Skip to main content

Startup khi thị trường có nhiều gã khổng lồ

Thegioididong khởi đầu đế chế của mình năm 2004, mặc dù từ 1996 đã có chuỗi bán lẻ điện thoại FPT (FMB), VienthongA và vài chuỗi khác trước 2004. Họ vẫn thành công cho thấy bạn vẫn có thể khởi nghiệp thành công khi đã có người đi trước bạn.

LÀM SAO ĐỂ CẠNH TRANH VỚI NHỮNG GÃ KHỔNG LỒ?

(1) Bản chất của kinh doanh là giải quyết vấn đề cho khách hàng. Do đó, khách hàng không quan trọng bạn là số 1, số 2, hay số bét trên thị trường. Họ chỉ quan tâm "BẠN CÓ ĐANG GIẢI QUYẾT TỐT VẤN ĐỀ CỦA HỌ HAY KHÔNG". Do đó, thay vì tập trung sức+trí+tài lực để cạnh tranh với đối thủ (viết bài nói xấu, hạ giá sản phẩm, etc) thì hãy cùng nhau tập trung giải quyết vấn đề của khách hàng.

(2) Bạn không cần cạnh tranh với các hãng đang dẫn đầu thị trường để sống sót. Thực ra bạn quá bé họ cũng chẳng quan tâm. Hãy cứ để họ là những người dẫn đầu thị trường. Bạn vẫn có thể KIẾM ĐƯỢC TIỀN khi ở số bét bằng cách "Năng nhặt chặt bị", chỉ là tiền nhiều hay ít thôi.

Startup khi thị trường có nhiều gã khổng lồ

CÁC DN KHÁC ĐÃ LÀM TỐT RỒI TẠI SAO KHÁCH HÀNG LẠI MUA CỦA BẠN?

(3) Không ai có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Do vậy luôn có 1 nhóm khách hàng không 100% thoả mãn (problem) với tất cả các dịch vụ và hàng hoá đang được cung cấp. Đây chính là thị trường "nghách" dành cho bạn. Việc của bạn là xác định đúng TẬP KHÁCH HÀNG, VẤN ĐỀ họ đang gặp phải và GIẢI PHÁP giải quyết vấn đề đó.
Ví dụ: Có rất nhiều khách hàng thích thiết kế của Iphone nhưng lại không có đủ tài chính để mua (problem) => giải pháp: Oppo thiết kế gần giống Iphone, linh kiện rẻ, bắt chước mẫu mã để giảm chi phí thiết kế, giảm các tiêu chuẩn sản xuất.

SCREW IT, LET's DO IT

Tôi rất thích câu nói này cũng là tiêu đề 1 cuốn sách của Richard Branson, ông chủ của Virgin Group, có nghĩa là "Kệ nó, làm tới đi" giống câu mà giới teen hay nói "1 khi đã máu thì đừng hỏi bố cháu là ai". Chốt lại, dù ý tưởng của bạn thế nào, nếu đã quyết tâm thì hãy CỨ LÀM ĐI. Hành động của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt chứ không phải ý tưởng ban đầu. 1 là thành công thì tha hồ có chuyện để nói, 2 là sẽ có câu chuyện vượt qua thất bại để chia sẻ khi thành công.


Đọc thêm: Chiến lược của người yếu, bạn đã biết chưa?

Trân trọng,
Lê Văn Thành
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

21 CÔNG THỨC GỐI ĐẦU CHO MARKETING

(Đã làm sales phải biết marketing, làm marketing phải biết các công thức sau đây) Hầu hết các nhà tiếp thị đều biết đến công thức viết quảng cáo AIDA- Attension (chú ý), Interest (lợi ích), Desire (khát khao), Action (hành động). Khi nói đến công thức viết quảng cáo, AIDA là một công thức chuẩn, nhưng vẫn còn nhiều công thức khác nữa. Một số công thức viết quảng cáo nêu dưới đây đã được truyền lại từ rất lâu, trước khi tôi được sinh ra. Bạn có thể thấy chúng trong những cuốn sách về tiếp thị hoặc bài viết quảng cáo đã bị chôn vùi. Nói cách khác, chúng đang cố gắng đứng vững trước thử thách thời gian.
Dưới đây là 21 tuyệt chiêu, tùy tình huống, nghành nghề, khả năng...hãy ứng dụng một cách nhuận nhuyễn và khôn khéo.  Quốc Nho xin sưu tầm và tập hợp lại.  Chú ý tới các công thức: 3, 5,7,8,10,11, 13,15,17,18 nhé!
#1 Công thức viết quảng cáo đơn giản nhất. 1. Tôi đã cho bạn những gì 2. Nó sẽ giúp gì cho bạn 3. Tôi là ai? 4. Tiếp theo bạn cần làm gì
#2 Công thức viết quảng cáo SSS: Star. Story. Solut…