Sự hỗ trợ vô điều kiện

Khoảng hai nghìn bảy trăm năm trước ở Trung Quốc, có một người dòng dõi khanh tướng họ Quản, tên Trọng, vương quốc của tổ tiên ông đã bị tiêu diệt trước khi ông sinh ra. Gia đình ông đã chạy trốn đến nước làng giềng Tề và rơi xuống tầng lớp thấp nhất trong xã hội. Một học giả giàu có họ Bảo tên Thúc Nha có dòng dõi vương thất đã nhận ra trí tuệ của Quản Trọng và kết bạn với ông. Gia đình Quản Trọng nghèo đến mức ông thậm chí không đủ ăn, khi Bảo Thúc Nha cấp vốn cho một thương vụ của Quản Trọng, Quản Trọng đã dùng tiền chi tiêu cho bản thân. Bảo bênh vực Quản rằng: “Quản quá nghèo và nuôi mẹ già nên rất cần tiền. Anh ta không bao giờ có ý định xấu.” Không bao lâu cả hai trở thành đề tài đàm tiếu trong nước. Người ta cười nhạo Bảo là ngu ngốc và Quản là vô ơn.

Sự hỗ trợ vô điều kiện

Ba lần Quản bị kẻ thù thách đấu, cả ba lần anh ta đều bỏ chạy. Bảo biện minh cho sự hèn nhát của anh ta rằng: “Quản có mẹ già ở nhà. Sẽ là bất hiếu nếu anh ta đưa mình vào chỗ chết!” Khi Bảo được cử làm tể tướng, ông từ chối và tiến cử Quản.

Quản Trọng đã chứng tỏ ông là một trong những vị tể tướng vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc. Tuy nhiên, không có sự hỗ trợ vô điều kiện và sự tin tưởng của Bảo Thúc Nha, cả Quản Trọng và đất nước Trung Quốc sẽ chịu mất mát. Khổng Tử luận rằng: “Không có sự cai quản tài trí của Quản Trọng, nền văn minh Trung Quốc đã bị tan rã vào thời kỳ đó.”

Thực ra đời này hỗ trợ ai đó vô điều kiện, nâng đỡ và tận lực giúp đỡ một người nào đó mà bạn cho là xứng đáng, là một niềm vinh dự tự hào, không phải ai cũng tìm được người để cho hết tất cả như vậy. Bạn thấy họ xứng đáng. Bạn hỗ trợ người đó đơn giản vì lương tâm lên tiếng rằng đời này - thế giới này cần có người hi sinh cho họ.
Nếu bạn được ai đó hỗ trợ vô điều kiện và tận tâm thì cũng xin chúc mừng bạn. Hãy "xứng đáng" với điều đó, biết ơn và báo ân, hãy làm trọn vẹn điều mà lịch sử gửi gắm ở bạn.


Đọc thêm: Vận dụng 5 cấp độ mối quan hệ vào cuộc sống của bạn

Tác giả: Đào Thắm
loading...