Skip to main content

Những khái niệm tương đối

Còn nhiều khái niệm tương đối lắm. Tuy nhiên cũng có nhiều điều không thể tương đối mà đòi hỏi chính xác cao. Lâu lâu đổi gió tí "tâm tư" mà không viết về chuyên môn.

1. Giàu và nghèo:

Một người có tài sản 2 tỷ thì giàu hơn nhiều người có tài sản dưới đó, nhưng nghèo hơn người có 2,1 tỷ. Ví dụ Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai giàu hơn biết bao nhiêu triệu người Việt Nam, nhưng vẫn chưa bằng ông chủ Vingroup. Ông chủ Vingroup mà đem so với ông Bill Gates thì chỉ bằng 1 phần của Bill Gates. Ông Bill Gates có năm giàu nhất thế giới, nhưng có năm vẫn xuống vị trí thứ 2 so với ông Carlos Slim là ông chủ hãng truyền thông ở Mexico. Hôm nay là tỷ phú nhưng ngày mai có thể phá sản. Chỉ có những người giàu tình cảm, giàu trí tuệ, giàu bạn bè thì mới giàu bền lâu và họ sẽ giàu tiền bạc.

Những khái niệm tương đối


2. Đẹp và xấu:

Một cô hoa hậu ao làng thì đẹp hơn cô hoa hậu xóm, nhưng đẹp sao bằng cô hậu huyện, hoa hậu huyện sao đẹp bằng hoa hậu tỉnh, cho dù là hoa hậu Hoàn Vũ thế giới thì theo năm tháng thì nhan sắc sẽ tàn phai ...Chỉ có người đẹp lòng, đẹp nết, đẹp tâm hồn thì mới là đẹp lâu dài.

3. Giỏi và dở:

Anh nhân viên thấy anh Giám sát giỏi hơn mình, anh giám sát thì thấy anh Trưởng phòng giỏi, anh Trưởng phòng thì nói ông Giám đốc giỏi hơn mình. Nhưng ông giám đốc thì thấy ông chủ sao giỏi quá, ông chủ này có trong tay 10 tỷ tưởng mình giỏi và giàu, khi gặp ông chủ khác sở hữu tài sản 100 tỷ thấy mình kém quá so với ông ấy.

Ông tiến sỹ thấy mình giỏi hơn ông thạc sỹ, nhưng khi gặp ông giáo sư thấy mình kém quá, ông giáo sư nghĩ mình là đỉnh của đỉnh trên mấy ông tiến sỹ, thạc sỹ, nhưng không ngờ gặp ông từ bàn tay trắng làm nên gia sản 1000 tỷ, ông giáo sư ở nhà cấp 4 cả đời, lúc này ông giáo sư mới nói mình đừng tự hào nghèo mà học giỏi mà hãy tự hỏi sao mình giỏi mà vẫn nghèo thua ông học chưa xong đại học.

Giỏi và dở cũng chỉ là tương đối, chỉ có người nào đóng góp được gì cho xã hội, để lại công trình gì có giá trị và phụng sự xã hội thì người ta sẽ nhớ mãi đó là người giàu của nhân loại.Tôi thích những khái niệm tương đối này, nó làm tôi cảm thấy mọi thứ đơn giản hơn và thoải mái hơn.

Đọc thêm:  Vận dụng 5 cấp độ mối quan hệ vào cuộc sống của bạn


Hồ Minh Chính
KAS Training & Coaching.
Hình minh hoạ sưu tầm.

loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …