Sống với đam mê thế nào?

Trong buổi OFFLINE GẶP GỠ ĐẦU NĂM, một bạn đặt câu hỏi cho tôi là sống với đam mê hay sống để tồn tại và kiếm tiền? (Ý là thế),  Và nếu là tôi thì lựa chọn thế nào?

Khi đó tôi trả lời ngắn gọn rằng, sự đam mê khó đong đếm được nếu bạn chỉ thử sức ở 1 - 2 lĩnh vực... vì nếu bạn không làm nhiều thứ, nhiều lĩnh vực bạn sẽ chẳng biết bản thân mình thực sự đam mê điều gì nhất để có thể sống với nó.

Đương nhiên, được làm điều mình yêu thích và đam mê ai chẳng muốn! Vấn đề là có đúng là bạn đang thực sự đam mê điều đó hay không?

Vậy chỉ có cách là cứ làm đi, nếu bạn có chuyên môn gì về lĩnh vực liên quan cứ mạnh dạn dấn thân... đừng lăn tăn gì cả!
Bản thân tôi cũng vậy, tôi làm ở một lĩnh vực hơn 30 năm nhưng niềm đam mê và sứ mệnh bản thân mới nhận ra ở tuổi 50 và đó chính là lý do khiến tôi khởi nghiệp lần nữa.

Sống với đam mê thế nào?

Trong bản thân mỗi người đều có rất nhiều tài năng ở dạng tiềm ẩn nhưng không được khai phá, bạn có thể giỏi ở nhiều lĩnh vực nhưng môi trường sống mới quyết định đến tài năng trong con người bạn phát triển đến đâu.

Là người khá đa năng, tôi có thể chơi đàn và viết nhạc... cũng giỏi chơi thể thao, đánh Bi-a, chơi cờ tướng, vẽ... sau này tôi lại có thể làm thơ, viết truyện... nhưng cuối cùng tôi lại giỏi và đam mê chế tạo các sản phẩm liên quan đến cơ khí (chuyên môn cơ khí không được học)!

Vậy đó, chẳng qua là tôi có ước mơ rằng: tôi đem đến cộng đồng những loại thực phẩm an toàn và tốt nhất có thể... với ước mơ ấy, động lực ấy đã khiến tôi đi sâu vào nghiên cứu nhiệt mặt trời, cuối cùng mới phát hiện ra đó là niềm đam mê thực sự của mình.
Trở thành chuyên gia về lĩnh vực mới mẻ này không hề được tính đến, nguyên nhân là do hoàn cảnh đưa đẩy mà thôi!

Vậy đấy, tôi cũng từng nói trong buổi gặp gỡ rằng:
Bạn cứ làm hết sức mình trong bất cứ công việc gì, sự đam mê sẽ hình thành theo thời gian và nó chỉ thực sự đến với người chịu học hỏi và cầu tiến mà thôi.
Nếu bạn chưa thể sống với niềm đam mê của bạn (nếu đã tìm ra) thì hãy nuôi dưỡng nó, bạn cứ làm công việc đang làm để tồn tại cho đến khi nào niềm khao khát dâng trào bởi đam mê được nuôi dưỡng đến lúc chín muồi, khi đó bạn hãy thực hiện để sống với NÓ... đừng nóng vội!

Hãy nuôi dưỡng đam mê của bạn bằng thời gian, rồi đam mê sẽ lớn!
Chúc bạn thành công.

Đọc thêm: Tự tin - mất tự tin - xây dựng sự tự tin

Tác giả: Nguyễn Văn Khỏe
loading...