Skip to main content

Thất bại là tự nhiên, thành công là nhân tạo

Mấy hôm trước các anh có viết rất nhiều về cái sự lười biếng, hôm nay chị Lan Phan Bercu viết tiếp bài “con người chúng ta đã được lập trình tiêu cực”, mình hoàn toàn đồng ý. Và xin chia sẻ thêm ở đây để chúng ta thấy rõ sự lập trình này. Đây là những nghiên cứu của ngành tâm lý học, NLP và những trải nghiệm của mình.

Thất bại là tự nhiên, thành công là nhân tạo

Chúng ta thấy mọi thứ tự nhiên đều có xu hướng đi xuống. Cây cỏ, muông thú, con người sinh ra, lão hoá, rồi chết. Hơi nước bay lên thành mây rồi cũng rớt xuống thành mưa. Nhà cửa, công trình sau một thời gian đều rêu phong xuống cấp lụi tàn. Tâm lý con người cũng vậy. Nếu không ai nhắc nhở, ta mặc nhiên lười biếng. Nếu không được giáo dục, ta hư hỏng. Nếu không phải làm việc, ta ngủ nướng cho đã.

Mọi thứ chúng ta có được ở thời điểm hiện tại, được gọi là kết quả hoặc hậu quả. Kết quả/Hậu quả này đến từ hành động, hành động đến từ cảm xúc, cảm xúc đến từ trạng thái cơ thể, niềm tin, sự tập trung và ngôn từ. Chiều tác động tự nhiên là để cảm xúc tác động lên những điều ấy. Khi buồn, ta thường ủ rũ, ỉu xìu, chân tay không nhấc lên nổi (trạng thái cơ thể). Khi giận, ta không kiểm soát được, sau đó mới hối hận. Khi cảm thấy bị xúc phạm, ta không kềm chế được ngôn từ. Tự nhiên là chúng ta sẽ bị chi phối bởi cảm xúc, và đi đến thất bại. Tự nhiên là không cần đi học, không cần đọc sách, không cần làm việc, không cần biết ơn, không cần đóng góp cho tập thể, không tập thể dục… Tất cả những người thành công đều nhân tạo, nghĩa là chuyển đổi chiều tác động, từ đó tạo ra cảm xúc tích cực. Cảm xúc tích cực thì hành động tích cực, từ đó có kết quả (thay vì hậu quả).

Phải có người lập cái group này thì nó mới tồn tại. Phải có người điều hành các hoạt động của group thì nó mới phát triển. Phải có người viết bài, đọc bài, tương tác thì group mới mạnh mẽ. Phải có người tổ chức lớp học thì mới có người tham gia, mới chuyển giao được kiến thức, chia sẻ được kinh nghiệm. Tất cả những điều này đều là nhân tạo.

Đọc sách là nhân tạo. Tập thể dục là nhân tạo. Đi học thứ 7 chủ nhật là nhân tạo. Đi làm là nhân tạo. Mở công ty là nhân tạo. Làm tình nguyện là nhân tạo. Viết bài là nhân tạo.

Vậy chúng ta nhân tạo thành công như thế nào?

1. Luôn giữ trạng thái cơ thể tích cực. Siêng vận động: đứng dậy giải lao, đi bộ, hít đất, làm vài động tác tay chân lưng cổ, high5, vỗ tay… Đừng có ngồi chảy nước trên ghế, nằm vật vạ khắp nơi, ngủ li bì…

2. Luôn có niềm tin mạnh mẽ vào điều tốt, điều đúng. Luôn tập trung làm 1 việc tại 1 thời điểm. Đi học thì tắt phone. Ăn tối thì không xem ti vi. Đọc sách thì off Facebook. Nói chuyện với vợ/chồng thì không xem tin nhắn (nghe bài “Ông bà anh” là hiểu tình yêu thời nay rồi nha)

3. Luôn dùng ngôn từ tích cực: từ ngữ đẹp, từ ở thể chủ động, khẳng định, thường xuyên tỏ lòng biết ơn, comment phản biện hoặc góp ý mang tính xây dựng, viết mail có thưa gửi chào hỏi trước sau, đăng status tích cực…

Hầu hết các đàn anh đàn chị ở Group này đều thực hiện những việc nhân tạo như vậy hàng ngày để có được thành công (về sức khoẻ, hạnh phúc, tài chính). Vì chỉ có nhân tạo mới tạo ra kết quả, còn để tự nhiên thì gây hậu quả.

Chúc các anh chị luôn nhân tạo!


Đọc thêm:  Thất bại - làm gì để đứng lên khi bạn thất bại?

-----
Phạm Anh Tuấn
Trưởng Phòng Đào tạo PNJ
Phó Ban Phát triển năng lực thành viên (phụ trách đào tạo).
loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…