Skip to main content

Tại sao bạn chạy ADS không có hiệu quả?

Bài viết Tại sao bạn chạy ADS không có hiệu quả? này phù hợp và DÀNH CHO NEWBIES, BEGINNER, INTERMEDIATE VÀ CÁC BLACK HAT MARKETERS (Marketing đen).

Tại sao bạn chạy ADS không có hiệu quả?


70% các bạn Marketers bây giờ thường hay hỏi câu hỏi: Tại sao chạy ADS không có hiệu quả?, và cũng buồn cười thay, các bạn không trả lời được cốt lõi vấn đề, mà chỉ loay hoay tìm cách chạy ads trên Facebook, Adwords kĩ thuật, chạy bùng, review xạo, seeding còm, mua hàng tàu, giá trị vật lý cho khách hàng thì không đáp ứng được, nhưng tư vấn khách hàng thì hoa mỹ, quảng cáo thì nói quá sự thật. Tool boom tin rác sối xả với hi vọng 100.000 tin được gửi đi sẽ có một vài mẻ lưới lặt lạnh đủ sống qua ngày.

Nhưng quanh đi quẩn lại các bạn chỉ có mỗi một câu duy nhất, tại sao chạy ads không ra đơn. Các bạn đang trọng trạng thái cơ bản và nền tảng chưa biết nhưng muốn có kết quả nhanh chóng, ngay và tức thì.

Các bạn như thế thuộc nhóm số 4 trong một cộng đồng nhan nhản trên Facebook hiện giờ, nếu muốn học hành tử tế thì xác định phải cần thời gian và một tâm thế học hành nghiêm túc, các bạn cũng nên biết chọn lựa thầy để mà học, không chỉ học nghề mà còn học đạo:

Nhóm 1: Những người có thể là chuyên gia thật sự, lão làng, nhà sáng lập, thành lập cộng đồng vì mục đích nào đấy: Chia sẻ thực sự cho cộng đồng, quảng cáo, quảng bá sản phẩm/dịch vụ; trung gian quảng bá sản phẩm/dịch vụ cho DN khác.

Nhóm 2: Thành phần tinh hoa: Ẩn mình, lo làm, không chia sẻ, không đào tạo, có thời gian đâu mà online chém gió.

Nhóm 3: Thành phần đen, sẽ được trình bày ở dưới.

Nhóm 4: Thành phần thứ 4 cực đông đảo là thành phần luôn hỏi các câu tại sao em chạy ads mà không hiệu quả và không ra đơn?

Các bạn học kĩ thuật nhưng không nắm vững nền tảng, các bạn thay vì học tư duy Marketing thì các bạn đi học công cụ Marketing để đi … cheat khách hàng mục tiêu.

Ngay cả nền tảng Marketing bạn còn chưa nắm, bạn không hiểu rõ môi trường các bạn đang sử dụng các công cụ Digital, các bạn càng không hiểu vì sao phải chạy phân khúc KHMT này mà không chạy phân khúc KHMT khác, các bạn không rõ sự khác nhau giữa phân khúc 18 – 22 và 23 – 28 như thế nào, các bạn không hề hiểu suy nghĩ của KHMT bạn đang cung cấp sản phẩm có hành vi ra sao.

Các bạn không hiểu rõ đối thủ, không hiểu rõ phân khúc giá của họ, các bạn nghiên cứu đối thủ không kĩ, các bạn cho ra đời một sản phẩm tính năng vật lý kém hơn, sinh sau đẻ muộn hơn và oái oăm thay giá cả lại cao hơn, các dịch vụ đi kèm và sự cam kết gần nhau không hơn đối thủ của bạn; sau đó lại bán ra thị trường và cầu mong thần may mắn mỉm cười với mềnh. Vậy nếu bạn là khách hàng, bạn có chọn sản phẩm của bạn không? Và rồi sau đó các bạn lại đăng đàn hỏi cộng đồng sao tui chạy ads không ra đơn.

Các bạn chạy bùng Facebook ads để Vietnam trở thành quốc gia chạy ảo và chạy đen, trở thành đất nước xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế. Các bạn mua hàng tàu giá nhập 50k, bán giá 800k và chém gió rằng hàng hiệu xuất khẩu châu Âu. Thật điên rồ.

Các bạn chỉ mày mọ cách cách chạy công cụ Facebook ads, GG ads, chạy mũ đen (black hat), chiến thuật đen, nghị luận truyền thông đen, scandal đen, seeding nick ảo, spam tin nhắn, các bạn thiếu tôn trọng, chứ đừng nói đến tinh tế trong việc đối xử với khách hàng.

Các bạn chạy ads nát thị trường và bảo khách hàng không sử dụng được sản phẩm rằng, chắc do cơ địa của anh/chị, sau khi mua được 2 căn biệt thự và 3 chiếc Oto 1 Mercedes, 1 BMW và 1 Phantom thì các bạn lại đổi sản phẩm tàu khác để các bạn bán cháy thị trường, đổ vài 3 tỉ, 10 tỉ vào quảng cáo.

Các bạn bán chán chê xong, chạy ads chụp khoảnh khắc các bạn chạy ads 1 đồng lại, trong khi đó, chẳng có thống kê báo cáo nào về doanh thu thật của các bạn cả, video và nội dung các bạn chạy chả liên quan gì tới ngành nghề, và khi tôi hỏi cho tôi xem nội dung thì các bạn che giấu, các bạn tự hào đăng trên cộng đồng một cách ngớ ngẩn, thiếu tự trọng, các bạn bảo rằng thằng nào cần tao dạy cho, thế rồi các bạn tạo event chia sẻ như chiên da, các bạn đầu đọc đầu óc của người mới vào nghề và tạo ra một cộng đồng chơi đen y chang bạn, để khi nào kinh doanh lừa lọc thiên hạ kiếm tiền chơi. Mà việc dạy và chia sẽ là việc của tao, còn việc làm ra tiền được hay không là việc của chúng mài. Kệ chứ!

Vâng, các bạn giàu rất nhanh, Vietnam nghèo rất mau, tuổi thọ người dân Vietnam giảm như phanh xe không thắng, vì đống sản phẩm kém chất lượng của các bạn, giới Marketing và truyền thông ba chìm 7 nổi, trắng đen không rõ ràng, giang hồ loạn lạc công cụ spam, tool tiếc gây phản cảm và mệt mỏi cho người dùng, họ trở nên phòng thủ và cẩn trọng hơn ngay cả với những sản phẩm đúng chất lượng, uy tín, cam kết; nói trắng ra các bạn không chỉ gây hại xã hội mà con làm tốn tiền marketing của những tay làm nghề chân chính, làm qui trình chuyển đổi ra đơn hàng của chúng tôi lâu hơn như nó vốn có và phân tích.

Cho nên các bạn newbies, các bạn nếu muốn học và phát triển công ty các bạn bền vững, hãy bắt đầu học Marketing một cách bài bản. Bớt tư duy, suy nghĩ vớ vẩn, nếu không các bạn sẽ là một trong các trường hợp sau:

- Marketers chuyên chơi đen.
- Một tay đào tạo dởm, chiên da lừa lọc.
- Một Vietnam nghèo càng nghèo, bạn đang sống trong môi trường đó.
- Một môi trường Marketing thiếu chân chính.
- Những tay chém gió siêu hạng, ra đường mặt lấm lét, ngó trước, ngó sau.

Công cụ không xấu, chỉ có cách các bạn làm cho công cụ đó trở nên xấu đi. Marketing là cuộc chiến dài hạn, cho nên chớ hỏi những câu ngớ ngẩn kiểu tại sao em viết post này chạy ads quảng cáo mà không ra đơn.

Người ta lại cười cho đấy.

Sự phát triển bền vững đòi hỏi tư duy, kiên trì và sự phân tích chiến lược và hoạch định chiến lược dài hơi. Khó lúc đầu không có nghĩa cứ mãi mãi như thế, nếu làm ăn đàng hoàng, sản phẩm tốt, thị trường cần, tư duy đúng, các bạn sẽ phát triển bền vững (Sustainable Development). Và tăng trưởng doanh thu x2 hàng năm khi đủ chín là chiện hết sức là bình thường.

Đọc thêm: Làm thế nào để viết tiêu đề thôi miên người đọc?


Tác giả:  Phung Le Lam Hai

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…