Skip to main content

Thay đổi bản thân - Hành trình đầy đau đớn

Sau hơn 3 năm trời gian khổ giày vò để tự “ thay đổi” bản thân, 3 giờ đêm nay mình bật dậy viết bài này để chia sẻ những gì mình “giác ngộ “ được trong hành trình thay đổi đầy “đau đớn “ cả “thể xác” lẫn “ tâm hồn” mà mình đã trải qua.
Nhớ đến câu chuyện được thầy Giản Tư Trung kể về sự thay đổi của chim đại bàng. Câu chuyện mà mình rất tâm đắc lúc còn học CEO.

Thay đổi bản thân - Hành trình đầy đau đớn


THAY ĐỔI HAY LÀ CHẾT

Đại bàng là loài chim mạnh mẽ , chú tể của bầu trời, nó có thể sống đến 80 tuổi (bằng tuổi thọ của con người, tuy nhiên để đạt đến mốc 80 thì nó buộc phải thay đổi hoặc là chết vào năm 40 tuổi.
Đến năm 40 tuổi đại bàng trở nên yếu đuối, măc dù “ thân xác “ thì to lớn nhưng cũng là yếu điểm chết người của nó, bộ lông thì ngày càng dày lên nên rất nặng nề khi bay lượn, móng vuốt thì dài ra như yếu đuối khi bắt và giữ con mồi. Mỏ thì cùn đi theo năm tháng. Khả năng “sát thủ” của đại bàng dần kém đi theo thời gian và tuổi tác cho đến khi nó không còn khả năng bắt mồi và chết vì đói ở tuổi 40.
Đại bàng buộc phải lựa chọn “ thay đổi hay là chết “.nó bay lên đỉnh núi cao làm tổ, bắt đầu hành trình tự thay đổi đầy “ đau đớn “ kéo dài nhiều tháng. Nó tự đập Mỏ mình vào đá cho đến khi mỏ toét ra, nó đợi khi đến khi mỏ mới mọc ra và dùng mỏ này để tự nhổ từng sợi lông trên cơ thể, rồi lại đợi lông mới mọc ra.
Sau nhiều tháng sống trong giá rét, đói khát và đau đớn, đại bàng lại tung cánh trên bầu trời với đôi cánh mạnh mẽ, móng vuốt sắt nhọn với sức mạnh và niềm kiêu hãnh và sống đến 80 tuổi.
Chúng Ta ai cũng biết và nhận thức rằng “thay đổi” là việc cần phải làm, Thay đổi là chìa khóa của thành công, thậm chí là chìa khóa để tồn tại với những người U40 như tôi. Nhưng để thay đổi được bản thân là một điều không hề dễ dàng, bạn phải đánh đổi bằng thời gian,công sức, tiền bạc và cả đau đớn để thay đổi được “ thân xác ” giống như đại bàng.
Thay đổi được “ thói quen” bạn phải bỏ ra rất rất nhiều thời gian để rèn luyện và cả mồ hôi, máu, nước mắt
Thay đổi “ nhân cách và phẩm giá ” bạn phải từ bỏ những gì thuộc về bản năng,những gì thuộc về phần “con” . Đây là phần khó thay đổi nhất và phải rèn luyện và học hỏi cả cuộc đời và phải trải qua 2 bước đầu tiên.

THAY ĐỔI THÂN XÁC VÀ THÓI QUEN SINH HOẠT

Trong quá trình giảm cân từ 84kg xuống 70 kg trong vòng 100 ngày , tôi phải thay đổi hết toàn bộ món ăn mà mình yêu thích, không ăn gà rán, uống nước ngọt, 100 ngày không ăn cơm, không đụng đến mỡ, chỉ ăn rau và những món ăn mà mình “chúa gét “ để bảo đảm dinh dưỡng. Từ bỏ luôn việc nhậu nhẹt,cafe bù khú với bạn bè, bỏ luôn thói quen thức khuya xem tivi , mỗi ngày " cày" ở phòng gym 3 tiếng ( các bạn đã sẳn sàng để thay đổi giống như tôi chưa ? )

“Một tinh thần minh mẫn trên một thân xác khỏe mạnh “. Bạn không thể nào tạo ra sự thay đổi khi mà thân xác của bạn rệu rã. Bạn biết mình quá “béo”, nhưng bạn không thể giảm cân vì không thể nào từ bỏ những món ăn mình yêu thích (gà rán, nước ngọt, rượu bia, thuốc lá ). Bạn muốn giảm cân mà không đủ kiên nhẫn để bỏ thời gian đi bộ một ngày 02 giờ.
Một khi bạn thành công với sức khỏe và ngoại hình của mình là lúc bạn tự tin và có thêm sức mạnh của đại bàng để thay đổi những “thói quen “ về tinh thần
Quá trình thay đổi thể xác và thói quen sinh hoạt cần thời gian 1 năm ổn định để không quay lại tật xấu nhưng thay đổi về mặt nhân cách và đạo đức thì là một quá trình lâu dài và còn gian khổ hơn nhiều.

THAY ĐỔI NHÂN CÁCH

Chúng ta chỉ thật sự thay đổi nhân cách và cách hành xử khi mà chúng ta thật sự thay đổi từ “bên trong “. Đây là quá trình khó khăn và gian khổ để tìm ra “chân lý” vì chúng ta không biết bắt đầu từ đâu, thậm chí ta còn mờ mịt với những từ tưởng chừng đơn giản: phẩm giá, đạo đức, lương tri, chính trực , công bằng kiên trì, thấu hiểu..v.v.
Tôi đã giành thời gian đọc rất nhiều sách nói về “ nghệ thuật giao tiếp “, “ thay đổi để thành công “, “nghệ thuật lãnh đạo”, “quản lý” .v.v . Đọc xong cảm thấy có thêm một chút kiến thức, nhưng thật ra chẳng áp dụng được gì nhiều vì tâm hồn mình trống rỗng (thuật ngữ đao to búa lớn mà chẳng giết nổi một con ruồi )
Thực ra sự thật nằm ở chổ chúng ta quen được giáo dục với việc học thuộc bài,quen với quy trình “thi cử “,chúng ta “biết “ hết mọi thứ,mọi kiến thức một cách dễ dàng vì có thể mua sách, lên mạng đọc, nhưng chúng ta lại chưa bao giờ “ tự vấn “ là mình đã chuyển kiến thức thành “hành động “ chưa ?, Kiến thức chỉ là lời nói suôn cho đến khi nó được đưa vào chính “cuộc sống “ của mỗi con người.
Sau bao đêm trằn trọc không ngủ ( buổi tối tôi dọn xuống văn phòng ngủ để tha hồ “trằn trọc buâng khuâng” mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bx )
Mất cả năm kể từ ngày đi “bụi “ đầu tiên về những nơi không có ai quấy rầy (kể cả vợ con ) chỉ để suy nghĩ , đọc sách và nghiền ngẫm những từ tưởng chừng như đơn giản: đạo đức, công bằng, chính trực, nhân cách.v.v.
Sau khi "biết" thì ráng nghiền ngẫm để "hiểu" rồi hiểu rồi thì phải làm ngay, “HIỂU” thì đã khó “LÀM” còn khó hơn:
Con người ai cũng có cái tôi lớn, không bao giờ chịu “ lắng nghe” và thấu hiểu .
Biết là phải “ lắng nghe” để học hỏi và thành công trong giao tiếp nhưng khi uống vào mấy chai là dành nói, dành cái đúng về mình
Biết là phải kiên trì nhẫn nại thì mới thành công, mà mới đi tập golf 5 buổi là bắt đầu thấy “chán”
Biết là chỉ cần học anh văn liên tục 1 năm là giỏi vậy mà mới học 1 tháng là đã bắt đầu giảm khí thế
Biết là cần trung thực mà đôi lúc vẫn còn nói dối ( đi uống cf với người đẹp thì nói là đi bàn làm ăn với đối tác )
Biết lãnh đạo là tạo Niềm Tin mà nhiều khi không thực hiện cam kết với nhân viên (vì tao là xếp, tao nói mày phải nghe )
Biết là cần phải đặt Mục Tiêu mà nhanh quên mất mục tiêu của mình là gì
Biết Đạo Đức nghề nghiệp mà đôi khi vì quyền lợi cá nhân mà quên đi chữ win-win
Biết Công Bằng là quan trọng mà đôi khi lại không công bằng với gia đình và vợ con mình ( anh là người kiếm ra tiền, anh được phép sử dụng tiền tùy thích , em không làm ra tiền nên không được tiêu tiền lãng phí )
Thế mới hiểu những thay đổi lớn của cuộc đời chỉ thật sự diễn ra khi chúng ta thay đổi từ “ BÊN TRONG”. thay đổi phải từ “ trái tim và khối óc”, thay đổi từ trong tư duy, nhận thức và suy nghĩ sau khi “chuyển hóa” thành hành động thì cuộc đời chúng ta mới thật sự thay đổi chứ không phải thay đổi từ “khẩu hiệu ” hoặc cố làm “ra vẻ” thay đổi.
Muốn thành công lâu bền thì phải rèn luyện gian khổ lâu dài và phải rèn luyện học hỏi “CẢ ĐỜI”.Phải biết hy sinh bản thân trước khi muốn làm chuyện lớn chứ không chỉ “đơn giản” như những gì ta đọc trong sách vở.

KHÔNG CÓ THAY ĐỔI NÀO MÀ KHÔNG PHẢI ĐÁNH ĐỔI

Thay đổi thể xác: đánh đổi bằng mồ hôi, bằng sự đau đớn về cơ bắp khi tập thể dục, bằng sự khó chịu khi thay đổi thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống. Kết quả đạt được là một thân thể cường tráng, khỏe mạnh, tuổi thọ
Thay đổi nhận thức: đánh đổi bằng thời gian, bằng sự đau đớn về tinh thần, cảm xúc. Kết quả đạt được là sự thành công về tài chánh, sự nghiệp và gia đình
Nếu thay đổi để cống hiến và dấn thân hy sinh vì nhân loại thì Kết quả chắc chắn sẽ là sự Vĩ Đại, di sản sẽ được nhiều người nhớ đến ngàn đời sau.

Lúc còn đi học lớp CEO nghe thầy Giản Tư Trung nói về “ đúng việc “ và “ làm người “ một cách say sưa đến 12 g đêm mà chưa chịu cho về ( lịch học kết thúc vào lúc 9g) tôi vẫn chưa thật sự hiểu, nhiều khi còn "ngờ vực", sau 3 năm trời nghiền ngẫm ròng rã tôi mới hiểu ra điều thầy nói “ muốn thành công thì phải thành nhân”, phải trở thành “người tốt” thì mới mong có thành công và thành tựu. Hai từ tưởng chừng đơn giản mà phải rèn luyện suốt cả cuộc đời.

Đọc thêm: Nhận diện cá nhân - phát huy điểm mạnh có dễ hay không?Sài Gòn 17/02/2017
Võ Xuân Yên
loading...
Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…