Skip to main content

Muốn nhân viên hết lòng dễ hay khó?

"Tuyển nhân viên làm việc với tinh thần người chủ", "giúp sếp hoàn thành nhiệm vụ"..... khó hay dễ? Đôi khi nó là những khẩu hiệu còn thực tiễn áp dụng lại là chuyện khó.

Ai không muốn sở hữu trong tay những nhân viên mà mình tin tưởng, tôn trọng mình. Ai không muốn được làm việc với ông chủ tốt, với môi trường làm việc mà mình có thể cống hiến hết lòng. Điểm chung đạt được giữa người lao động, người chủ hay sếp và doanh nghiệp thật sự không phải dễ dàng. Đôi khi chỉ một thời gian ngắn sự chia tay xảy ra.

Muốn nhân viên hết lòng dễ hay khó?

Đã là con người thì phần "cảm" luôn có. Một nhân viên bước vào một công ty điều đầu tiên họ quan tâm ta sẽ làm việc với ai, người đó thế nào? Không ai có thể bung mình ra để hết lòng mà luôn trong trạng thái thăm dò. Một công ty chuẩn mực có hệ thống, quy trình công việc rõ ràng thì đó cũng chỉ mới là phần cứng dành cho ông chủ, cho sếp giao việc còn chinh phục được nhân viên để họ hết lòng chung tay với sếp với doanh nghiệp chính là phần mềm của mỗi ông chủ, ông sếp.

Một ông chủ, ông sếp không minh bạch, chỉ biết lo cho bản thân, vun vén cho mình, năng lực điều hành không song hành với thực tiễn công việc, giao việc không rõ ràng, kiểm soát không tốt... thì sao có được nhân viên hết lòng! Một người sếp không nghĩ tới đời sống nhân viên, gia đình của họ thế nào, những khó khăn họ đang gặp phải, giao tiếp chỉ là những mệnh lệnh thì sao cảm được nhân viên? Một người chủ, người sếp không thể hiện sự làm gương, trung thực, chính trực thì làm sao đòi hỏi nhân viên của họ trung thực, chính trực.... Phần cứng là hệ thống, quy trình nhưng phần mềm của mỗi ông chủ, mỗi sếp là khó nói lắm. Nhân viên có thể sợ sếp nhưng chưa chắc họ đã phục vì năng lực, đạo đức của sếp, nhân viên có thể ghét sếp vì sự nghiêm khắc, họ không thể qua mặt nhưng họ luôn kính nể, phục sếp vì năng lực và đạo đức. Một nhân viên phải nghỉ việc đâu chỉ lỗi của họ mà còn nhìn ông chủ, sếp, doanh nghiệp.

Ở mỗi nhân viên cũng vậy, khi tuyển dụng họ được thương lượng công việc, lương thưởng, bổng lộc và các chế độ khác. Sau một thời gian làm việc, họ vẫn thấy có gì đó không ổn trong mối quan hệ chủ hay với sếp, có gì đó họ cảm thấy chưa được giao hết, chưa được thật sự thoải mái. Giao việc đó chính là vị trí công việc theo thỏa thuận, giao quyền lại là việc khác, việc và quyền có thể không song hành, quyền chỉ có sau thời gian người chủ, người sếp đặt niềm tin trọn vẹn. Năng lực và niềm tin, niềm tin về chất lượng chuyên môn, đạo đức, trách nhiệm. Có tất cả những điều này họ là một nhân viên hạnh phúc.

Khoảng thời gian để có được niềm tin giữa nhân viên với ông chủ đôi khi là 6 tháng hay cả năm. Thời gian càng rút ngắn đó là hạnh phúc cho cả 2, thời gian càng dài nguy cơ mất việc của nhân viên càng lớn, thất bại của doanh nghiệp càng cao, nguy cơ sạt nghiệp của ông chủ gia tăng, thất bại của sếp cũng tương tự.Giống như người đàn ông vậy, có lúc cứng lúc mềm mới làm nên đại sự.


Đọc thêm: Làm tướng - kỹ năng quan trọng nhất là gì?

Cao Xuân Minh Trưởng Ban Sức Khỏe
CEO Ngọc Minh Clinicloading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…