Thất bại là tự nhiên, thành công là nhân tạo

Mấy hôm trước các anh có viết rất nhiều về cái sự lười biếng, hôm nay chị Lan Phan Bercu viết tiếp bài “con người chúng ta đã được lập trình tiêu cực”, mình hoàn toàn đồng ý. Và xin chia sẻ thêm ở đây để chúng ta thấy rõ sự lập trình này. Đây là những nghiên cứu của ngành tâm lý học, NLP và những trải nghiệm của mình.

Thất bại là tự nhiên, thành công là nhân tạo

Chúng ta thấy mọi thứ tự nhiên đều có xu hướng đi xuống. Cây cỏ, muông thú, con người sinh ra, lão hoá, rồi chết. Hơi nước bay lên thành mây rồi cũng rớt xuống thành mưa. Nhà cửa, công trình sau một thời gian đều rêu phong xuống cấp lụi tàn. Tâm lý con người cũng vậy. Nếu không ai nhắc nhở, ta mặc nhiên lười biếng. Nếu không được giáo dục, ta hư hỏng. Nếu không phải làm việc, ta ngủ nướng cho đã.

Mọi thứ chúng ta có được ở thời điểm hiện tại, được gọi là kết quả hoặc hậu quả. Kết quả/Hậu quả này đến từ hành động, hành động đến từ cảm xúc, cảm xúc đến từ trạng thái cơ thể, niềm tin, sự tập trung và ngôn từ. Chiều tác động tự nhiên là để cảm xúc tác động lên những điều ấy. Khi buồn, ta thường ủ rũ, ỉu xìu, chân tay không nhấc lên nổi (trạng thái cơ thể). Khi giận, ta không kiểm soát được, sau đó mới hối hận. Khi cảm thấy bị xúc phạm, ta không kềm chế được ngôn từ. Tự nhiên là chúng ta sẽ bị chi phối bởi cảm xúc, và đi đến thất bại. Tự nhiên là không cần đi học, không cần đọc sách, không cần làm việc, không cần biết ơn, không cần đóng góp cho tập thể, không tập thể dục… Tất cả những người thành công đều nhân tạo, nghĩa là chuyển đổi chiều tác động, từ đó tạo ra cảm xúc tích cực. Cảm xúc tích cực thì hành động tích cực, từ đó có kết quả (thay vì hậu quả).

Phải có người lập cái group này thì nó mới tồn tại. Phải có người điều hành các hoạt động của group thì nó mới phát triển. Phải có người viết bài, đọc bài, tương tác thì group mới mạnh mẽ. Phải có người tổ chức lớp học thì mới có người tham gia, mới chuyển giao được kiến thức, chia sẻ được kinh nghiệm. Tất cả những điều này đều là nhân tạo.

Đọc sách là nhân tạo. Tập thể dục là nhân tạo. Đi học thứ 7 chủ nhật là nhân tạo. Đi làm là nhân tạo. Mở công ty là nhân tạo. Làm tình nguyện là nhân tạo. Viết bài là nhân tạo.

Vậy chúng ta nhân tạo thành công như thế nào?

1. Luôn giữ trạng thái cơ thể tích cực. Siêng vận động: đứng dậy giải lao, đi bộ, hít đất, làm vài động tác tay chân lưng cổ, high5, vỗ tay… Đừng có ngồi chảy nước trên ghế, nằm vật vạ khắp nơi, ngủ li bì…

2. Luôn có niềm tin mạnh mẽ vào điều tốt, điều đúng. Luôn tập trung làm 1 việc tại 1 thời điểm. Đi học thì tắt phone. Ăn tối thì không xem ti vi. Đọc sách thì off Facebook. Nói chuyện với vợ/chồng thì không xem tin nhắn (nghe bài “Ông bà anh” là hiểu tình yêu thời nay rồi nha)

3. Luôn dùng ngôn từ tích cực: từ ngữ đẹp, từ ở thể chủ động, khẳng định, thường xuyên tỏ lòng biết ơn, comment phản biện hoặc góp ý mang tính xây dựng, viết mail có thưa gửi chào hỏi trước sau, đăng status tích cực…

Hầu hết các đàn anh đàn chị ở Group này đều thực hiện những việc nhân tạo như vậy hàng ngày để có được thành công (về sức khoẻ, hạnh phúc, tài chính). Vì chỉ có nhân tạo mới tạo ra kết quả, còn để tự nhiên thì gây hậu quả.

Chúc các anh chị luôn nhân tạo!


Đọc thêm:  Thất bại - làm gì để đứng lên khi bạn thất bại?

-----
Phạm Anh Tuấn
Trưởng Phòng Đào tạo PNJ
Phó Ban Phát triển năng lực thành viên (phụ trách đào tạo).
loading...