Skip to main content

Tại sao nhân viên công ty không chọn mua sản phẩm mình đang làm?


Tôi hiện nay đang làm cho một công ty 100% vốn FDI chuyên sản xuât Tôn. Tất cả nhân viên công ty đều muốn dùng sản phẩm công ty khi xây nhà. Do họ hiểu sản phẩm họ làm ra chất lượng tốt thế nào. Thậm chí còn tìm mua sản phẩm lỗi của công ty bán ra thị trường.
Tôi quen vài người bạn làm bên công ty đối thủ của công ty tôi đang làm. Công ty này là tập đoàn lớn của Việt Nam và là thương hiệu quốc gia. Nhưng họ khuyên tôi không nên mua sản phẩm mà công ty họ đang làm.

Tại sao nhân viên công ty không chọn mua sản phẩm mình đang làm?


Lý do họ cho rằng chất lượng kém khi sử dụng.

Những hành động này làm tôi suy nghĩ nhiều về thương hiệu Việt, về văn hóa tại các công ty Việt Nam, Làm thế nào để xây dựng một thương hiệu Việt mạnh?

Phải chăng công ty Việt không xây dựng được giá trị cốt lỗi cho chính công ty mình. Không xem nhân viên như tài sản công ty mà xem họ như một công cụ để kiếm tiền. Không quan tâm đến cộng đồng và tạo ra giá trị cho xã hội.

Làm thế nào để mọi người dân Việt luôn tự hào khi dùng sản phẩm công ty Việt làm ra.

Lâu nay người Việt luôn nghĩ chính người Việt không duy trì chất lượng sản phẩm theo thời gian..

Theo: Dao Tuan Tai

Các ý kiến về vấn đề này:

- Đây là hệ quả của một vấn đề lớn hơn ở phía trên : Lòng tin.
Em nhớ lại một thống kê nước ngoài nói rằng chỉ số lòng tin trong xã hội việt nam hiện nay vô cùng thấp, và đó là một trong nhiều trở lực cực lớn kéo giữ mọi khâu trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sp và phát triển xã hội ở việt nam bên cạnh các vấn đề về thể chế, dân tộc tính, sự phát triển kinh tế, nền tảng văn hóa... Mỗi yếu tố là nguyên nhân và kết quả của mỗi cái còn lại.
Vì điều đó ngay cả những con ng trong xã hội cũng cảm thấy mất an toàn và không dám dấn thân cống hiến , nên sản phẩm khó có thể tốt được.
Nền văn hóa, giáo dục, đạo đức là gốc, khi những yếu tố khác mà yếu kém, có văn hóa, giáo dục, đạo đức, dân tộc đó vẫn phát triển thần kỳ.
Đối chiếu với các quốc gia phát triển ta đều thấy văn hóa của họ rất văn mình, yếu tố giáo dục, đạo đức và lòng tự tôn dân tộc luôn được đề cao và đầu tư phát triển.

Cái hướng phát triển của chúng ta mấy chục năm nay đã làm rất kém yếu tố gốc mà tập trung vào ngọn, hệ quả là đất nước ta ngày càng thụt lùi so với các nước trong khu vực.

Nhìn qua Nhật, Hàn ta đều thấy đặc điểm tương tự đã nêu. Với quyết tâm cả đất nước, cộng với niềm tin sâu sắc vào sự hùng cường dân tộc, cả dân tộc đã đoàn kết vùng lên trở thành cường quốc như bây giờ.

Yếu tố sản phẩm chỉ là một cấu phần nhỏ trong tổng thể đó. Vì có niềm tin vào dân tộc, những sản phẩm ban đầu của đất nước dù có kém, có dở nhưng họ vẫn sản xuất và cải tiến hằng ngày bằng nỗ lực bản thân và sự học hỏi các nước tiên tiến.
Về phía người tiêu dùng, họ tin vào dân tộc và tin rằng dù sản phẩm ngày nay của đất nước có xấu, có dở hơn sản phẩm ngoại nhưng rồi một ngày nó sẽ đẹp đẽ tốt đẹp và đất nước sẽ mạnh mẽ hơn nếu người dân cùng đồng lòng. Mỗi lần họ mua sản phẩm nước nhà là một lần giúp doanh nghiệp và đất nước mình mạnh lên.

Nên việc sản phẩm nêu trên đó hẳn chỉ là phần ngọn của vấn đề văn hóa, giáo dục và lòng tin con người...

Theo: Minh Khôi

- Để xảy ra tình trạng trên có 2 nguyên nhân cốt lõi:
1. Với Cty: Họ chưa truyền được "cái lửa, cái chất" của sản phẩm đến với nhân viên. Từ đó tinh thần màu cờ sắc áo mới thấp đến vậy. Suy cho Cùng doanh thu, doanh số của cty tới từ việc bán sản phẩm này. Mà người bán thờ ơ và hờ hững thì lấy đâu ra DT DS. Do đó việc đào tạo, truyền lửa.... để làm toát lên giá trị của sản phẩm, dịch vụ của cty đối với nhóm KH nội bộ là cần thiết.
2. Đối với người lao động (cụ thể là phòng KD): xét ở một khía cạnh nào đó họ chưa thực sự giỏi về mặt khai thác khách hàng, khách hàng của ta ở đâu? Họ chính là những người đồng nghiệp, người quen ngay bên cạnh ta. Đây chính là nhóm khách hàng nội bộ, có thể DT DS không là gì đối với một cty phân phối. Nhưng nó quan trọng ở mảng truyền thông.
P/S: Đối với những sản phẩm kém chất lượng: không giới thiệu cho nhóm khách hàng nội bộ là đúng. Giải pháp là nên nghỉ làm, ngưng KD ngay và luôn.

Đọc thêm: Con người chúng ta đã được lập trình tiêu cực


Theo: Nguyen Tien Dung
loading...
Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…