Skip to main content

Thành công và thất bại trong chiến lược trồng người

Mình đã làm chủ rất sớm , năm bảy tuổi gì đó khi có nhận thức thì trong nhà đã có người làm.

Với cha mẹ mình, những người chân quê, thì những người làm trong nhà đều được xem là con là cháu .

Mẹ mua gì cho mình thì chị giúp việc nhà có đó, mua gì cho các anh trai thì các anh làm cũng có đó. Gia đình mình ăn gì thì tất cả người làm trong nhà ăn đó và đặc biệt là ăn cùng một lúc, cùng bàn không phân biệt, không kẻ trước người sau. Các anh chị ấy đến tuổi lập gia đình ba mẹ mình cũng lo chu đáo.

Thành công và thất bại trong chiến lược trồng người


Mình lớn lên theo học sư phạm với ước mơ mang chữ về quê cho các em còn nghèo khó.

Nhưng đời không như là mơ, không được bán chữ nuôi thân mà phải buôn bán NS(các bạn có thể hiểu là NƯỚC SÂM cũng được ) Vì ở quê hương thứ hai của mình người ta trồng loại này quá trời.

Anh tổ trưởng bốc xếp như một người anh ruột thịt. Nhìn tiến độ làm hàng chậm , mình chỉ nhắc nhỡ: anh ba ơi, làm sáng giờ sao đống hàng mới bằng mả Đạm Tiên vậy? Anh ấy trả lời : chút xíu nữa thành núi Thái Sơn giờ !

Cứ vậy mà đối đãi với nhau. Xuất hàng loại một, loại hai, loại ba cho khách hàng nào chỉ cần nói là anh ấy điều động công nhân làm đúng y chang . Chỉ thêm anh ấy mức lương trách nhiệm .

Đời lại không như là mơ.
Một vài loại cây công nghiệp lên ngôi. Người ta bỏ cây truyền thống để trồng cây mới thời thượng hơn . NƯỚC SÂM của mình ít dần và gần như không ai màn tới nữa .

Nhà xưởng có sẵn, mình quyết định mở một ngành mới cho nó thời thượng .

Mọi thứ bắt đầu lại từ đầu!

Tuyển công nhân, đào tạo, thử việc, chính thức , cán bộ, quản lý ...Tất cả mình cho công nhân tự bình chọn lẫn nhau và ký tên đầy đủ với lời cam kết là tín nhiệm người mình đề cử .

Trong xưng hô không gọi mày tao, lớn hơn gọi bằng anh chị, ngang tuổi gọi bằng bạn, nhỏ tuổi nhất được gọi bằng út . Họ đã thật sự là một gia đình , yêu thương, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau . Phải nói là một tập thể tuyệt vời .

Lúc đó chưa có thẻ ATM như bây giờ, tiền lương mình phát trong bao thư, tiền thưởng mình viết thêm một mảnh giấy nhỏ : tháng này cô thêm con nhiêu đây nhớ mua thêm thức ăn vì con xanh xao quá , tháng này con được thêm nhiêu đây vì cô thấy con làm vệ sinh sạch sẽ và về sau mọi người ...Họ thật sự là những người thân của mình, mình chăm sóc như người nhà và mình ăn cơm cùng mâm với họ .

Có một điều làm mình giật mình và đưa vào nội quy luôn vì lãnh lương xong bì thư trắng xoá ngoài cổng và ngay chỗ bãi xe . Những tờ giấy viết tay của mình cũng cùng số phận. Quy định mới nhất : ai giữ bì thư cuối năm đem vô công ty đổi quà ! Mình đã hình thành cho họ biết tôn trọng nhau như thế đó . Dần dần họ cũng hiểu ra .

Chuyện hình thành ý thức tập thể cho người nông dân đã quen sống tự do tự tại thì có kể đến chừng nào cũng không hết. Nhưng mình đã kiên trì hình thành cho họ những thói quen tốt .

Đời lại không như là mơ .
Bên trong ánh hào quang ngành Fu của Việt Nam mỗi năm xuất khẩu năm tỷ đô có biết bao nhiêu ông chủ phải trắng tay. Mình cũng trong số đó ! Mình phải chia tay cái tập thể tuyệt vời ấy !

Và chuyện cổ tích đã xãy ra :
Những bao thư, những mảnh giấy nhỏ ngày nào lại quay về , bên dưới lại thêm mấy dòng viết tay : con cảm ơn cô, các con có ngày hôm nay là nhờ cô giáo dục . Các con đi xin việc rất dễ vì đã làm việc ở xưởng cô . Cô hãy nhận lại tấm lòng của các con như ngày nào cô đã cho và rất mong được quay về bên cô !

Thật không uổng công phải không các bạn ?
Và chính những dòng chữ nguệch ngoạt nhưng chân tình ấy lại là động lực thôi thúc mình đứng dậy sau bão các bạn ạ !

Mong rằng chút ít chia sẻ này là món quà nhỏ mang niềm vui đến các bạn sau giờ tám làm việc.

Đọc thêm: Thất bại - làm gì để đứng lên khi bạn thất bại?

Tác Giả: Mon Ngô
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…