Skip to main content

Thành công và thất bại trong chiến lược trồng người

Mình đã làm chủ rất sớm , năm bảy tuổi gì đó khi có nhận thức thì trong nhà đã có người làm.

Với cha mẹ mình, những người chân quê, thì những người làm trong nhà đều được xem là con là cháu .

Mẹ mua gì cho mình thì chị giúp việc nhà có đó, mua gì cho các anh trai thì các anh làm cũng có đó. Gia đình mình ăn gì thì tất cả người làm trong nhà ăn đó và đặc biệt là ăn cùng một lúc, cùng bàn không phân biệt, không kẻ trước người sau. Các anh chị ấy đến tuổi lập gia đình ba mẹ mình cũng lo chu đáo.

Thành công và thất bại trong chiến lược trồng người


Mình lớn lên theo học sư phạm với ước mơ mang chữ về quê cho các em còn nghèo khó.

Nhưng đời không như là mơ, không được bán chữ nuôi thân mà phải buôn bán NS(các bạn có thể hiểu là NƯỚC SÂM cũng được ) Vì ở quê hương thứ hai của mình người ta trồng loại này quá trời.

Anh tổ trưởng bốc xếp như một người anh ruột thịt. Nhìn tiến độ làm hàng chậm , mình chỉ nhắc nhỡ: anh ba ơi, làm sáng giờ sao đống hàng mới bằng mả Đạm Tiên vậy? Anh ấy trả lời : chút xíu nữa thành núi Thái Sơn giờ !

Cứ vậy mà đối đãi với nhau. Xuất hàng loại một, loại hai, loại ba cho khách hàng nào chỉ cần nói là anh ấy điều động công nhân làm đúng y chang . Chỉ thêm anh ấy mức lương trách nhiệm .

Đời lại không như là mơ.
Một vài loại cây công nghiệp lên ngôi. Người ta bỏ cây truyền thống để trồng cây mới thời thượng hơn . NƯỚC SÂM của mình ít dần và gần như không ai màn tới nữa .

Nhà xưởng có sẵn, mình quyết định mở một ngành mới cho nó thời thượng .

Mọi thứ bắt đầu lại từ đầu!

Tuyển công nhân, đào tạo, thử việc, chính thức , cán bộ, quản lý ...Tất cả mình cho công nhân tự bình chọn lẫn nhau và ký tên đầy đủ với lời cam kết là tín nhiệm người mình đề cử .

Trong xưng hô không gọi mày tao, lớn hơn gọi bằng anh chị, ngang tuổi gọi bằng bạn, nhỏ tuổi nhất được gọi bằng út . Họ đã thật sự là một gia đình , yêu thương, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau . Phải nói là một tập thể tuyệt vời .

Lúc đó chưa có thẻ ATM như bây giờ, tiền lương mình phát trong bao thư, tiền thưởng mình viết thêm một mảnh giấy nhỏ : tháng này cô thêm con nhiêu đây nhớ mua thêm thức ăn vì con xanh xao quá , tháng này con được thêm nhiêu đây vì cô thấy con làm vệ sinh sạch sẽ và về sau mọi người ...Họ thật sự là những người thân của mình, mình chăm sóc như người nhà và mình ăn cơm cùng mâm với họ .

Có một điều làm mình giật mình và đưa vào nội quy luôn vì lãnh lương xong bì thư trắng xoá ngoài cổng và ngay chỗ bãi xe . Những tờ giấy viết tay của mình cũng cùng số phận. Quy định mới nhất : ai giữ bì thư cuối năm đem vô công ty đổi quà ! Mình đã hình thành cho họ biết tôn trọng nhau như thế đó . Dần dần họ cũng hiểu ra .

Chuyện hình thành ý thức tập thể cho người nông dân đã quen sống tự do tự tại thì có kể đến chừng nào cũng không hết. Nhưng mình đã kiên trì hình thành cho họ những thói quen tốt .

Đời lại không như là mơ .
Bên trong ánh hào quang ngành Fu của Việt Nam mỗi năm xuất khẩu năm tỷ đô có biết bao nhiêu ông chủ phải trắng tay. Mình cũng trong số đó ! Mình phải chia tay cái tập thể tuyệt vời ấy !

Và chuyện cổ tích đã xãy ra :
Những bao thư, những mảnh giấy nhỏ ngày nào lại quay về , bên dưới lại thêm mấy dòng viết tay : con cảm ơn cô, các con có ngày hôm nay là nhờ cô giáo dục . Các con đi xin việc rất dễ vì đã làm việc ở xưởng cô . Cô hãy nhận lại tấm lòng của các con như ngày nào cô đã cho và rất mong được quay về bên cô !

Thật không uổng công phải không các bạn ?
Và chính những dòng chữ nguệch ngoạt nhưng chân tình ấy lại là động lực thôi thúc mình đứng dậy sau bão các bạn ạ !

Mong rằng chút ít chia sẻ này là món quà nhỏ mang niềm vui đến các bạn sau giờ tám làm việc.

Đọc thêm: Thất bại - làm gì để đứng lên khi bạn thất bại?

Tác Giả: Mon Ngô
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…