Skip to main content

Những khái niệm tương đối

Còn nhiều khái niệm tương đối lắm. Tuy nhiên cũng có nhiều điều không thể tương đối mà đòi hỏi chính xác cao. Lâu lâu đổi gió tí "tâm tư" mà không viết về chuyên môn.

1. Giàu và nghèo:

Một người có tài sản 2 tỷ thì giàu hơn nhiều người có tài sản dưới đó, nhưng nghèo hơn người có 2,1 tỷ. Ví dụ Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai giàu hơn biết bao nhiêu triệu người Việt Nam, nhưng vẫn chưa bằng ông chủ Vingroup. Ông chủ Vingroup mà đem so với ông Bill Gates thì chỉ bằng 1 phần của Bill Gates. Ông Bill Gates có năm giàu nhất thế giới, nhưng có năm vẫn xuống vị trí thứ 2 so với ông Carlos Slim là ông chủ hãng truyền thông ở Mexico. Hôm nay là tỷ phú nhưng ngày mai có thể phá sản. Chỉ có những người giàu tình cảm, giàu trí tuệ, giàu bạn bè thì mới giàu bền lâu và họ sẽ giàu tiền bạc.

Những khái niệm tương đối


2. Đẹp và xấu:

Một cô hoa hậu ao làng thì đẹp hơn cô hoa hậu xóm, nhưng đẹp sao bằng cô hậu huyện, hoa hậu huyện sao đẹp bằng hoa hậu tỉnh, cho dù là hoa hậu Hoàn Vũ thế giới thì theo năm tháng thì nhan sắc sẽ tàn phai ...Chỉ có người đẹp lòng, đẹp nết, đẹp tâm hồn thì mới là đẹp lâu dài.

3. Giỏi và dở:

Anh nhân viên thấy anh Giám sát giỏi hơn mình, anh giám sát thì thấy anh Trưởng phòng giỏi, anh Trưởng phòng thì nói ông Giám đốc giỏi hơn mình. Nhưng ông giám đốc thì thấy ông chủ sao giỏi quá, ông chủ này có trong tay 10 tỷ tưởng mình giỏi và giàu, khi gặp ông chủ khác sở hữu tài sản 100 tỷ thấy mình kém quá so với ông ấy.

Ông tiến sỹ thấy mình giỏi hơn ông thạc sỹ, nhưng khi gặp ông giáo sư thấy mình kém quá, ông giáo sư nghĩ mình là đỉnh của đỉnh trên mấy ông tiến sỹ, thạc sỹ, nhưng không ngờ gặp ông từ bàn tay trắng làm nên gia sản 1000 tỷ, ông giáo sư ở nhà cấp 4 cả đời, lúc này ông giáo sư mới nói mình đừng tự hào nghèo mà học giỏi mà hãy tự hỏi sao mình giỏi mà vẫn nghèo thua ông học chưa xong đại học.

Giỏi và dở cũng chỉ là tương đối, chỉ có người nào đóng góp được gì cho xã hội, để lại công trình gì có giá trị và phụng sự xã hội thì người ta sẽ nhớ mãi đó là người giàu của nhân loại.Tôi thích những khái niệm tương đối này, nó làm tôi cảm thấy mọi thứ đơn giản hơn và thoải mái hơn.

Đọc thêm:  Vận dụng 5 cấp độ mối quan hệ vào cuộc sống của bạn


Hồ Minh Chính
KAS Training & Coaching.
Hình minh hoạ sưu tầm.

loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…