Skip to main content

Nước Mỹ đã đánh mất niềm tin vào giới chuyên môn như thế nào?

Đây không phải là một bài viết về chính trị quốc tế nhưng có lẽ là một trong những bài hay nhất từng đăng trên tạp chí Foreign Affairs.

Đại ý của tác giả là người Mỹ ngày nay càng mất niềm tin vào giới chuyên môn. Việc lơ đi lời khuyên của các chuyên gia ngày càng được xem như một hành động tích cực, nhằm nhấn mạnh sự "độc lập" khỏi sự lệ thuộc vào giới tinh hoa xấu xa. Điều này nguy hiểm ở chỗ xã hội chỉ vận hành được khi sự phân công lao động được tôn trọng: các chuyên gia đưa ra ý kiến của mình, dân chúng dựa vào các ý kiến này để đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng xu hướng mà tác giả thấy ở Mỹ là người dân thường ngày càng coi khinh giới chuyên môn còn các chuyên gia thì ngày càng co cụm, xa lánh khỏi số đông. Bất kể xã hội hay chính quyền nào, dù dân chủ hay không, cũng sẽ sụp đổ nếu để sự ngu dốt lên cai trị.

Nước Mỹ đã đánh mất niềm tin vào giới chuyên môn như thế nào?

Trong bài viết tác giả có nêu một số điểm đáng chú ý như sau:
1. Người dân Mỹ ngày càng có xu hướng tẩy chay ý kiến của các chuyên gia và cho rằng ý kiến của chính họ cần phải được tôn trọng và lắng nghe, dù nó có cơ sở hay không.

2. Nếu số đông đánh mất lòng tin vào các chuyên gia thì sớm muộn nền dân chủ cũng sụp đổ vì các chuyên gia không muốn phục vụ một đám đông ngu dốt mà sẽ chỉ phục tùng những kẻ mạnh và giàu có.

3. Các chuyên gia không phải lúc nào cũng đúng nhưng những chuyên gia xuất sắc nhất sẽ luôn là những người đầu tiên nhận ra sai lầm của mình và cách chữa sao cho đúng. Trong khi đó số đông thì thường kỳ vọng rằng các chuyên gia lúc nào cũng phải đúng mà nếu không đúng thì không đáng để nghe.

4. Giới chuyên môn có thói quen "thẩm định" hay "kiểm tra chéo" lẫn nhau còn đa số thì không có thói quen đó. Chính vì vậy các quyết định được đưa ra trong một môi trường không có ý kiến chuyên gia sẽ dễ dẫn đến sai lầm hơn đơn giản vì có ít chốt chặn hơn trước các sai lầm nguy hiểm.

5. Một trong những căn nguyên lớn đứng đằng sau xu hướng đáng báo động này chính là sự phát triển của Internet. Khi người ta có thể "Google" ngay lặp tức hàng triệu thông tin khác nhau thì còn ai cần gì chuyên gia nữa? Vấn đề là ở trên mạng thường chỉ có 10% thông tin là bổ ích, còn lại 90% là rác rưởi.

6. Theo triết gia Bertrand Russell thì thái độ "đúng mực" của một người bình thường đối với các chuyên gia nên có sự cân bằng hài hòa giữa sự hoài nghi và khiêm tốn:
- Khi các chuyên gia có sự đồng thuận trong quan điểm, ý kiến trái chiều không thể được xem như chắc chắn đúng.
- Khi các chuyên gia không có sự đồng thuận, không có ý kiến nào được xem như chắc chắn đúng bởi một người không phải chuyên gia.
- Khi các chuyên gia cho rằng chưa có cơ sở đủ vững để tin vào bất kì điều gì, chúng ta nên hoãn việc đưa ra quan điểm cá nhân của mình.

Đọc thêm:   Lòng tin và sự bền vững

Nguồn:  https://www.foreignaffairs.com/articles/united-states/2017-02-13/how-america-lost-faith-expertise
loading...
Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…