Skip to main content

Nhân viên xin nghỉ việc, bạn nên làm gì?

Cách đây 2 tháng, cậu bé tôi rất tin tưởng xin nghỉ, cậu không nhìn thẳng vào tôi, cậu cho rằng cậu đang làm một điều gì đó có lỗi.

Lúc cậu xin làm, tôi đã từ chối cậu vì cậu mới chỉ là sinh viên, sinh viên thường rất khó đào tạo, xét về thái độ, rất ít sinh viên chưa va chạm gì có thể làm được việc, chưa kể họ có thể gây chậm tiến độ hoặc hỏng công việc, chứ đừng nói là tạo ra giá trị gì cho công ty. Đúng vậy, anh GĐĐH từ chối cậu, nhưng tôi vẫn quyết nhận cậu, cậu rất cảm kích và vào làm công ty với một tâm thế rất cố gắng và quyết tâm. Tôi cũng có lý do của mình.

Phân tích tâm lý một chút: Nếu nhận ngay và không nói cho cậu rằng cậu vừa bị reject từ anh GĐĐH, thì có lẽ cậu sẽ cảm thấy vào làm với tôi là một điều gì quá ư là hiển nhiên. Con người mà, chỉ cố gắng hơn khi có thách thức, kiểu như xa chân rớt xuống vực, bỗng nhiên, có bàn tay kéo cậu lên vậy.

Nhân viên xin nghỉ việc, bạn nên làm gì?

Với vị trí Marketing Intern của mình, tôi chưa biết sẽ cho cậu làm gì, khoảng cách giữa tôi và cậu khá xa, tôi kể cho cậu rất nhiều câu chuyện ngày xưa tôi vào MNC như thế nào. Tôi cho cậu làm những việc tương ứng vs JD của một Manager.

Tôi chia sẻ với cậu tư duy đầu tiên, tôi không chia sẻ về kĩ thuật. Tôi không cho cậu biết điều đó, tôi cho rằng mỗi cá nhân con người đều có những khả năng tiềm tàng nếu biết khơi dậy đúng lúc, con người chỉ cần hội đủ 3 thứ: Nỗi đau, thách thức và sự tin tưởng, họ có thể làm được những thứ không tưởng.

Trải qua thời gian làm việc, cậu hoạch định kế hoạch và phân tích Proposal như một sinh viên nước ngoài thực thụ.

- Cậu theo tôi gặp phỏng vấn khách hàng để hiểu insight của họ.

- Cậu học tư duy và được tôi truyền cảm hứng, từ đó cậu dành rất nhiều thời gian cho việc tự học. Có những đêm cậu thức tới 3,4 giờ sáng để làm xong việc tôi giao và cũng để đảm bảo việc học. Hình ảnh của cậu chính là hình ảnh của tôi hồi xưa. Và đó cũng là lý do tôi nhận cậu.

- Cậu nhận thức được định tính và định lượng công việc, và việc tạo ra giá trị trong công ty.

- Cậu phá mất của tôi một fanpage, nhưng thay vì chỉ trích, tôi tận dụng cảm giác có lỗi của cậu để cậu làm việc tốt hơn. Cậu chủ động nghiện cứu những thứ chi tiết mà đôi khi còn giúp ngược lại cả tôi về kĩ thuật.

- Có cậu, tôi hoàn thành được nhiều Best Practice, qui trình để bất kì người mới nào đọc vào đều có thể làm được.

- Cậu được huấn luyện để chủ động nghiên cứu, tìm tòi chứ không phải hỡ ra sẽ hỏi, vì cậu biết tôi rất bận.

- Bất kể một thứ gì mới, cậu đều kể cho tôi nghe một cách hứng khởi. Và đó cũng là giây phút tôi biết rằng tôi cho cậu vào làm cùng, là quyết định đúng.

6 tháng sau, trong một lần làm việc cùng nhau, cậu bảo em dạo này mệt quá, xin nghỉ một tuần, tôi cứ nghĩ cậu bệnh thông thường, nhưng hóa ra cậu bị lao lực. Cậu vừa phải học hành trên trường, vừa phải đảm nhận một khối lượng công việc rất nặng từ tôi. Tôi cố tình để nới rộng khả năng tối đa của cậu trong thời gian ngắn nhất. Theo logich, chúng ta có 3 yếu tố: Công sức, thời gian và năng suất. Nếu muốn nhanh mà không bỏ công sức (thậm chí sợ hãi) hay không tăng thêm năng suất, thành quả tốt là điều vô lý. Tôi cho cậu biết được giới hạn của mình ở mức nào, con người đều không có giới hạn, điều quan trọng là bạn phải tin vào bản thân mình.

