính. Hiện VNG Top 1 về Game, Top 1 về Chatting Platform, Top 3 News, Top 3 Thương mại điện tử. Nếu họ Top 1 hết các khoản thì…

Vì vậy, việc đốt vài trăm tỉ nhằm mục đích xây dựng một hệ sinh thái hoàn thiện cho VNG là chẳng ăn thua gì, nếu không nói là việc thiết thực phải làm. VNG có lượng tiền mặt hàng ngàn tỉ trong tay, không dùng phát triển kinh doanh thì chẳng lẽ mang đi đánh game bài?

Tất nhiên là giữa ý tưởng và hiện thực có khoảng cách, tuy nhiên ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay.

GAME ON!

MoMo 12.2.2016 #6

Đọc thêm: Tại sao vé xe rẻ sẽ chết?

Tác giả: Diep Nguyen
loading...
Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…