Skip to main content

Nước Mỹ đã đánh mất niềm tin vào giới chuyên môn như thế nào?

Đây không phải là một bài viết về chính trị quốc tế nhưng có lẽ là một trong những bài hay nhất từng đăng trên tạp chí Foreign Affairs.

Đại ý của tác giả là người Mỹ ngày nay càng mất niềm tin vào giới chuyên môn. Việc lơ đi lời khuyên của các chuyên gia ngày càng được xem như một hành động tích cực, nhằm nhấn mạnh sự "độc lập" khỏi sự lệ thuộc vào giới tinh hoa xấu xa. Điều này nguy hiểm ở chỗ xã hội chỉ vận hành được khi sự phân công lao động được tôn trọng: các chuyên gia đưa ra ý kiến của mình, dân chúng dựa vào các ý kiến này để đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng xu hướng mà tác giả thấy ở Mỹ là người dân thường ngày càng coi khinh giới chuyên môn còn các chuyên gia thì ngày càng co cụm, xa lánh khỏi số đông. Bất kể xã hội hay chính quyền nào, dù dân chủ hay không, cũng sẽ sụp đổ nếu để sự ngu dốt lên cai trị.

Nước Mỹ đã đánh mất niềm tin vào giới chuyên môn như thế nào?

Trong bài viết tác giả có nêu một số điểm đáng chú ý như sau:
1. Người dân Mỹ ngày càng có xu hướng tẩy chay ý kiến của các chuyên gia và cho rằng ý kiến của chính họ cần phải được tôn trọng và lắng nghe, dù nó có cơ sở hay không.

2. Nếu số đông đánh mất lòng tin vào các chuyên gia thì sớm muộn nền dân chủ cũng sụp đổ vì các chuyên gia không muốn phục vụ một đám đông ngu dốt mà sẽ chỉ phục tùng những kẻ mạnh và giàu có.

3. Các chuyên gia không phải lúc nào cũng đúng nhưng những chuyên gia xuất sắc nhất sẽ luôn là những người đầu tiên nhận ra sai lầm của mình và cách chữa sao cho đúng. Trong khi đó số đông thì thường kỳ vọng rằng các chuyên gia lúc nào cũng phải đúng mà nếu không đúng thì không đáng để nghe.

4. Giới chuyên môn có thói quen "thẩm định" hay "kiểm tra chéo" lẫn nhau còn đa số thì không có thói quen đó. Chính vì vậy các quyết định được đưa ra trong một môi trường không có ý kiến chuyên gia sẽ dễ dẫn đến sai lầm hơn đơn giản vì có ít chốt chặn hơn trước các sai lầm nguy hiểm.

5. Một trong những căn nguyên lớn đứng đằng sau xu hướng đáng báo động này chính là sự phát triển của Internet. Khi người ta có thể "Google" ngay lặp tức hàng triệu thông tin khác nhau thì còn ai cần gì chuyên gia nữa? Vấn đề là ở trên mạng thường chỉ có 10% thông tin là bổ ích, còn lại 90% là rác rưởi.

6. Theo triết gia Bertrand Russell thì thái độ "đúng mực" của một người bình thường đối với các chuyên gia nên có sự cân bằng hài hòa giữa sự hoài nghi và khiêm tốn:
- Khi các chuyên gia có sự đồng thuận trong quan điểm, ý kiến trái chiều không thể được xem như chắc chắn đúng.
- Khi các chuyên gia không có sự đồng thuận, không có ý kiến nào được xem như chắc chắn đúng bởi một người không phải chuyên gia.
- Khi các chuyên gia cho rằng chưa có cơ sở đủ vững để tin vào bất kì điều gì, chúng ta nên hoãn việc đưa ra quan điểm cá nhân của mình.

Đọc thêm:   Lòng tin và sự bền vững

Nguồn:  https://www.foreignaffairs.com/articles/united-states/2017-02-13/how-america-lost-faith-expertise
loading...
Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …