Skip to main content

Phương pháp thay đổi để đạt thành công

Trong các thị trường tài chính chứng khoán, hàng hóa, forex... có 1 khái niệm "mô hình tạo Gap (khoảng trống)", đó là khi giá đóng cửa phiên này ở mức A, nhưng trong thời gian đóng cửa, do một biến cố nào đó (tin tức chính trị như Donald Trumph tuyên chiến với Triều Tiên, hoặc tin kinh tế như bơm gói kích cầu, hoặc ngân hàng trung ương nới lỏng định lượng QE...) thì khi mở cửa phiên tiếp theo, giá sẽ nằm ở mức B, cách mức giá A một khoảng. Và khoảng trống đó người ta gọi là Gap. Nhiều dân tài chính rất thích những khoảng gap này vì theo quy luật, sớm muộn gì giá cũng có xu hướng chạy theo "mô hình lấp Gap", và họ canh để giao dịch theo hướng đó.

Phương pháp thay đổi để đạt thành công

Trong tâm lý con người cũng tồn tại một Gap như vậy. Chúng ta phải biết rằng quá khứ có sức mạnh rất đáng gờm, vì những gì đã qua đều có vẻ vĩ đại hơn hiện tại. Niccolò Machiavelli, nhân vật trung tâm của bộ máy chính trị nước Ý thời Phục Hưng, nhà lý luận đầu tiên của nền chuyên chính tư sản có 1 câu nói nổi tiếng: "Không có gì khó hơn, không có gì nguy hiểm hơn, là việc khởi động một trật tự mới cho mọi việc." Khi chúng ta thay đổi một điều gì đó đã quá quen thuộc, là chúng ta đã tạo ra một Gap, và tâm lý con người rất sợ sự hỗn loạn sắp ùa vào để lấp đầy khoảng trống đó. Ban đầu, lúc chúng ta còn máu lửa, nhiệt huyết với những tương lai sáng ngời mà sự thay đổi tích cực sẽ mang đến, chúng ta rất hăng hái, nhưng khi lửa nguội dần, thì chúng ta lại hoài niệm quá khứ. Đó chính là tâm lý của con người. Nếu bạn để ý sẽ thấy xung quanh bạn, hoặc chính bạn đã trải qua những giai đoạn đó. Có thể là bạn hừng hực lửa, quyết tâm thay đổi mọi thứ ngay sau khi bạn mới tham gia một khóa học kiểu "Chỉ trong sáu tuần bạn có thể trở thành người giàu có" (ở đây tôi tạm không bàn tới vấn đề đúng/sai và chất lượng của khóa học), hoặc đầu năm nay, bạn đăng ký tập gym để có 1 thân hình mơ ước (theo thống kê thì hàng năm, số hội viên các phòng tập tăng 12% trong tháng sau tết, vì người ta cố gắng thực hiện mơ ước sống 1 cuộc sống lành mạnh trong năm mới), hoặc quyết tâm dậy sớm chạy bộ hàng ngày để giảm cân... Trung thực đi nào, bạn DUY TRÌ ĐƯỢC BAO LÂU? Tự bạn có câu trả lời rồi nhé.

Vây bây giờ, câu hỏi đặt ra, chúng ta phải làm gì để thay đổi? Tôi xin trình bày phương pháp thay đổi của Stan Goldberg, tiến sĩ và giáo sư danh dự chuyên ngành Rối Loạn Giao Tiếp, Đại học San Francisco và tiến sĩ tâm lý học nổi tiếng James O. Prochaska, chuyên gia về lĩnh vực lập kế hoạch thay đổi bản thân:
- Thứ nhất: Chia nhỏ hành động ra. VD bạn muốn đến công ty trước 8h sáng, bạn phải viết ra giấy các hoạt động như sau : Thức dậy, vệ sinh buổi sáng, ủi quần áo, thay quần áo, ăn sáng, đi đường, mua 1 ly cafe, gửi xe dưới tầng hầm, đi thang máy.... – tất cả những hành động đó phải làm xong trước 8h sáng.
- Thứ 2: So sánh hậu quả nếu thói quen hiện tại tiếp tục và kết quả tốt khi bạn thực hiện những hành vi thay đổi. Nếu những hành vi mới đem lại kết quả tốt hơn thì những nỗi sợ khi thay đổi sẽ dần mất đi. VD nếu bạn ko đi làm đúng giờ, bạn sẽ bì trừ lương, bị sếp chửi, bị viết bảng kiểm điểm, và có khả năng sẽ bị đuổi việc nếu công ty cơ cấu nhân sự.
- Thứ 3: Những hành động củng cố cho việc thay đổi thì cần thiết cho sự thay đổi lâu dài. VD Tự thưởng cho bản thân khi đạt được kết quả, và tận hưởng thành quả của sự thay đổi như việc đến sớm sẽ cho bạn thời gian thoải mái làm một số việc riêng trước khi bắt tay vào công việc như pha trà, đọc báo, lướt FB....
- Thứ 4: Tiến hành thay đổi những bước nhỏ. Mọi thứ đều có tốc độ tự nhiên của nó; khi thay đổi thì những điều không thoải mái sẽ xuất hiện. Do đó, sự thay đổi chỉ có thể tiến hành hiệu quả nhất khi bạn thay đổi từ từ, để cho những hành vi mới trở nên tự động hóa. Theo nghiên cứu, bạn sẽ dễ thay đổi thành công hơn khi mục tiêu của bạn tiến bộ một cách từ từ, thay vì thay đổi một cách đột ngột.
- Thứ 5: Đơn giản hóa quá trình thay đổi. VD thay vì phải chờ thang máy từ tầng trệt lên tầng 3, bạn có thể đi bộ lên.
- Thứ 6: Chuẩn bị đối phó với những vấn đề sẽ xảy ra. VD đoạn đường từ nhà tới công ty thường kẹt xe, bạn có thể đi sớm hơn một chút, hoặc chọn con đường khác xa hơn nhưng ít kẹt hơn.
- Thứ 7: Hiểu lý do vì sao bạn thành công hay thất bại để áp dụng những chiến lược thay đổi hành vi. VD mỗi buổi sáng bạn sẽ phân tích lý do vì sao mình đi trễ để cải thiện, chẳng hạn là do việc chờ thang máy mỗi buổi sáng tới 15ph do tòa nhà đông người, thì bạn nên đi cầu thang bộ.
- Thứ 8: Phân loại những hoạt động hữu ích và vô ích trong việc đạt mục tiêu. Loại bỏ những hoạt động vô ích và tăng cường những hoạt động hữu ích. VD sau khi phân tích các thói quen buổi sáng, bạn sẽ chọn việc lên công ty gọi cafe thay vì đến quán cafe quen thuộc mua trước khi vào công ty.
- Thứ 9: Thường xuyên xem xét lại kế hoạch của mình. Hằng ngày bạn cần xem xét lại mình đã thay đổi như thế nào và tại sao, hậu quả của thành công và thất bại. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, sự nhắc lại, lặp lại sẽ làm gia tăng khả năng thành công.
- Thứ 10: Nhờ người khác giúp đỡ. Không phải tất cả hành vi mới bạn đều có thể tự học. Thỉnh thoảng bạn nên nhờ bạn bè giúp. VD bạn không thể dậy được lúc 6h sáng cho dù có hẹn giờ, bạn có thể nhờ đồng nghiệp gọi điện cho bạn vào lúc 6h.
- Thứ 11: Thực hành trong nhiều hoàn cảnh. Nếu bạn muốn thực hiện 1 hành vi mới ở những môi trường khác nhau, bạn cần thực hành nó trong nhiều hoàn cảnh tương tự ( Theo T.F.Stokes và D.M.Baer - đó là điều quan trọng để duy trì những hành vi mới). Ví dụ : Trong tuần đầu tiên , bạn cố gắng đi làm đúng giờ. Trong những tuần tiếp theo, bạn cố gắng đi hẹn cafe, đi chơi với bạn bè đúng giờ.
- Thứ 12: Kiểm soát môi trường sống của bạn. Sau khi xác định những yếu tố có lợi và ảnh hưởng đến việc thay đổi, bạn cần loại bỏ những yếu tố bất lợi và tăng cường yếu tố có lợi. Bởi vì những hành vi mới rất dễ biến mất, nếu bạn không bảo vệ, không củng cố hành vi đó thường xuyên. VD: Thức quá khuya sẽ khiến bạn khó dậy sớm, vì vậy bạn nên ngủ sớm. 22h tắt máy tính, lên giường nằm lăn qua lăn lại 1 hồi cũng ngủ được thôi.
- Thứ 13: Sử dụng vật ghi nhớ. Bởi vì 1 hành vi mới tập sẽ chưa quen thuộc và chưa trở nên tự động hóa, bạn sẽ dễ dàng quên nó. VD bạn dùng chức năng phần mềm, cứ đến 22h là tự động tắt máy tính hoặc hiện lên 1 thông báo đi ngủ.

Một điều cần ghi nhớ, khi bạn lên kế hoạch cho những thay đổi lớn thì thường đem lại thất bại lớn. Vì vậy bạn hãy tập trung vào một loạt những thành công nho nhỏ, những thay đổi nhỏ. Những thành công nhỏ sẽ làm tăng cường cảm nhận về giá trị bản thân, còn 1 thất bại lớn sẽ tàn phá cảm nhận về giá trị của bạn. Tôi xin nhấn mạnh một điều đã nói ở đầu bài, hãy thay đổi từ từ, đừng để tạo ra 1 cái GAP trong cuộc sống của bạn.

Chúc các bạn thành công trong việc thay đổi bản thân, để càng ngày càng hoàn thiện, nâng cao cuộc sống và công việc của mình.

Xin cám ơn.

Đọc thêm:  Sức mạnh của việc đặt mục tiêu cho cuộc đời mình

Tác Giả: Nguyễn Hoàng Nam
loading...
Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…