Tại sao MV Nơi này có anh của Sơn Tùng lại trở thành trend?


Ca khúc mới của Sơn Tùng MTP “Nơi này có anh” được ghi nhận là MV mới được xem nhiều nhất thế giới trong ngày 14/2/2017 (zing.vn). Hãy thử áp dụng nguyên tắc trong “Hiệu ứng lan truyền” của Jonah Berger để tìm hiểu lý do làm nên thành công này 🔎

Tại sao MV Nơi này có anh của Sơn Tùng lại trở thành trend?


Tác giả Jonah Berger giải thích rằng bạn có thể khiến cho sản phẩm của mình có tính lan truyền nếu tuân theo công thức STEPPS. STEPPS là cách viết tắt của Social currency (Công nhận xã hội); Triggers (Liên tưởng); Emotions (Cảm xúc); Public (Công chúng); Practical value (Giá trị thực tế) và Stories (Câu chuyện).
❓ Vậy phải chăng Sơn Tùng MTP đã áp dụng thành công 4/6 quy tắc này?
Thu hút lượng chia sẻ lớn của fan hâm mộ trên các trang mạng xã hội, báo chí, và truyền hình.
“Chia sẻ là một dạng thức của Công nhận xã hội, qua đó chúng ta “mua chuộc” sự quý mến và thích thú của người khác. Với lý do này, mọi người có xu hướng chia sẻ những gì họ nghĩ rằng sẽ gây ấn tượng với bạn bè.”
Tựa đề và lời của ca khúc cùng với thời điểm phát hành tạo một sự liên tưởng cho ngày lễ tình nhân Valentine khi ra mắt vào 0h ngày 14/2.
“Trên thực tế, sản phẩm hoặc nội dung sẽ tạo tính liên tưởng đặc biệt tốt khi chúng gợi cho ta nghĩ đến bối cảnh hoặc môi trường mà trong đó chúng hiện diện. Như vậy, để một sản phẩm có tính lan truyền, nó không thể chỉ thú vị hay đặc biệt ngay lập tức. Thay vì khơi gợi sự quan tâm tức thì, ngắn hạn, những sản phẩm thành công nhất khơi gợi sở thích lâu dài, hoặc liên tục phát triển. Để đạt được điều đó, bạn phải tạo nên sự liên tưởng hiệu quả.”
Gây ấn tượng cảm xúc cho người hâm mộ khi xây dựng khung cảnh lãng mạn quen thuộc trong các bộ phim Hàn Quốc cùng với những lúc khéo léo nhắc đến Sky - cộng đồng người hâm mộ.
“Nhưng những cảm xúc nào có nhiều khả năng khiến chúng ta chia sẻ hơn? Một nghiên cứu cho thấy mặc dù người đọc có xu hướng chia sẻ những bài báo có nội dung tích cực nhiều hơn tiêu cực, nhưng nhìn chung, những bài được chia sẻ nhiều nhất trên thực tế chính là những bài khơi gợi cảm xúc khiến cho người đọc phải hành động.”
Bạn bè xung quanh, báo chí chia sẻ, truyền thông nhắc tới, vậy thì tại sao những người tò mò lại không xem thử?
“Nếu một hành vi (hoặc sản phẩm hay ý tưởng) đáng chú ý, thì sức ảnh hưởng và tính lan truyền của nó, đều tăng lên. Bởi lẽ chúng ta có xu hướng bắt chước hành vi của người khác, nên khi thấy ai đó sử dụng sản phẩm hoặc thực hiện hoạt động nào đó, chúng ta dần dần bị lôi cuốn và chịu ảnh hưởng bởi sản phẩm hoặc hoạt động ấy. Con người làm theo những người xung quanh bởi chúng ta nghĩ rằng hành vi xuất hiện quá phổ biến hẳn phải có lý do thích đáng.”

Đọc thêm: 5 (+1) tips đắc lực giúp bạn làm content marketing dễ dàng nhất

Tác giả:  Online
loading...