Skip to main content

Tại sao MV Nơi này có anh của Sơn Tùng lại trở thành trend?


Ca khúc mới của Sơn Tùng MTP “Nơi này có anh” được ghi nhận là MV mới được xem nhiều nhất thế giới trong ngày 14/2/2017 (zing.vn). Hãy thử áp dụng nguyên tắc trong “Hiệu ứng lan truyền” của Jonah Berger để tìm hiểu lý do làm nên thành công này 🔎

Tại sao MV Nơi này có anh của Sơn Tùng lại trở thành trend?


Tác giả Jonah Berger giải thích rằng bạn có thể khiến cho sản phẩm của mình có tính lan truyền nếu tuân theo công thức STEPPS. STEPPS là cách viết tắt của Social currency (Công nhận xã hội); Triggers (Liên tưởng); Emotions (Cảm xúc); Public (Công chúng); Practical value (Giá trị thực tế) và Stories (Câu chuyện).
❓ Vậy phải chăng Sơn Tùng MTP đã áp dụng thành công 4/6 quy tắc này?
Thu hút lượng chia sẻ lớn của fan hâm mộ trên các trang mạng xã hội, báo chí, và truyền hình.
“Chia sẻ là một dạng thức của Công nhận xã hội, qua đó chúng ta “mua chuộc” sự quý mến và thích thú của người khác. Với lý do này, mọi người có xu hướng chia sẻ những gì họ nghĩ rằng sẽ gây ấn tượng với bạn bè.”
Tựa đề và lời của ca khúc cùng với thời điểm phát hành tạo một sự liên tưởng cho ngày lễ tình nhân Valentine khi ra mắt vào 0h ngày 14/2.
“Trên thực tế, sản phẩm hoặc nội dung sẽ tạo tính liên tưởng đặc biệt tốt khi chúng gợi cho ta nghĩ đến bối cảnh hoặc môi trường mà trong đó chúng hiện diện. Như vậy, để một sản phẩm có tính lan truyền, nó không thể chỉ thú vị hay đặc biệt ngay lập tức. Thay vì khơi gợi sự quan tâm tức thì, ngắn hạn, những sản phẩm thành công nhất khơi gợi sở thích lâu dài, hoặc liên tục phát triển. Để đạt được điều đó, bạn phải tạo nên sự liên tưởng hiệu quả.”
Gây ấn tượng cảm xúc cho người hâm mộ khi xây dựng khung cảnh lãng mạn quen thuộc trong các bộ phim Hàn Quốc cùng với những lúc khéo léo nhắc đến Sky - cộng đồng người hâm mộ.
“Nhưng những cảm xúc nào có nhiều khả năng khiến chúng ta chia sẻ hơn? Một nghiên cứu cho thấy mặc dù người đọc có xu hướng chia sẻ những bài báo có nội dung tích cực nhiều hơn tiêu cực, nhưng nhìn chung, những bài được chia sẻ nhiều nhất trên thực tế chính là những bài khơi gợi cảm xúc khiến cho người đọc phải hành động.”
Bạn bè xung quanh, báo chí chia sẻ, truyền thông nhắc tới, vậy thì tại sao những người tò mò lại không xem thử?
“Nếu một hành vi (hoặc sản phẩm hay ý tưởng) đáng chú ý, thì sức ảnh hưởng và tính lan truyền của nó, đều tăng lên. Bởi lẽ chúng ta có xu hướng bắt chước hành vi của người khác, nên khi thấy ai đó sử dụng sản phẩm hoặc thực hiện hoạt động nào đó, chúng ta dần dần bị lôi cuốn và chịu ảnh hưởng bởi sản phẩm hoặc hoạt động ấy. Con người làm theo những người xung quanh bởi chúng ta nghĩ rằng hành vi xuất hiện quá phổ biến hẳn phải có lý do thích đáng.”

Đọc thêm: 5 (+1) tips đắc lực giúp bạn làm content marketing dễ dàng nhất

Tác giả:  Online
loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…