Skip to main content

Làm tướng - kỹ năng quan trọng nhất là gì?

Ai đã và đang theo nghiệp cầm quân có lẽ đều công nhận rằng "tạo lửa" và duy trì khí thế, động lực làm việc cho "đội quân" của mình là một trong những việc khó khăn nhất, "hại não" nhất phải ko?

Kể nghe một trong những việc "khùng" nhất mà mình từng làm trong quá khứ để tái tạo năng lượng cho đội ngũ của mình. ( Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi...muốn dùng nha ).

Làm tướng - kỹ năng quan trọng nhất là gì?


Ngày xửa ngày xưa, xưa thặc là xưa, xưa rắc là xưa, xưa...quá trời xưa. Vào một ngày không đẹp trời lắm, 1 bạn GSBH của mình thừa nhận bạn thật sự bó tay với team của bạn ấy, tinh thần toàn đội xuống dốc thê thảm!
Phải nói thêm, bạn ấy thuộc dạng SS lúc nào cũng xông pha nơi tuyến đầu nên rất có uy và được lòng team của mình (đúng kiểu: MỌI NGƯỜI, HÃY THEO TÔI chứ không phải kiểu: MỌI NGƯỜI HÃY TIẾN LÊN, TÔI ĐỨNG ĐÂY...QUAN SÁT ĐỂ VỀ BÁO CÁO).

Case này khá khó với mình tại thời điểm ấy. Suy nghĩ nát nước, cuối cùng mình mời cả đội của bạn ấy 1 chầu cafe sáng hôm sau tại...nghĩa trang Bình Hưng Hoà.

Đúng 8h sáng, mình mua 1 bó nhang, mỗi người 1 ly cafe xách tay rồi dẫn những con người khốn khổ (vì chả biết "ông quỉ sứ" này muốn cái khỉ gì?!) ấy tiến thẳng vào nghĩa địa.
Sau khi chia nhau thắp nhang cho các ngôi mộ, tập trung anh em lại, mình...vào đề:

- Mình rất mong anh em hiểu rằng Chết là hết. Những người đã ra đây nằm không ít thì nhiều đều hối tiếc về những việc họ đã KHÔNG LÀM CHO TỐT khi còn sống. Giả dụ bây giờ chúng ta đang nằm trên giường bệnh, ko còn cơ hội và thời gian nữa thì anh em sẽ thấy rằng việc chúng ta SỢ những cái lắc đầu, SỢ những lời từ chối là điều hết sức vớ vẫn! Nó chẳng là gì so với những khó khăn khác mà chúng ta buộc phải vượt qua trong đời.
Những lúc cảm thấy mệt mỏi, mong anh em hãy nhớ đến những người bán...vé số chuyên nghiệp. Họ chịu đựng hàng trăm cái lắc đầu mỗi ngày nhưng vẫn vui vẻ...mời tiếp. Vì sao à? Vì đối với họ những tiếng KHÔNG MUA chỉ là trò chơi "xác suất thống kê". Họ biết chắc chắn hễ mời 10 người sẽ có 1 người mua và càng mời nhiều, càng vui vẻ thì họ sẽ bán được nhiều hơn người khác. Đơn giản quá mà phải ko?
Các bạn hoàn toàn có thể làm tốt hơn họ nhiều, chắc chắn như vậy!

Phát biểu xong mình để các bạn lại và xin phép ra về trước. Ko biết các bạn đã nói gì với nhau mà cho đến khi rời khỏi cty đó, team này chả bao giờ cho mình thêm cơ hội nào để "động viên" họ nữa (Có lẽ các bạn ngán món CAFE NGHĨA ĐỊA hơn mình nghĩ he..he...)

Zidan là một cầu thủ thiên tài nhưng trong giới HLV anh ấy chẳng là ai cả. Sự khác biệt là khi có anh ấy ngồi trên băng ghế chỉ đạo, cũng chính những cầu thủ cách đó ko lâu là một đám quân rệu rã thì nay mỗi lần vào sân đều đá như lên đồng, hết sức thăng hoa. Và họ đã vô địch châu Âu mùa trước một cách ngoạn mục!

Làm Tướng, người ta chỉ nhìn xem quân của bạn chuyên nghiệp như thế nào, máu lửa ra sao để đánh giá "Trình" của bạn. Ko phải bằng cấp, càng ko phải kinh nghiệm nên nếu cảm thấy mình còn thiếu mấy thứ đó thì...từ từ mà học.
Hãy học cho nhanh cách tạo ra "lửa" và duy trì nó. Cả công ty luôn đặt kỳ vọng vào bộ phận bán hàng, bạn lại quản lý họ nên trách nhiệm ko thể chối cãi của bạn là hãy giữ đội ngũ của mình luôn hừng hực khí thế phải ko?Và điều đó lý giải vì sao có những con người học rất cao, hiểu rất rộng, tài giỏi đủ thứ nhưng khi cầm quân lại ko hiệu quả. Vì họ thiếu khả năng cổ vũ, khích lệ người khác.

Tóm lại, hãy chỉ cho tôi thấy đội ngũ của bạn và tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là vị Tướng như thế nào.

Đọc thêm: Nghề quản trị - đam mê và thách thức

Tác giả: Lê Minh Mẫn

loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …