Phản biện

Góp ý cũng có nhiều loại, giao tiếp cũng có nhiều kiểu, nhắn tin hay trao đổi cũng có nhiều hình thức; và phản biện cũng vậy.

Nhưng không hiểu sao có những cách góp ý làm người khác cảm thấy biết ơn, tha thiết, vui vẻ và mối quan hệ trở nên khắng khít. Nhưng cũng không hiếm việc góp ý chỉ mang tính soi mói, gato với chủ thể, tìm lý sự cùn cãi chỉ để chứng minh cái tôi của mình là đúng.

Phản biện


Mỗi người có góc nhìn và hệ qui chiếu khác nhau, người góp ý thì cho rằng mình nói đúng mà tại sao người còn lại không nghe, người nghe thì lại cảm giác cho dù nó đúng nhưng không thích nghe thì nó cũng trở nên sai trầm trọng.

Tôi thường thay từ "bổ sung", khen trước góp ý sau, thay cho "ý kiến trái chiều" hay "phản biện". Tôi không muốn, cho dù là nhỏ nhất, khi bạn mình nghe thấy tiếng "tin tin" của tiếng còm men phát ra từ FB và hiện ra tên tôi, người đối diện phải cảm thấy có gì đó thiếu thoải mái như ... quán tính.

Bản thân từ "bổ sung" nó có ý nghĩa khác, nó giúp 2 ý kiến từ 2 phía: Chủ thể và cá nhân có ý kiến "bổ sung", hoàn thành được mục tiêu nào đó, để phát triển và để rút tỉa những thứ tinh túy cho bản thân và có khả năng áp dụng với thực tế.

Theo tôi, đó mới là tinh thần, thái độ (lại thái độ); hay tư duy phản biện tích cực mà mọi người mong muốn. Tư duy phản biện là phải có chứng cứ, dẫn chứng, chứng minh bằng con số, thống kê thuyết phục, lý lẽ hợp lý, trên tinh thần lịch sự; chứ không săm soi, lăm le chỉ trích cá nhân, hay thể hiện cái tôi của bản thân mình; vì suy cho cùng, cho dù bạn đúng lý nhưng không đúng cái tình, thì coi như bạn cũng sai, và diễn biến tiếp theo cũng chẳng để làm gì cả. Bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn bực, tốn thêm vài phút nữa để suy nghĩ về những điều khó chịu, bạn trách cứ nhân sự của mình, bạn về trách vợ con, bạn bè nhậu mất vui. Thế là một chũi cảm xúc tiêu cực liên tiếp trong ngày kéo theo bạn làm bạn già thêm mấy phút (Vì mãi suy nghĩ và buồn bực). Thế đấy.

Cho nên nếu tôi phát hiện ra ai đó phản biện theo tinh thần chưa tôn trọng nhau lắm, tôi thường im lặng và cho qua. Con người mà, không thể ghét ai mãi, và cũng không thể tự nhiên thích để một cục gì đó nằng nặng trong trí óc và tâm can hoài. Be free!

Triết học, bất kì một sự thay đổi nào mà không có mâu thuẫn trái chiều, đều không phải là dấu hiệu của một sự phát triển và cải tổ, Đỗ Nam Trung cũng thế. Hi vọng thành viên của group chúng ta dần dần sẽ hình thành được văn hóa phản biện trên tinh thần lịch sự và văn minh.

Hãy là một người có tư duy phản biện tích cực. Tài năng là tốt, nhưng nó chỉ đứng sau chữ "nhân" - nhân trong "đối nhân xử thế". Nhưng với tôi, hãy trở thành người, có cả 2 thứ trên.

Đọc thêm: Nhận diện cá nhân - phát huy điểm mạnh có dễ hay không?

Tác Giả: Phung Le Lam Hai
loading...