Skip to main content

Nhân sự năng lực kém hay quản lý chưa có khả năng giao việc?

“Em liệt kê giúp anh hôm nay em phải làm những gì?”

“Dạ nộp kế hoạch cho chị Vy công ty X. Nộp báo giá cho anh Hoàng công ty Y. Gọi lại cho chị Xuân. Đã hoàn thành 5000 bản in ở xưởng Z”

“Thế bước tiếp theo em làm gì?”

“… Dạ anh đợi em chút”.

“Em mới gọi cho chị Vy công ty X, chị đang đi công tác. Em mới gọi cho anh Hoàng công ty Y, anh bảo tuần sau anh sẽ trở về. Em gọi cho xưởng in, 5000 bản in đang được bốc đi”.

“Thế bước tiếp theo em làm gì nữa”.

“Dạ…”

“Em có biết sự khác nhau giữa nhân sự chủ động (thường là nhân sự công ty nước ngoài) và nhân sự bị động (thường là công ty Việt Nam) là gì không?”.

“Dạ … không anh.”

“Em đang giải quyết các hạng mục công việc, chứ không phải giải quyết mục tiêu công việc. Em nộp kế hoạch cho chị Vy, mục tiêu cuối cùng của em là phải ký được HĐ.

Em nộp báo giá cho anh Hoàng, không để làm gì cả. Nếu xác định được họ là KHMT, em cứ book meeting cho nhân sự phù hợp để chốt sales.

Đã hoàn thành 5000 bản in, vậy ai check lỗi in của 5000 bản in này. Em đã check chưa. Lỡ bị hoàn trả không phải chi phí của em lúc này bằng = Chi phí cơ hội + Chi phí in lỗi + In lại đền bù + Giá trị cảm xúc mất đi từ khách hàng sao.

Nhân sự năng lực kém hay quản lý chưa có khả năng giao việc?


Em nên hoàn thành mục tiêu, bản lãnh, xinh đẹp và cầm trịch cuộc chơi của mình, em phải nghĩ ra bằng bất cứ giá nào để hoàn thành mục tiêu đó. Lúc đấy, em là người chủ động, cuốn hút và dĩ nhiên, đối tác sẽ thích làm việc với em. Người ta bảo trông em hấp dẫn hơn, theo anh thì việc đó có thể vì 2 lý do: Có thể là vì em xinh đẹp, và cũng có thể em là một con người chủ động, tự tin. Rất tiếc, em lại có cả 2 thứ đó.

Nếu em làm được như vậy, năng lực của em sẽ bước sang một trang mới, và sự khác nhau giữa tên quản lý và tên nhân viên, cùng chỉ có vậy thôi em. Kì vọng của anh, sau này anh chỉ nói đúng 5 chữ: Em ơi report giúp anh. Em tự động biết làm những gì. Tuy chỉ 5 từ, nhưng đòi hỏi đó là một quá trình hoàn thiện cả về tư duy, kĩ năng, kinh nghiệm. Vậy nhé. 20 phút nữa report lại giúp anh công việc sáng nay của em. ”

20 phút sau.

“Dạ anh, chị Vy đang đi công tác, thứ 3 ngày 28 tháng 02 chị về, chị bảo chị hài lòng với bản kế hoạch lắm, chị đã hiểu được tất cả hạng mục, cam kết, kế hoạch, timeline, tính khả thi, và chi phí có trong báo giá & hợp đồng. Chị hẹn anh chiều ngày 28 lúc 15 giờ. Em sẽ gọi xác nhận 1 tiếng trước đó và book lịch G-calendar cho anh, anh chốt sales giúp em để em triển khai nhé. Chị là người khá kĩ tính, nhìn sang trọng và đã từng làm việc tại Unilever.

Anh Hoàng em đã tư vấn qua điện thoại, thông qua bộ câu hỏi của anh. Anh Hoàng là đơn vị sản xuất, anh Hoàng đã thành lập doanh nghiệp hơn 12 năm. Anh Hoàng từng làm COO tại tập đoàn Z. Gia đình anh đã có vợ và 2 đứa con gái. Vừa mới tổ chức sinh nhật cho đứa lớn thứ 6 tuần trước. Em đã book cho anh L đi gặp và cũng đưa cho ảnh thông tin, tư liệu liên quan đến anh Hoàng rồi ạ.

5000 bản in em đã nhờ bên in kiểm tra double check lại. Chi phí anh xem qua, sau đó họ sẽ ship đi giúp mình, dự kiến 2 ngày tới. Trễ nhất là ngày 01 tháng 3 năm 2017. Em sẽ thông báo bằng weekly report cuối tuần project này. Anh cho em ý kiến phần chi phí.”

“ Soo good. Trình độ em bây giờ ngang với quản lý rồi. Em làm tốt lắm, cảm ơn em”.

Nhân sự sẽ chẳng hiểu tại sao mình phải làm việc này thay vì phải làm việc kia, họ cũng không phải chúng ta để biết chúng ta đang nghĩ gì, thay vì trách nhân sự của mình (thông thường là như vậy), nên biết cách thay đổi tư duy bằng cách giao việc đúng, nói rõ với họ mục tiêu cần đạt, viễn kiến kết quả họ sẽ đạt được nếu làm đúng như vậy, cách làm cụ thể ra sao, kì vọng của bạn và tất nhiên phải có con số thể hiện (Back up, chứng minh, ngày tháng, deadline).

Đúng, tôi không có thói quen cầm tay chỉ việc, thay vào đó, tôi thay đổi tư duy của họ. Và đôi khi tôi nghe đâu đó câu chuyện quản lý trách cứ nhân sự của mình, tôi thường lắng nghe và phân tích rõ cho họ. Mà theo như tôi nhận định, hầu hết các trường hợp là do quản lý giao việc không đúng, hoặc chỉ hướng dẫn công việc lặt nhặt, chứ không hề tác động tư duy.

Tư tưởng thay đổi và đả thông, mọi thứ đổi thay một cách nhanh chóng, hiệu quả và ít tốn chi phí nhất: Chi phí vận hành bao gồm nhiều thứ chi phí vô hình bạn không biết được: Chi phí quản lý, chi phí stress nếu không làm được việc từ 2 phía, chi phí năng suất làm việc không hiệu quả của nhân sự, luôn cảm thấy bận bịu nhưng không đạt được mục tiêu (Ký được hợp đồng, tệ hơn không có con số để đo lường); chi phí rủi ro, chi phí cơ hội.

Doanh nghiệp bạn đang rối mù và có phải chi phí vận hành đang quá cao hay không? Hãy bắt đầu bằng việc thay đổi tư duy của nhân sự, bạn nhé. Theo chiều ngược lại, nhân sự cũng đừng để quản lý thiếu thông tin bằng báo cáo của mình. Tóm lại, cứ đặt vào vị trí của nhau để mà… thấu hiểu.

Tôi chỉ cần làm đúng như trên, cô bé của tôi trở nên khác hẳn, chủ động (đúng như giá trị cốt lõi), có vấn đề nào đấy, cô nhấc điện thoại gọi 5 phút, xác định mục tiêu và tìm cách suy nghĩ hoàn thành mục tiêu đó; cô không chat online, có vấn đề gì cô đề nghị trao đổi trực tiếp bằng ngôn ngữ có lời giải quyết nhanh chóng. Cô từ một cô bé thụ động, nhưng vì cái viễn kiến được trở thành người năng động, được trở nên chuyên nghiệp, được trở thành người hấp dẫn, tự tin, bản lĩnh và xinh đẹp, người có trình độ ngang với nhân sự quốc tế.

Vậy đấy, chỉ cần thay đổi tư duy, cô bé của tôi đã trở thành một con người khác. Sau một thời gian, tôi thường hay gọi cô ấy là… gà nòi của tôi.

Và điều quan trọng, sau này, tôi cũng chỉ dùng đúng … 5 chữ để giao việc.

Great mindset can bring for you a great value. Believe in it.


Đọc thêm:  Nghề quản trị - đam mê và thách thức

Phung Le Lam Hai
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…