Muốn nhân viên hết lòng dễ hay khó?

"Tuyển nhân viên làm việc với tinh thần người chủ", "giúp sếp hoàn thành nhiệm vụ"..... khó hay dễ? Đôi khi nó là những khẩu hiệu còn thực tiễn áp dụng lại là chuyện khó.

Ai không muốn sở hữu trong tay những nhân viên mà mình tin tưởng, tôn trọng mình. Ai không muốn được làm việc với ông chủ tốt, với môi trường làm việc mà mình có thể cống hiến hết lòng. Điểm chung đạt được giữa người lao động, người chủ hay sếp và doanh nghiệp thật sự không phải dễ dàng. Đôi khi chỉ một thời gian ngắn sự chia tay xảy ra.

Muốn nhân viên hết lòng dễ hay khó?

Đã là con người thì phần "cảm" luôn có. Một nhân viên bước vào một công ty điều đầu tiên họ quan tâm ta sẽ làm việc với ai, người đó thế nào? Không ai có thể bung mình ra để hết lòng mà luôn trong trạng thái thăm dò. Một công ty chuẩn mực có hệ thống, quy trình công việc rõ ràng thì đó cũng chỉ mới là phần cứng dành cho ông chủ, cho sếp giao việc còn chinh phục được nhân viên để họ hết lòng chung tay với sếp với doanh nghiệp chính là phần mềm của mỗi ông chủ, ông sếp.

Một ông chủ, ông sếp không minh bạch, chỉ biết lo cho bản thân, vun vén cho mình, năng lực điều hành không song hành với thực tiễn công việc, giao việc không rõ ràng, kiểm soát không tốt... thì sao có được nhân viên hết lòng! Một người sếp không nghĩ tới đời sống nhân viên, gia đình của họ thế nào, những khó khăn họ đang gặp phải, giao tiếp chỉ là những mệnh lệnh thì sao cảm được nhân viên? Một người chủ, người sếp không thể hiện sự làm gương, trung thực, chính trực thì làm sao đòi hỏi nhân viên của họ trung thực, chính trực.... Phần cứng là hệ thống, quy trình nhưng phần mềm của mỗi ông chủ, mỗi sếp là khó nói lắm. Nhân viên có thể sợ sếp nhưng chưa chắc họ đã phục vì năng lực, đạo đức của sếp, nhân viên có thể ghét sếp vì sự nghiêm khắc, họ không thể qua mặt nhưng họ luôn kính nể, phục sếp vì năng lực và đạo đức. Một nhân viên phải nghỉ việc đâu chỉ lỗi của họ mà còn nhìn ông chủ, sếp, doanh nghiệp.

Ở mỗi nhân viên cũng vậy, khi tuyển dụng họ được thương lượng công việc, lương thưởng, bổng lộc và các chế độ khác. Sau một thời gian làm việc, họ vẫn thấy có gì đó không ổn trong mối quan hệ chủ hay với sếp, có gì đó họ cảm thấy chưa được giao hết, chưa được thật sự thoải mái. Giao việc đó chính là vị trí công việc theo thỏa thuận, giao quyền lại là việc khác, việc và quyền có thể không song hành, quyền chỉ có sau thời gian người chủ, người sếp đặt niềm tin trọn vẹn. Năng lực và niềm tin, niềm tin về chất lượng chuyên môn, đạo đức, trách nhiệm. Có tất cả những điều này họ là một nhân viên hạnh phúc.

Khoảng thời gian để có được niềm tin giữa nhân viên với ông chủ đôi khi là 6 tháng hay cả năm. Thời gian càng rút ngắn đó là hạnh phúc cho cả 2, thời gian càng dài nguy cơ mất việc của nhân viên càng lớn, thất bại của doanh nghiệp càng cao, nguy cơ sạt nghiệp của ông chủ gia tăng, thất bại của sếp cũng tương tự.Giống như người đàn ông vậy, có lúc cứng lúc mềm mới làm nên đại sự.


Đọc thêm: Làm tướng - kỹ năng quan trọng nhất là gì?

Cao Xuân Minh Trưởng Ban Sức Khỏe
CEO Ngọc Minh Clinicloading...