Skip to main content

Marketing is Everything

Chúng ta có thể hiểu Marketing: Market là Chợ và Marketing là Bán hàng ở Chợ, bao gồm việc Chọn: Thị trường (chợ), chọn giải pháp (sản phẩm, dịch vụ), Kênh phân phối, Đặc điểm (sự khác biệt trong hoạt động, sản phẩm, dịch vụ, hệ thống, văn hóa, chất lượng ..)
Marketing là một quá trình liên tục tương tác với khách hàng, để tạo sự kết nối giữa giải pháp của Doanh nghiệp với nhu cầu của Khách hàng mục tiêu, cùng hướng đến Hoàn hảo - Perfect là sự thỏa mãn tương xứng và vững bền giữa hai bên.

Marketing is Everything

. 4P ban đầu do Kotler đề nghị cho chiến lược Marketing:

🔸 Product - what you are selling
🔸 Price - how much you are charging for your product
🔸 Promotion - how you tell people about your offer i.e. your product
🔸 Place - how people can buy your product

. Rồi 3P tiếp theo xuất hiện:

🔸 People - dịch vụ được thực hiện bởi những con người có hiệu suất làm việc tốt, ảnh hưởng đến chất lượng của dịch vụ.
🔸 Process - Quy trình – bao gồm có cả thái độ tôn trọng quy định của quy trình và chất lượng của từng phần trong quy trình đó.
🔸 Physical evidence – Những chứng nhận hoặc giải thưởng uy tín mà thương hiệu có được.

. Và rồi ...:

