Skip to main content

Đọc Insight có khó không?

Tôi đi ăn xôi 29/30 ngày trong tháng. Người ta bảo tôi ghiền ăn xôi, nhưng thực ra tôi ghiền gặp cô con gái xinh đẹp của bà chủ (Insight)

Anh bạn tôi mua một căn bất động sản. Người ta bảo anh tôi muốn mua nhà, thực ra anh ta muốn chứng minh sự nghiệp của anh thành đạt (Insight)

Tôi không mua Lamborghini, tôi mua khoảnh khắc dừng xe trước đèn đỏ kiểu “All eyes on him” nơi chỗ đông người. (Insight).

Đọc Insight có khó không?


Vậy đọc insight có khó không?, có những con người và cá tính như sau, làm sao để tiếp cận?

Tôi là người luôn tách biệt với đám đông, luôn lạc lõng giữa dòng người. Thật ra chẳng có lý do nào cụ thể. Chỉ là bởi vì thế giới của họ, mình không chạm tới. Thế giới của mình, mình lại chẳng để ai chạm vào.

Chúng ta không làm trái tim họ tan chảy không có nghĩa là trái tim họ không tan được. Chỉ là vì chúng ta chưa có cách tiếp cận phù hợp. Hãy cho họ cảm giác an toàn, nói trúng insight, và họ từ con hổ gầm gừ sẽ thành con mèo đen ngoan ngoãn.
Tôi có một đặc điểm lạ lùng, tôi chỉ nhìn sơ qua cử chỉ của ai đó, tôi có thể đoán được họ nghĩ gì. Nhu cầu ẩn chứa của họ thật sự qua lời nói, ánh mắt, cử chỉ, thái độ. Tôi không biết mình có khả năng này khi nào, lúc nhỏ tôi nghĩ ai cũng như tôi. Nhưng dần dần tôi phát hiện ra không phải vậy.

Tôi là một người rất hay đặt vị trí của mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ, suy luận và phán đoán xem tại sao họ lại có hành động như vậy. Tôi là người có vẻ ngoài cứng rắn, nhưng lại rất để ý cảm xúc cho dù là nhỏ nhất của người đối diện. Tôi cho rằng khả năng đọc insight đều có thể rèn luyện được. Và điều cốt lõi bắt nguồn từ một trái tim biết thương yêu, biết cách quan tâm tới những người xung quanh mình, nhưng lại không thích để cho ai biết. Còn quan tâm mà chỉ mong muốn người khác biết đến, bạn sẽ bỏ qua những chi tiết nhỏ trong lúc trông mong sự hồi đáp lại từ phía bên kia, bạn ... sẽ lại bỏ qua những chi tiết quan trọng để có thể suy đoán xem họ đang nghĩ gì thực sự.

Tôi luôn cảm thấy đồng cảm và đánh giá cao những ý kiến thấu hiểu của người khác. Kiểu như:

“Không đâu, theo tôi hiểu thì, ý bạn ấy là thế này…”. Và xin chúc mừng, bạn đã có thêm một người bạn tốt.

Tôi trân trọng những người nào có EQ cao, điều khiển cảm xúc tốt và biết đặt mình vào vị trí của người khác, góc nhìn của họ để thông cảm, luôn từ tốn và tìm rõ nguyên nhân gốc rễ vấn đề.

Những cá nhân chỉ mãi miết hơn thua người bên cạnh, mãi khoe khoang và thích nói về bản thân, cái tôi cá nhân quá lớn, rõ ràng về mặt tư duy, họ khó có thể nào đọc được insight của người đối diện, họ không có thói quen như thế, họ cho rằng điều đó thật không cần thiết và thừa thãi. Họ lấy việc thõa mãn cái tôi hoặc sự chứng tỏ cá nhân của mình quan trọng hơn việc cảm thông cho người khác. Tệ hơn, không hiểu không bằng hiểu sai, có những người cảm tính và chắc mẩm cho rằng họ rất hiểu suy nghĩ người đối diện, nhưng câu chuyện lại rất tiếc cho chiều ngược lại.

Từ khi mẹ tôi mất 14 năm, tôi trầm dần, tôi lấy việc quan sát, suy nghĩ và để ý quan tâm những người xung quanh mình làm niềm vui. Trải qua ngần ấy năm, nhãn quan đọc insight của tôi sắc bén dần, giảm bớt cảm tính và tăng độ chính xác.

Nó vẫn đi theo đúng qui tắc của tôi hay đề cập: Khởi sự, áp dụng, phức tạp, tinh giản hóa. Đó cũng là lý do tôi chọn một trong năm giá trị cốt lõi của mình, trong đó có Understanding – Sự thấu hiểu. Tôi sẽ không bao giờ nghe lầm một khi đã muốn thấu hiểu. Kiểu vậy.

Bài viết chỉ chia sẻ 3 góc nhìn:
- Đọc insight có thể rèn luyện được. Sự khác nhau giữa các cấp Senior Management ngành Marketing cũng chính là khả năng đọc insight. Bạn muốn lãnh đạo tốt, phải có khả năng đọc insight, bạn muốn viết tốt, phải viết trúng insight, bạn muốn có nhiều người bạn chân tình, bạn phải hiểu insight của bạn mình, bạn muốn chiếm được cảm tình của cô gái bạn yêu, hãy tập đọc insight.

- Chỉ cần bạn có một trái tim biết yêu thương đồng loại, đồng đội, người thân và những người xung quanh.

- Chỉ cần cái tôi của bạn thấp nhất để dành chỗ sự đồng cảm, thấu hiểu và thương người.

Bí quyết của tôi chỉ có vậy thôi. Chúc bạn ngày càng tinh tế và đắc nhân tâm bằng nhãn quan của mình, ngày càng yêu thương và thấu hiểu nhau hơn, đặt vị trí của nhau để hành xử thấu tình đạt lý...

Để một lúc nào đó, các bạn mỉm cười, khuôn mặt giãn ra, cử chỉ quíu líu, khuôn miệng run rẩy, chỉ muốn ôm con người thấu hiểu, đang đúng trước mặt bạn ... thật chặt.

Đọc thêm: Phán xét và chỉ trích cá nhân là nguồn gốc của sự đổ vỡ

Tác giả: Phung Le Lam Hai
loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …