Skip to main content

Nhận diện cá nhân - phát huy điểm mạnh có dễ hay không?

Nhận biết “Điểm mạnh” của mình có dễ chút nào không? Thật ra, mỗi lần làm bài phân tích điểm mạnh, điểm yếu đối với tôi là bài tập “cân não”, vì rất dễ thiên vị chính mình. Thực tế, chúng ta nghĩ rằng mình biết được điểm mạnh của bản thân, nhưng, hầu hết chúng ta đều đánh giá chưa đúng. Tuy nhiên, con người chỉ làm việc hiểu quả khi dựa vào điểm mạnh của mình. Còn không, chúng ta cứ chạy lòng vòng thử hết cái này đến cái khác.

Nhận diện cá nhân - phát huy điểm mạnh có dễ hay không?

Có lần, tôi rất tự tin với những ý tưởng độc đáo về xây dựng 1 hệ thống flatform. Tin rằng vào sức mạnh có thể dời no lấp bể của ý tưởng, nhưng thật sự chỉ có “xe ủi” mới dời núi được, còn ý tưởng chỉ hướng cho xe ủi đến đâu để làm việc. Và kế hoạch xây dựng cũng tan theo mây khói, vì đó không phải điểm mạnh của tôi và trái với hệ giá trị chính mình. Vì vậy, ý tưởng là một chuyện, còn việc thực hiện bản kế hoạch phụ thuộc vào điểm mạnh, lợi thế của mỗi cá nhân.

Sau đó, tôi tìm hiểu và áp dụng phương pháp để nhận ra “Điểm mạnh” một cách “công bằng, trung thực” của mình là “Phương pháp quan sát và phản hồi giá trị”.

Đầu tiên hãy hỏi “Mình thuộc kiểu người gì?”, “Tôi là người thích đọc hay thích nghe?” Nếu không biết điều này, đó là thảm họa cho mỗi cá nhân.

Ví dụ thế này đi:

1/Trường hợp 1: Một em chân dài “nổi tiếng đình đám” trong giới showbiz, trước khi bắt đầu cuộc họp với báo chí, em ấy yêu cầu trợ lý thu thập tất cả các câu hỏi từ phía cánh nhà báo, sau đó nhóm trợ lý sẽ giúp em ấy chuẩn bị các câu trả lời 1 giờ trước cuộc họp. Kết quả giới báo chí đánh giá em rất là thông minh, kiểm soát được tình hình.

Nhưng sau đó không lâu, em bị bệnh “vạ miệng” trong cuộc phỏng vấn “tính cờ” của 1 anh nhà báo trẻ. Và thế là bị thiên hạ chửi là não ngắn, não dài gì gì đó. Vậy em chân dài thuộc kiểu người thích đọc hay thích nghe - Là kiểu người thích đọc. Bất cứ việc gì phải lên phương chuẩn bị kỹ trước khi diễn ra.

2/ Trường hợp 2: Có CEO nọ, khi có ý tưởng anh ta gọi hết nhân viên vào họp liên tục 2 – 3 giờ, mục đích để nghe anh ta nói, chứ không phải hỏi ý kiến từ họ. Có lúc, anh ta rất giỏi trong những cuộc chất vấn, họp báo thình lình mà không hề chuẩn bị trước. Thì đó là kiểu người thích nghe. Vì vậy, bạn cần hiểu “sếp mình” thuộc tuýp người nào để biết cách “quản lý sếp”. Trường hợp, sếp là người thích nghe, nhưng suốt ngày chúng ta cứ viết báo cáo gửi sếp thì chắc tiêu rồi.

- Tiếp theo “Bạn làm việc với tư cách là người ra quyết định hay thừa hành, tư vấn?”. Tôi nhớ mình đã đọc về trường hợp Tướng George Patton – sỹ quan chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ trong chiến tranh Thế giới II. Khi cân nhắc ông lên vị trí chỉ huy thì Tổng tư lệnh Mỹ, tướng George Marshall nói “Patton là người thừa hành tốt nhất mà quân đội Mỹ từng sản sinh, nhưng ông ấy cũng có thể trở thành sĩ quan chỉ huy tồi nhất nước Mỹ”. Đó là lý do tại sao nhân vật số 2 trong các tổ chức thường thất bại khi cắc nhắc lên vị trí cao nhất.

- Bên cạnh đó, hãy hỏi chính mình “Tôi thực hiện công việc bằng cách nào?”. “Tôi làm việc dưới áp lực cao hay cần phải làm việc ở môi trường được tổ chức chặt chẽ và ổn định? Tôi làm việc suất sắc khi làm việc 1 mình hay cùng đồng đội?”

Ngoài ra, một khi chúng ta biết về điểm mạnh của mình, nhưng không thể tồn tại lâu dài ở một tổ chức, thì nên hỏi lại mình “Hệ giá trị cốt lõi của tôi là gì?” Để xác định hệ giá trị này, chúng ta làm bài tập “Nhìn mình trước gương”, Bạn muốn nhìn thấy mình là con người thế nào vào mỗi buổi sáng soi gương? Bạn muốn nhìn thấy những con người như thế nào trong gương? Về nhân cách đạo đức, thái độ, tầm nhìn. Khi bạn vào doanh nghiệp cống hiến, họ và bạn phải cùng hệ giá trị cốt lỗi, còn nếu không bạn không thể nào cống hiến và phát huy hết năng lực của bản thân.

Đây là câu chuyện có thật về một doanh nghiệp, nơi có sự đối lập về hệ giá trị cốt. Doanh nghiệp tuyển dụng quá nhiều do cơ chế quen biết, rất nhiều nhân sự năng lực hạn chế. Tuy nhiên, sếp lớn không sa thải mà tốn thời gian, chi phí để nâng từ không đáp ứng năng lực lên thành “trung bình”. Thay vì biến những người khá trở thành xuất sắc. Khi đó, một anh Phó giám đốc kiến nghị sàng lọc, sa thải những nhân sự này, đồng thời cải tổ lại một số vấn đề của doanh nhưng không được chấp thuận. Cuối cùng, anh là người............ ra đi.
------------------------------------------
Đút kết ra rằng: mình phải nhận diện chính mình trước khi hành động trong bất kỳ lĩnh vực gì để khi ra trận “Bách chiến bách thắng!”.

Đọc thêm: Kinh Nghiệm Về Sự Khiêm Tốn Của Tuổi Trẻ

Tác giả: Nguyễn Kiều Oanh.
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…