Tại sao nhân viên công ty không chọn mua sản phẩm mình đang làm?


Tôi hiện nay đang làm cho một công ty 100% vốn FDI chuyên sản xuât Tôn. Tất cả nhân viên công ty đều muốn dùng sản phẩm công ty khi xây nhà. Do họ hiểu sản phẩm họ làm ra chất lượng tốt thế nào. Thậm chí còn tìm mua sản phẩm lỗi của công ty bán ra thị trường.
Tôi quen vài người bạn làm bên công ty đối thủ của công ty tôi đang làm. Công ty này là tập đoàn lớn của Việt Nam và là thương hiệu quốc gia. Nhưng họ khuyên tôi không nên mua sản phẩm mà công ty họ đang làm.

Tại sao nhân viên công ty không chọn mua sản phẩm mình đang làm?


Lý do họ cho rằng chất lượng kém khi sử dụng.

Những hành động này làm tôi suy nghĩ nhiều về thương hiệu Việt, về văn hóa tại các công ty Việt Nam, Làm thế nào để xây dựng một thương hiệu Việt mạnh?

Phải chăng công ty Việt không xây dựng được giá trị cốt lỗi cho chính công ty mình. Không xem nhân viên như tài sản công ty mà xem họ như một công cụ để kiếm tiền. Không quan tâm đến cộng đồng và tạo ra giá trị cho xã hội.

Làm thế nào để mọi người dân Việt luôn tự hào khi dùng sản phẩm công ty Việt làm ra.

Lâu nay người Việt luôn nghĩ chính người Việt không duy trì chất lượng sản phẩm theo thời gian..

Theo: Dao Tuan Tai

Các ý kiến về vấn đề này:

- Đây là hệ quả của một vấn đề lớn hơn ở phía trên : Lòng tin.
Em nhớ lại một thống kê nước ngoài nói rằng chỉ số lòng tin trong xã hội việt nam hiện nay vô cùng thấp, và đó là một trong nhiều trở lực cực lớn kéo giữ mọi khâu trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sp và phát triển xã hội ở việt nam bên cạnh các vấn đề về thể chế, dân tộc tính, sự phát triển kinh tế, nền tảng văn hóa... Mỗi yếu tố là nguyên nhân và kết quả của mỗi cái còn lại.
Vì điều đó ngay cả những con ng trong xã hội cũng cảm thấy mất an toàn và không dám dấn thân cống hiến , nên sản phẩm khó có thể tốt được.
Nền văn hóa, giáo dục, đạo đức là gốc, khi những yếu tố khác mà yếu kém, có văn hóa, giáo dục, đạo đức, dân tộc đó vẫn phát triển thần kỳ.
Đối chiếu với các quốc gia phát triển ta đều thấy văn hóa của họ rất văn mình, yếu tố giáo dục, đạo đức và lòng tự tôn dân tộc luôn được đề cao và đầu tư phát triển.

Cái hướng phát triển của chúng ta mấy chục năm nay đã làm rất kém yếu tố gốc mà tập trung vào ngọn, hệ quả là đất nước ta ngày càng thụt lùi so với các nước trong khu vực.

Nhìn qua Nhật, Hàn ta đều thấy đặc điểm tương tự đã nêu. Với quyết tâm cả đất nước, cộng với niềm tin sâu sắc vào sự hùng cường dân tộc, cả dân tộc đã đoàn kết vùng lên trở thành cường quốc như bây giờ.

Yếu tố sản phẩm chỉ là một cấu phần nhỏ trong tổng thể đó. Vì có niềm tin vào dân tộc, những sản phẩm ban đầu của đất nước dù có kém, có dở nhưng họ vẫn sản xuất và cải tiến hằng ngày bằng nỗ lực bản thân và sự học hỏi các nước tiên tiến.
Về phía người tiêu dùng, họ tin vào dân tộc và tin rằng dù sản phẩm ngày nay của đất nước có xấu, có dở hơn sản phẩm ngoại nhưng rồi một ngày nó sẽ đẹp đẽ tốt đẹp và đất nước sẽ mạnh mẽ hơn nếu người dân cùng đồng lòng. Mỗi lần họ mua sản phẩm nước nhà là một lần giúp doanh nghiệp và đất nước mình mạnh lên.

Nên việc sản phẩm nêu trên đó hẳn chỉ là phần ngọn của vấn đề văn hóa, giáo dục và lòng tin con người...

Theo: Minh Khôi

- Để xảy ra tình trạng trên có 2 nguyên nhân cốt lõi:
1. Với Cty: Họ chưa truyền được "cái lửa, cái chất" của sản phẩm đến với nhân viên. Từ đó tinh thần màu cờ sắc áo mới thấp đến vậy. Suy cho Cùng doanh thu, doanh số của cty tới từ việc bán sản phẩm này. Mà người bán thờ ơ và hờ hững thì lấy đâu ra DT DS. Do đó việc đào tạo, truyền lửa.... để làm toát lên giá trị của sản phẩm, dịch vụ của cty đối với nhóm KH nội bộ là cần thiết.
2. Đối với người lao động (cụ thể là phòng KD): xét ở một khía cạnh nào đó họ chưa thực sự giỏi về mặt khai thác khách hàng, khách hàng của ta ở đâu? Họ chính là những người đồng nghiệp, người quen ngay bên cạnh ta. Đây chính là nhóm khách hàng nội bộ, có thể DT DS không là gì đối với một cty phân phối. Nhưng nó quan trọng ở mảng truyền thông.
P/S: Đối với những sản phẩm kém chất lượng: không giới thiệu cho nhóm khách hàng nội bộ là đúng. Giải pháp là nên nghỉ làm, ngưng KD ngay và luôn.

Đọc thêm: Con người chúng ta đã được lập trình tiêu cực


Theo: Nguyen Tien Dung
loading...