Tầm nhìn khi làm thương hiệu từ tay trắng

Giống như Cyrus đại đế khi khai quốc đế quốc Ba tư đã chọn đúng vị trí là điểm nằm giữa con đường tơ lụa, nơi mạch chảy giao thương Á và Âu từ đó tạo nên vương quốc Ba tư hùng mạnh. Sự lựa chọn đã tạo nên thế mạnh không thể tốt hơn của Vương Quốc Ba Tư thời bấy giờ. Để định vị tầm nhìn chiến lược như vậy vào thời gian đấy là cả một trí tuệ và hội tụ năng lượng.

Hay Ray Kroc là một ví dụ điển hình về khởi nghiệp có tầm nhìn khi chọn MC Donald là điểm khởi đầu để chiến thắng trong cuộc chiến dành lấy thuộc tính thức ăn nhanh số 1 thế giới và khai sinh ra kỹ nguyên kinh doanh thức ăn nhanh trên car chưa từng tuyệt vời hơn thế.

Tầm nhìn khi làm thương hiệu từ tay trắng


Tầm nhìn đối với các startup cũng giống như việc chọn điểm khai quốc của Cyrus hay điểm khởi đầu của Kroc, nó chỉ khác duy nhất là đối với họ tất cả những điều đó đều trên chính bản thân và năng lực tự nhiên qua kinh nghiệm hình thành và họ quyết tâm làm khi kiến thức đối thủ còn chưa nắm kịp, Còn đối với chúng ta hiện tại những gì bạn đọc, đối thủ cũng đọc được, những gì bạn nghe đối thủ cũng nghe được và có khi nghe trước bạn cả 10 năm. Vậy duy nhất chỉ có thể là trãi nghiệm.

Cùng một trung tâm học tiếng anh, chỉ có người trãi nghiệm mới làm khác được. Cùng một tiệm bán bánh mỳ, chỉ có người trãi nghiệm và tiếp xúc khách hàng mới làm khác được. Cùng là bán gạo thì chỉ có người trãi nghiệm mới làm khác được….vậy nếu dạy vẽ thì sẽ như thế nào ?

Quá nhiều trường năng khiếu, quá nhiều trung tâm dạy vẽ nghệ thuật, quá nhiều thầy cô giáo tư nhân, nhưng vẫn có điểm khác biệt lạ kỳ tạo nên thành công, khi tôi tiếp xúc với trung tâm dạy vẽ không chuyên này , định vị rõ ràng, phân khúc mạch lạc chuyên dành cho những người mê hội hoạ nhưng không có thời gian. Mỗi tuần một ngày, họ tập hợp lại cùng nhau vẽ sơn dầu theo một đề tài, có khi là copy một bức tranh nổi tiếng và lãng mạn. Chỉ đơn giản thế thôi, họ đông khách đến kỳ lạ. Ngày càng nhiều người tham dự, họ đã startup bằng cách tìm ra một điểm mấu chốt đó là giữa hàng triệu người tất bậc mồ hôi hằng ngày, chắc chắn sẽ có nghìn người muốn dừng lại, ngẫm nghĩ và trãi nghiệm màu sắc, thả hồn vào ảo giác giữa đời thường.và quan trọng họ Tự vượt qua chính mình

Đơn giản vậy thôi, startup của các bạn theo tôi không phải là những con Kỳ Lân, vì đơn giản hơn 95% bạn ở đây sẽ không làm được vì tay trắng, số còn lại 5% có vốn là cao. Đối với 95% các bạn ở đấy, Hãy ví mình như Cyrus, giống như Ray Kroc để tìm ra một điểm khác biệt duy nhất từ tầm nhìn qua trãi nghiệm để tạo nên sự thành công trong mạch chảy của thị trường. Và theo thời gian và sự phát triển, có thể sẽ trưởng thành Kỳ Lân
.
Chúc các bạn thành công.

Đọc thêm:   Tiếp thị nội dung và nhu cầu tất yếu về hình ảnh thương hiệu

Phamh Thanh Hạt
loading...


CMO