Skip to main content

Thất bại - làm gì để đứng lên khi bạn thất bại?

Không ai muốn thất bại, và ít ai kể về thất bại của mình, nhưng sự thật thì rất nhiều người thất bại ít nhất là 1 lần trở lên. Thất bại trong học hành, thất bại trong công việc, thất bại trong kinh doanh, thất bại trong gia đình, thất bại vì những đứa con, thất bại trong cuộc sống….

Thất bại - làm gì để đừng lên khi bạn thất bại?

Và khi thất bại người ta có 3 xu hướng sau đây:

1. Suy sụp: Hoàn toàn mất tự tin và rất nguy hiểm là mất tinh thần, mất niềm tin vào chính mình. Có thể họ sẽ đau đớn, tự kỷ và tự hành hạ chính mình, họ trượt dài trong cuộc sống, ngập trong rượu chè và bệnh tật…Nhìn đâu cũng tiêu cực, nói gì cũng tiêu cực, hành động cũng tiêu cực..Hậu quả là đánh mất chính mình và thậm chí là ….”giải thoát” một cách tiêu cực.

2. Phòng thủ: Co cụm lại, không còn niềm tin vào bất cứ việc gì, không tin vào ai, kể cả chính mình và họ thu mình trong vỏ ốc sống đơn điệu, nhưng họ tự lừa dối cảm xúc của mình, họ nói rằng: “tôi ổn”….Gặp ai họ cũng “bật” lại, họ sống cực đoan hơn và bảo thủ hơn, tiêu cực hơn….hậu quả là có một cuộc sống đơn độc và cô độc.

3. Vươn lên: Nhìn lại, phân tích lại nguyên nhân thất bại, đứng lên, mạnh mẽ hơn và khôn khéo hơn, bản lĩnh hơn và có thể họ sống tốt hơn rất nhiều… Họ “thấm đòn” và khiêm nhường hơn, lắng nghe nhiều hơn và kết quả là họ thay đổi hoàn toàn tích cực, trở nên thành công hơn…

Giải pháp là gì khi tôi thất bại?

Tôi cũng vài lần thất bại trong công việc và cuộc sống. Tôi cảm ơn những lần thất bại đó, nếu không có thất bại tôi chưa chắc đã là con người của hôm nay: Biết kiểm soát hành vi hơn, suy nghĩ tích cực hơn, khiêm nhường hơn và mềm mỏng hơn…và có thất bại mới cảm được hạnh phúc khi thành công.

Khi thất bại tôi xem lại tất cả những nguyên nhân thất bại, không đổ lỗi cho bất cứ ai. Khi gặp thất bại thì thường nhiều vấn đề đều đến với mình theo chiều hướng tiêu cực, thất bại sẽ nối tiếp thất bại. Tôi dừng lại, không hành động gì thêm. Tôi xếp loại các vấn đề đang xảy ra theo thứ tự ưu tiên, cái nào quan trọng nhất, gấp nhất, cần nhất tôi ưu tiên làm trước, tôi chỉ giải quyết từng vấn đề 1, những vấn đề khác tôi kệ cứ để qua một bên, khi nào giải quyết xong vấn đề này thì tôi lấy kinh nghiệm và niềm tin giải quyết vấn đề tiếp theo….Có như vậy mới đứng lên được.Kết luận: Hãy sống tốt hơn, hình ảnh đẹp hơn, vui vẻ hơn và hạnh phúc hơn là cách “trả thù ngọt ngào nhất” cho thất bại của mình đã qua.

P/S: Một trong những nhân vật viết tự truyện và câu nói tôi thấm nhất "không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách" là Ngài Chủ Tịch của tập đoàn Hyundai.
Đọc thêm:  Điểm yếu cố hữu của người Việt là lười biếng và dễ hài lòng

Hồ Minh Chính
KAS Training & Coaching
Thanh Tan Furniture

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …