Skip to main content

Phán xét và chỉ trích cá nhân là nguồn gốc của sự đổ vỡ

Hôm qua trong buổi training đã nói về đề tài “nâng cao năng lực bản thân”, mọi người tranh luận với nhau rất “hăng”, đặc biệt là khi nói vấn đề về “phán xét” cá nhân khi góp ý xây dựng, suốt cả buổi tôi không nói câu nào vì tôi muốn lắng nghe, muốn quan sát và muốn học hỏi những anh chị đồng nghiệp.
Tối hôm qua về nhà nằm suy nghĩ, trăn trở suốt một đêm cộng thêm buổi sáng với 2 ly café, trưa nay tôi mới viết bài này để nói lên suy nghĩ cá nhân và những gì tôi chiêm nghiệm được trong cuộc sống về "phán xét và chỉ trích cá nhân".

Phán xét và chỉ trích cá nhân là nguốn gốc của sự đổ vỡ


TẠI SAO CHÚNG TAY HAY PHÁN XÉT NGƯỜI KHÁC ?


Mọi người sinh ra và lớn lên ở vùng miền khác nhau, nền tản về học vấn, văn hóa, gia đình, xã hội và công việc khác nhau. Sự nhìn nhận sự việc qua trải nghiệm và hiểu biết của mỗi người sẽ rất “ khác nhau”. Do đó khi đánh giá một sự việc chúng ta thường có xu hướng “phán xét” theo “góc nhìn” của mình.
“Phán xét” thường diễn ra theo 04 cách phổ biến như sau:
Cách 1: Nghĩ là mình đúng vì do hiểu nhầm hoặc nhận thức sai sự việc ( do góc nhìn khác )
Cách 2: Nghĩ là mình đúng vì mình là “ chuyên gia” ( vì biết rõ 100% vấn đề là đúng theo phán xét )
Cách 3: Chưa khẳng định rõ ràng đúng sai nhưng vẫn “ phán xét” (muốn dành phần thắng )
Cách 4: Biết là mình sai nhưng vẫn cố tình “phán xét” (do cái tôi quá lớn không chịu thừa nhận sai )….
Dù là cách nào “phán xét” sai ít, sai nhiều thậm chí là đúng 100% thì khi “phán xét” người khác chúng ta đều mắc phải một lỗi rất nghiêm trọng là không biết “lắng nghe và thấu hiểu”. Chúng ta luôn luôn đặt cái “tôi” quá lớn vào cuộc nói chuyện mà quên mất mục đích của cuộc nói chuyện, cuộc họp là gì ?
Khi chúng ta không biết “lắng nghe và thấu hiểu” chúng ta mất đi một thứ rất quan trọng trong cuộc đời là “ không biết chia sẻ và cảm thông” cho những nỗi buồn và những sai lầm của người khác.
Khi không biết “lắng nghe và thấu hiểu” chúng ta mất đi khả năng “học hỏi” từ những người xung quanh chúng ta ( khi chúng ta cho rằng người khác là “ngu dốt” là “xấu xa” thì mình còn lý do nào để học hỏi họ nữa )
Khi không biết “lắng nghe và thấu hiểu”: chúng ta không thể lấy được “sáng kiến” của tập thể, không thể hoàn thành được mục đích của cuộc họp (chúng ta hay chỉ trích cá nhân thay vì đưa ra sáng kiến và giải pháp )
Không biết “lắng nghe và thấu hiểu”: Chúng ta không thể xây dựng một tình bạn đẹp ,một gia đình hạnh phúc ( khi chúng ta liên tục cắt lời bạn, lời bà xã, khi mà chúng ta luôn “ phán xét” và chỉ trích vợ con, bạn bè ).

CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ ?


Trên cuộc đời này không ai là “tốt” hoàn toàn, không ai “xấu xa” hoàn toàn. Mỗi con người đều có hai mặt, cũng giống như cái “Thiện” và cái “Ác”.
Hãy nhìn ra "điểm tốt" của người khác để chúng ta học hỏi và tôn trọng lẫn nhau,
Hãy dùng tình cảm “Yêu Thương” để dung thứ cho sai lầm,nhân viên, đồng nghiệp,bạn bè và gia đình để giúp họ trưởng thành và phát triển
Hãy luôn “lắng nghe và thấu hiểu” để rèn luyện chính bản thân chúng ta,giúp mọi người cảm thấy bình an, hạnh phúc và tin cậy khi ở bên bạn
Hãy đừng “phán xét” người khác để tất cả chúng ta đều là “ người chiến thắng”
Hãy biến cái “tôi” thành cái “chúng ta”, hãy sống vì mọi người đừng áp đặt cái “tôi” nhỏ mọn của mình mà làm hỏng đi “đại cuộc”.

Đọc bản tin này các bạn rút ra được điều gì ?

Giáo hoàng Francis đã từ chối việc đưa ra phán xét mang tính cá nhân đối với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn báo La Repubblica của Italy ngày 11/11, đồng thời nói rằng ông chỉ quan tâm đến sự tác động do những lựa chọn của các chính trị gia gây ra đối với người nghèo.

Khi được hỏi suy nghĩ về ông trùm bất động sản Donald Trump, người đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, Giáo hoàng Francis được tờ La Repubblica dẫn lời nói: “Tôi không đưa ra các phán xét cá nhân đối với mọi người cũng như những người làm chính trị. Tôi chỉ muốn thấu hiểu nỗi thống khổ do các hành vi của họ gây ra đối với người nghèo và những người bị xã hội ruồng bỏ."
Các bạn hiểu tại sao Đức Giáo Hoàng Francis lại được cả thế giới ngưỡng mộ rồi chứ !
Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.

Đọc thêm:  Con người chúng ta đã được lập trình tiêu cực


(Võ Xuân Yên- CEO of Nano lubricant.co.,ltd )
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…