Cậu kể tôi nghe cậu vừa thuyết trình và phản biện cô giáo và hướng dẫn các bạn về công cụ quản lý thời gian (Time Management), cô giáo rất bất ngờ và khen cậu, cậu được 10 điểm và cô hỏi cậu đang làm cho công ty nước ngoài à. Tôi không hề dạy kinh tế, nhưng nhờ có tư duy đúng, sâu, các môn kinh tế của cậu đều điểm cao. Cậu còn rất tự tin nói với tôi rằng. Làm việc với anh tiêu chuẩn cao quen rồi, em thấy các bạn ở cách xa em quá về mọi thứ, xong cười thích thú.

Tôi không cười, dừng 2 phút và nói. Việc hài lòng với chính bản thân mình là điều mà anh không hề muốn ở em. Em đã bức phá, em càng phải bức phá hơn và hơn thế nữa. Em cũng không nhất thiết phải làm việc hay ngủ quá khuya. Cuộc sống này, cân bằng tình cảm, công việc, gia đình mới là khó. Làm việc nhiều không khó đâu. Cậu nói dạ. Sau khi xin nghỉ 1 tuần thì cậu bảo rằng cậu phải nghỉ công ty luôn, cậu không nhìn thẳng tôi. Kiểu như những điều tôi dự đoán từ trước đã đúng, cậu sẽ phá hỏng gì đó, cậu sẽ nghỉ giữa chừng và không gắn bó, cậu sẽ vô trách nhiệm về cơ hội mà tôi đã từng tạo ra cho cậu, có lẽ tôi sai lầm chăng? Trong lúc cậu chưa biết phản ứng thế nào.

Tôi bảo, không sao, thời gian internship ở đây em làm việc rất tốt, em là người có thiên hướng kĩ thuật (strong execution) và tư duy tốt. Em mới chỉ làm với anh, và đây cũng là công ty đầu tiên. Anh biết em sẽ phải trải nghiệm vài nơi nữa để có góc nhìn đa chiều về công việc, con người và cuộc sống. Em bàn giao xong cứ nghỉ, không vấn đề gì.

Cậu bảo, em biết ơn anh, nhưng em hỏi anh em, làm sao em trả được nợ, anh em bảo sau này trả ơn, chứ giờ lao lực quá không được, và phải tập trung vào việc học. Nhưng em không ngờ anh rất bình thản với quyết định của em.

Cậu bàn giao công việc và nghỉ ngơi. Cho đến bây giờ, thỉnh thoảng cậu vẫn đâu đó ủng hộ những việc tôi đang làm. Cậu giúp đỡ tôi rất nhiều về những công việc kĩ thuật, vì cậu là IT, không nề hà, không tính toán, hết sức tự nguyện.

Cách đây vài ngày, cậu có nhắn; em nhận ra anh không chỉ cho em kiến thức, anh cho em cả tư duy và nguồn cảm hứng. Thôi em đi tập đây...

Cậu type những từ cuối cùng với tâm trạng phấn khích. Cậu đã không còn đốt mình vào những đêm làm việc như thiêu thân nữa. Cậu đã biết cân bằng cuộc sống, công việc và sức khỏe. Cậu bảo sau này nếu có dịp phù hợp anh em ta sẽ hội ngộ, em sẽ lại giúp anh một tay. Cậu năm nay mới chỉ là sinh viên năm 2. Câu xuất sắc hơn tôi tưởng. :)

Tôi chỉ rút ra vài gạch đầu dòng trong việc quản trị nhân sự cho startups:

- Leadership (Khả năng lãnh đạo) và truyền cảm hứng (Inspiration) tốt, bạn sẽ có những đồng sự quí báu mà không dễ gì bạn có được trên đời này. Đó là thứ tình cảm chân thành. Tôi có thể từ chối gặp một đối tác không phù hợp, nhưng đi nhậu với cậu, nhất định tôi sẽ đi.

- Con người, là tài sản lớn nhất trong cuộc đời của chúng ta, của tổ chức mà bạn đang điều hành.

- Sinh viên có thái độ tốt không khó xin việc, vì bản thân nhu cầu ẩn chứa của các công ty cũng chỉ muốn có một nhân sự có thái độ tốt mà thôi, quan trọng là các bạn có đủ quyết tâm hay không.

- Hãy tập làm quen với việc tỉ lệ nhân sự (Turnover rate) nghỉ cao cho startups, tuy nhiên nếu chỉ số leadership của bạn tăng, và chỉ số thời gian gắn bó của nhân sự tăng lên theo thời gian, thì công ty bạn sẽ ổn định vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Và điều cuối cùng...
Tôi cho rằng, bất kì một nhân sự được tuyển dụng theo tiêu chí 70% Attitude, 24% Experience, 6% Skills. Một khi họ đã muốn nghỉ, họ đã cân nhắc rất nhiều rồi. Cho nên...

Việc mở ra cho họ một cánh cửa, chính là mở một cánh cửa mới cho chính mình.


Đọc thêm:  Làm thế nào chọn đúng người phù hợp để hợp tác khi khởi nghiệp?

Phung Le Lam Hai
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …