Skip to main content

Tản mạn bên ly cà phê chờ 1h

Hôm nay thím Mười kể chuyện VỐN nheng các bạn !

Đang yên đang lành thì bỗng dưng xuất hiện tờ giấy bạc mệnh giá 500.000đ .

Cứ quen với mệnh giá 50.000đ, nên khi thanh toán mất hẳn 90% các bạn ạ . Một cây nêm phong xài có năm mươi triệu, một tép trăm tờ xài có năm triệu.

Nhưng mình cam đoan là những người nông dân chân chất không hề biết số tiền họ nhận được có giá trị lên đến chăm phần chăm . Bán NƯỚC SÂM xong họ lấy tiền đi mua vàng , hoặc đem về trả nợ ... Họ cũng cầm nguyên cọc với giá trị chỉ 10% như đã nhận chỗ mình.

Tản mạn bên ly cà phê chờ 1h

Thế là sau một mùa NƯỚC SÂM cực khổ trầy vi tróc vảy, trên sổ sách thu chi thì lãi khủng, cộng vốn tiền mặt nữa ra con số không nhỏ, nhưng toàn bộ số tiền còn trong két chỉ có hai cọc là 70.000.000đ mà còn nợ một khách hàng 7.000.000đ nữa chứ .

Phải làm lại từ đầu từ con số sáu mươi ba triệu !!! Chặc ! Chặc ! Chặc !!!

Tới khi không còn tiền mặt mình mới hiểu thế nào là Tài sản vô hình !

Tài sản vô hình của mình chính là chất lượng NƯỚC SÂM các bạn ạ ! Loại một là loại một, loại hai là loại hai. Đắt hay ế gì cũng không thay đổi .

Các Tổng Công ty bắt đầu dùng lợi thế VỐN lớn của họ để độc quyền mua hàng của mình bằng cách ứng vốn trước.

Chặc ! Không được thoải mái trong mua bán cho lắm, nhưng phải chịu thui !!!

Cứ thế mà làm ! Vốn có người lo! Nhắm nhắm đủ tiền thì mua một ẽm bốn giò về chạy hàng kiếm thêm tý lãi . Dần dà thì dàn bốn giò cũng được hơn chục ẽm .

Nhưng đời không như là mơ . Cây khác lấn sân. Hàng họ ít lại, phải cho đội ngũ này đi làm thuê thôi !

Từ đây mới nãy sinh ngành mới! Gã bớt mấy ẽm, cưới về mấy ảnh để làm ngành mới !

Te tua tơi tả từ đây.
Anh LP của ĐLGL là quân sư một thời gian dài cho mình , mặc dù đến giờ này chưa biết nhau là ai !

Hàng xuất trước trả sau y như kiểu ông Ớt to vậy đó ! Ngành Fu suy thoái toàn cầu, mấy cont xuất trước chưa thanh toán, mấy cont tồn lại đâu dám xuất nữa, thôi bày ra bán lẻ thu hồi vốn .

Bán lẻ thời gian thấy không ổn, vì kho hàng vơi dần mà trong két vẫn không tăng tiền mặt . Rắn ăn tới đuôi rồi . Vùng lên thôi !

Thế là bán hết mấy anh Đài loan, Trung quốc, Nhật mới cưới về vài mùa để lấy tiền mặt và tổng động viên các em đang tồn trong kho đi mở quán bán cà rem !

Trong lúc bán cà rem thì mày mò được ngành nữa . Tạm gọi là ngành 20/80 nheng các bạn .

Vì bài này là bài tản mạn không chủ đề, nhưng qua đây mình muốn gửi đến các young members thân yêu hai thông điệp :
- Chất lượng hàng hoá phải đặt lên hàng đầu
- Phát huy nội lực và thế mạnh của mình dù lớn dù nhỏ trước khi tìm đến các tổ chức tải chính, họ không xem trọng ý tưởng khi mình chưa đủ độ dày các bạn ạ !

Lần kế mình sẽ chia sẻ về việc tiếp cận vốn .

Mong các bạn đón nhận !

Đọc thêm: Bệnh tự kỷ của các gã đam mê sáng tạo khi khởi nghiệp

Tác giả:  Mon Ngô
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …