Thất bại - làm gì để đứng lên khi bạn thất bại?

Không ai muốn thất bại, và ít ai kể về thất bại của mình, nhưng sự thật thì rất nhiều người thất bại ít nhất là 1 lần trở lên. Thất bại trong học hành, thất bại trong công việc, thất bại trong kinh doanh, thất bại trong gia đình, thất bại vì những đứa con, thất bại trong cuộc sống….

Thất bại - làm gì để đừng lên khi bạn thất bại?

Và khi thất bại người ta có 3 xu hướng sau đây:

1. Suy sụp: Hoàn toàn mất tự tin và rất nguy hiểm là mất tinh thần, mất niềm tin vào chính mình. Có thể họ sẽ đau đớn, tự kỷ và tự hành hạ chính mình, họ trượt dài trong cuộc sống, ngập trong rượu chè và bệnh tật…Nhìn đâu cũng tiêu cực, nói gì cũng tiêu cực, hành động cũng tiêu cực..Hậu quả là đánh mất chính mình và thậm chí là ….”giải thoát” một cách tiêu cực.

2. Phòng thủ: Co cụm lại, không còn niềm tin vào bất cứ việc gì, không tin vào ai, kể cả chính mình và họ thu mình trong vỏ ốc sống đơn điệu, nhưng họ tự lừa dối cảm xúc của mình, họ nói rằng: “tôi ổn”….Gặp ai họ cũng “bật” lại, họ sống cực đoan hơn và bảo thủ hơn, tiêu cực hơn….hậu quả là có một cuộc sống đơn độc và cô độc.

3. Vươn lên: Nhìn lại, phân tích lại nguyên nhân thất bại, đứng lên, mạnh mẽ hơn và khôn khéo hơn, bản lĩnh hơn và có thể họ sống tốt hơn rất nhiều… Họ “thấm đòn” và khiêm nhường hơn, lắng nghe nhiều hơn và kết quả là họ thay đổi hoàn toàn tích cực, trở nên thành công hơn…

Giải pháp là gì khi tôi thất bại?

Tôi cũng vài lần thất bại trong công việc và cuộc sống. Tôi cảm ơn những lần thất bại đó, nếu không có thất bại tôi chưa chắc đã là con người của hôm nay: Biết kiểm soát hành vi hơn, suy nghĩ tích cực hơn, khiêm nhường hơn và mềm mỏng hơn…và có thất bại mới cảm được hạnh phúc khi thành công.

Khi thất bại tôi xem lại tất cả những nguyên nhân thất bại, không đổ lỗi cho bất cứ ai. Khi gặp thất bại thì thường nhiều vấn đề đều đến với mình theo chiều hướng tiêu cực, thất bại sẽ nối tiếp thất bại. Tôi dừng lại, không hành động gì thêm. Tôi xếp loại các vấn đề đang xảy ra theo thứ tự ưu tiên, cái nào quan trọng nhất, gấp nhất, cần nhất tôi ưu tiên làm trước, tôi chỉ giải quyết từng vấn đề 1, những vấn đề khác tôi kệ cứ để qua một bên, khi nào giải quyết xong vấn đề này thì tôi lấy kinh nghiệm và niềm tin giải quyết vấn đề tiếp theo….Có như vậy mới đứng lên được.Kết luận: Hãy sống tốt hơn, hình ảnh đẹp hơn, vui vẻ hơn và hạnh phúc hơn là cách “trả thù ngọt ngào nhất” cho thất bại của mình đã qua.

P/S: Một trong những nhân vật viết tự truyện và câu nói tôi thấm nhất "không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách" là Ngài Chủ Tịch của tập đoàn Hyundai.
Đọc thêm:  Điểm yếu cố hữu của người Việt là lười biếng và dễ hài lòng

Hồ Minh Chính
KAS Training & Coaching
Thanh Tan Furniture

loading...