Skip to main content

Lòng tin và sự bền vững

Tôi sinh ra trong một gia đình bố mẹ tôi là công nhân. Cuộc sống tuổi thơ rất êm đềm, tuy nhiên khi tôi lên cấp hai cũng là lúc mẹ tôi bệnh không tiếp tục công việc khuân vác nặng nhọc được đành ở nhà. Bao nhiêu gánh nặng đè lên vai bố tôi. Cuộc sống vốn đã khó khăn giờ trông ông càng tiều tụy hơn nữa. Có lẽ bố tôi vất vả quá, mẹ tôi không nói ra nhưng tôi cảm nhận được trong sâu thẳm mẹ rất thương bố tôi, thế rồi một ngày bà quyết định ra mở hàng ăn như một cách để phụ giúp cho bố tôi đỡ vất vả hơn và chính từ cái quán ăn bé xíu của mẹ tôi đã dạy tôi bài học kinh doanh đầu đời, bà cũng là người thầy đầu tiên của tôi trên bước đường đời sau này.

Lòng tin và sự bền vững

Ngày ấy mẹ tôi mua lại một quán ăn nhỏ trong khu chợ gần nhà, cứ đi học xong là tôi ghé về quán phụ bà vừa phục vụ, vừa rửa bát. Quán của mẹ tôi rất đông khách, lúc đầu tôi nghĩ bà có duyên nên càng bán càng đông, nhưng sau này tôi mới phát hiện ra đó chỉ là một phần. Vì là trên chợ nên khách hàng của mẹ tôi đủ các thành phần học sinh, công nhân, các bà nội trợ, các cô bác bán hàng trên chợ.

Bà có một nguyên tắc mỗi ngày chỉ bán hết nồi nước dùng là dừng, ai có vào ăn bà cũng cương quyết không bán, đúng ra khách đông bà hoàn toàn có thể pha thêm nước sôi, nêm gia vị vào để bán. Chính vì vậy mà tô bún của mẹ tôi luôn đậm đà được khách hàng ưa thích. Bài học đầu tiên tôi học được từ mẹ đó là sự chính trực trong kinh doanh.

Trên chợ cũng có nhiều quán giống của mẹ tôi nhưng bạn hàng trên chợ ghé vào quán của mẹ tôi rất đông, họ vào ăn bún đôi khi lại mời mẹ tôi mua hàng của họ và bà cũng vui vẻ mua ủng hộ như là một cách có qua có lại nhưng có lẽ cái quan trọng nhất họ ghé quán của bà là do họ yêu quý mẹ tôi, mẹ tôi có một nguyên tắc nói một là một, hai là hai. Nếu bà nói hôm nay trả tiền hàng thì cho dù có phải đi mượn người khác bà cũng mượn bằng được để trả cho bạn hàng, cái tính này của bà còn đúng luôn với con cái như tụi tôi. Bà nói mượn là phải trả. Trong làm ăn phải luôn sòng phẳng có như vậy mới tồn tại lâu dài và bền vững được. Chính vì lẽ đó mà mẹ tôi luôn được các bạn hàng quý mến và thường vào quán ăn để ủng hộ việc kinh doanh của bà. Mẹ tôi đã cho tôi thêm một bài học trog kinh doanh đó là sự sòng phẳng và uy tín cá nhân.Sau này khi lớn lên và đi làm có điều kiện tiếp xúc với rất nhiều khách hàng kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau tôi đã chứng kiến có nhiều người đã rất thành công khi kinh doanh bằng cái tâm, sự chính trực và luôn đặt uy tín bản thân làm kim chỉ nam cho việc kinh doanh của mình. Từ một ông chủ tiệm thuốc cho nợ cũng nhất quyết không nợ, đến một anh nhân viên bảo hiểm tư vấn hết mình để đảm bảo khách hàng hiểu rõ, hiểu đúng về sản phẩm mặc dù biết khách hàng hiểu rõ quá có thể hợp đồng sẽ không được ký, một ông chủ bán xe hơi khách hàng sẵn sàng đưa trước hơn hai tỷ nhờ ông tìm mua hộ chiếc xe ưng ý mà chẳng mảy may lo sợ... Tất cả những con người đó tựu chung lại đều có những điểm chung ở họ là sự chính trực và uy tín trong kinh doanh. Chính những điều đó đã giúp họ theo năm tháng xây dựng được lòng tin bền vững trong tâm trí của khách hàng, là nền tảng góp phần vào thành công kinh doanh của họ.Viết đến đây tôi chợt nhớ có một vị doanh nhân rất nổi tiếng trong ngành ngân hàng trước đây đã nói rằng: Mất tiền chưa là gì, mất tình mới mất một nửa, mất uy tín là mất hết".

Đọc thêm: Tự tin - mất tự tin - xây dựng sự tự tin

Tác giả: Dang Quang

loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…