🔸 Personalization: Tuỳ biến cá nhân. Mỗi khi bạn vào một trang web, hệ thống phần mềm đằng sau trang web sẽ lưu lại thói quen của bạn, những người làm marketing internet giỏi nhất sẽ là những người tạo ra những trang cá nhân tiện dụng cho khách ghé thăm trang nhà của bạn. Điều này có thể được áp dụng trong những hệ thống siêu thị được áp dụng công nghệ thông tin cao cấp, khi bạn là một khách quen, người hướng dẫn có thể gợi ý cho bạn đến những sản phẩm mới nhanh chóng và thuận tiện.
🔸 Participation: Cho phép và hướng dẫn khách hàng cùng tham gia xây dựng những gì mà thương hiệu của bạn đại diện – có thể là sự định hướng của sản phẩm mới, có thể là những quảng cáo cho sản phẩm của bạn, cũng có thể là những diễn đàn thu thập ý kiến phản hồi hoặc tạo ra cộng đồng yêu thích sản phẩm của bạn.
🔸 Peer-to-Peer: Tạo ra cộng đồng giao tiếp hoặc mạng lưới xã hội nhằm tuyên truyền cho những người khác biết đến sản phẩm của bạn. Điều này hoàn toàn không phải là sự áp đặt định nghĩa như quảng cáo truyền hình hoặc áp đặt bằng các bài báo PR.
🔸 Predictive modeling: Dự đoán mô hình – sử dụng các thuật toán và chương trình nhằm đưa ra những mô hình tối ưu hơn cho chính công việc marketing trên các môi trường liên tục biến đổi, đặc biệt như internet.
🔸 Positioning: Định vị – Xác định và thực hiện “cài đặt” vị trí của thương hiệu – nhãn hiệu vào tâm trí khách hàng (Được Al Ries và Jack Trout phát triển định nghĩa này).
🔸 Push/Pull: Khi nhắc tới việc thực hiện marketing phục vụ cho những hệ thống phân phối lớn (siêu thị hoặc những sản phẩm có thị trường toàn cầu) nhằm tối ưu hoá hệ thống kho bãi, chúng ta xem xét thêm hệ thống kéo thả và phương thức marketing cho hệ thống kéo thả. Toyota đã áp dụng rất tốt phương thức marketing, sản xuất và phân phối theo hệ thống kéo.
🔸 Push/Pull cũng có thể hiểu là cách làm marketing bằng các ý tưởng nhằm đẩy sản phẩm tới khách hàng hoặc kéo khách hàng tới nơi bán sản phẩm của mình. Thông thường, Push/Pull chính là quá trình thực hiện các chiến dịch Promotions.
🔸 Personal/Partner/Politic Relationship: Mối quan hệ con người, không chỉ là các mối quan hệ giữa người trong tổ chức, với các đối tác, ngày nay, các mối quan hệ thậm chí được hiểu là với những thế lực chính trị trong xã hội. Điều này rất cần quan tâm trong những tổ chức đa quốc gia. Sự ủng hộ của chính quyền cho một thương hiệu có thể đáng giá hơn nhiều lần công sức làm marketing tốn kém.🔸 Persuasion: Tính chất tín ngưỡng của thương hiệu. Làm cho khách hàng trở thành những Fan - Tín đồ trung thành của thương hiệu chính là điều mà bất cứ “Nhà truyền giáo marketer” nào cũng mong muốn.
🔸 Performance: Hiệu suất hoàn thành công việc – Người ta sẽ nói doanh nghiệp của bạn là một tổ chức năng động nếu bạn có một hiệu suất làm việc cao. Nếu con người của tổ chức luôn luôn trong tình trạng “high performance” – bạn có thể tạo ra môi trường mà nhiều người mong muốn được làm việc cho nó. Có thể nói, hiệu năng chính là chìa khoá thứ nhất cho sự thành công của mọi thương hiệu.
🔸 Profitable: Lợi ích – Theo mô hình lý thuyết mới nhất về marketing, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm đến và phát triển lợi ích bổ và giá trị bổ sung (chuỗi giá trị) mang lại cho khách hàng, nhân viên và đối tác.
🔸 Proactive: Sự tiên phong – Sự sáng tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mang tính chất tiên phong, đầu tiên nhằm đáp ứng các nhu cầu của thị trường. Đây là một trong số những yếu tố thành công then chốt mà rất nhiều bậc thầy marketing đều hướng tới.
🔸 Pleasure: Sự yêu thích, niềm thú vị vượt trên cả nhu cầu, do những sản phẩm và dịch vụ của bạn mang lại. Có thể xem đây là một trong số những yếu tố thuộc chuỗi giá trị.
🔸 Periodic: Tính tuần hoàn và lặp lại – Để xây dựng một thói quen cho khách hàng.
🔸 Psychology: Tâm lý và các công cụ tâm lý – Chắc chắn là một thành phần không thể thiếu trong quá trình thực hiện các chiến dịch marketing.
🔸 Perceptions: Sự nhân thức và việc làm phù hợp với nhận thức mới – Trong khi xã hội biến đổi thông tin liên tục, thời đại internet phát triển rộng khắp, hàng loạt những khái niệm mới, nhận thức mới hình thành, thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ của bất kì doanh nghiệp nào cũng cần bắt kịp nhận thức mới của cộng đồng.

Theo dòng thời gian và thị trường, sẽ còn vô vàng P khác nữa được sinh ra đời. Điều này làm chúng ta phải quay về bản chất vốn có của Marketing là gì với 3 Khái niệm cốt lõi (Marketing Originals):
🔸 Nhu cầu (need): là trạng thái thiếu hụt một sự thỏa mãn cơ bản (thức ăn, quần áo, nơi ở, sự an toàn, của cải, sự quí trọng,..) - Maslow.
🔸 Mong muốn (Want): là sự ao ước có được những thứ cụ thể để thỏa mãn được những nhu cầu sâu xa hơn (Hamburger, Mercedes, Audi…).
🔸 Yêu cầu (Demand): là sự mong muốn có được những sản phẩm cụ thể được hậu thuẫn của khả năng và thái độ sẵn sàng mua chúng. Mong muốn trở thành yêu cầu khi có sức mua hỗ trợ.

Vậy mọi chiến lược Marketing đều hướng đến 1 mục tiêu DUY NHẤT: SỰ HOÀN HẢO hay còn điều gì khác hơn nữa để ?🔸 Perfect: Hoàn hảo – Xu hướng chung của tất cả người tiêu dùng là tìm kiếm những Giải pháp hoàn hảo, điều này bắt buộc mọi doanh nghiệp phải cung cấp những Giải pháp hoàn hảo.

"Marketing is everything toward perfection" - lhmv

Lương Huỳnh Minh Vy.
Marketer - Ogaland Việt Nam.


loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …