Skip to main content

Làm quản lý và lãnh đạo nên giao quyền hay ôm việc?

Hai người từng là bạn học cùng nhau nay làm giám đốc ở các công ty khác nhau ngồi tâm sự. Giám đốc A hỏi giám đốc B sao tôi thấy ông làm giám đốc khoẻ quá, một lúc quản lý nhiều công ty mà thấy ông vẫn có thời gian cho những hoạt động cho gia đình, xã hội, thể thao, văn hoá,…Tôi thì bị stress liên tục vì khi nào cũng làm không hết việc. Ông B mới hỏi ông A, vậy thì cấp dưới ông làm những gì và ai là người đại diện quyết định cho ông? Ông A bèn trả lời, cấp dưới của tôi cũng bị stress luôn vì họ cũng làm việc rất nhiều và việc gì tôi cũng phải xem qua và quyết định vì việc gì họ cũng hỏi tôi cả.

Làm quản lý và lãnh đạo nên giao quyền hay ôm việc?


Ông B cười và nói với ông A, việc gì cũng có giới hạn của nó cả, một mình ông cũng chỉ có một cái đầu, 2 tay, 2 chân, 24 tiếng trong một ngày,…thì làm sao ông làm hết những việc đó mà không giao cho cấp dưới làm. Ông A trả lời, thực sự là tôi không yên tâm vì việc gì cũng cần tôi tham gia, nếu không có tôi thì họ chẳng làm được việc gì cả, vì thế công việc không đâu ra đâu mà còn chậm trễ nữa vì phải đợi tôi xem xét và ký duyệt.

Ông A hỏi ông B, ông có bí quyết gì không, chỉ cho tôi với? Ông B bèn trả lời “Bí quyết của tôi là chọn những người phù hợp, đào tạo, và giao quyền cho họ, sau đó họ sẽ tự phát triển bản thân và quản lý các công việc của công ty”. Ông A hỏi lại ông B, ông đào tạo và giao quyền không sợ các cấp dưới giỏi hơn ông rồi vượt qua mặt ông hoặc muốn lương cao hơn hoặc đi nơi khác làm à? Ông B trả lời, ông yên tâm, những người phù hợp mà tôi lựa chọn là người có đức và có tài, khi họ giỏi hơn thì tôi càng mừng vì giá trị của bản thân họ cao hơn cả về vật chất lẫn tinh thần nên họ đòi hỏi thêm là điều đương nhiên. Tôi sẵn sàng trả thêm lương cho những người ấy vì đúng với giá trị của họ và họ thừa biết ai là người lãnh đạo họ muốn làm việc chung. Dĩ nhiên có thể có một số người không nằm trong ý muốn của mình nhưng con số đó thường nhỏ. Nhân bất thập toàn mà. Nhưng đối với tôi, 95% thành công là được tốt rồi. Khi tôi đào tạo và giao quyền cho cấp dưới, tôi làm bằng cả tình thương vì tôi muốn họ tốt hơn, và hầu hết các nhân viên hiểu điều đó nên họ thương tôi. Và họ mang khả năng và tình thương của họ để giúp những nhân viên khác. Thế là công ty của tôi càng ngày càng phát triển.

Ông A nói tiếp, trước đây tôi cũng thử giao quyền cho nhân viên rồi nhưng khi thấy họ làm không đúng, tôi đi sửa mệt quá nên tôi không giao nữa mà tự làm cho khoẻ. Ông B hỏi ông A rằng: vậy thì bây giờ ông thấy như thế nào? Mệt hay khoẻ? Ông A trả lời một câu ngắn gọn “Quá mệt”. Ông B tiếp lời, việc gì cũng có giá của nó, giao quyền cũng là một hình thức đầu tư về nhân sự, ông muốn thu hồi vốn thì cũng phải có thời gian của nó, không gấp được. Thời gian đầu tôi phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để tuyển chọn những cá nhân ưu tú, hướng dẫn cho họ, đào tạo họ trở thành các team leader, tăng giá trị của họ, và bây giờ họ có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình và giúp cho công ty của đôi vận động. Tôi chọn những việc phù hợp với khả năng của họ và under control của tôi. Tôi khuyến khích họ bắt tay vào việc và khi họ làm sai thì tôi sửa và hướng dẫn họ làm tốt hơn. Và ông thấy đó, họ tiếp tục giúp các nhân viên cấp dưới tốt hơn, và bây giờ tôi đã tạo ra được 10 người, 100 người như tôi, và các công ty của tôi tự động vận hành và mang lại hiệu quả.

Ông B lấy một số ví dụ thực tế cho ông A. Ông thấy đó, các tỷ phú thế giới giỏi như Bill Gates, Mark Zuckenberg,…quản lý các tập đoàn đa quốc gia hàng ngàn, trăm ngàn nhân viên đều phải đào tạo và giao quyền cả. Ông mới có 1 công ty mà không quản lý hết việc thì sao mà phát triển đến 5-10 công ty theo mơ ước của ông được? Ông B nói tiếp, sức người có hạn và cuộc sống của chúng ta không chỉ có công việc không mà còn rất nhiều điều để enjoy, một mình ông không thể ôm hết việc được. Ông hãy về vui vẻ với nhân viên để giảm stress cho công ty, lựa chọn ra những người có đức và có tài, hướng dẫn cho họ, và giao nhiệm vụ cho họ. Họ sẽ cho ông thấy được giá trị của họ tốt đến mức nào và ông sẽ có thời gian và tâm trí cho những việc lớn hơn.

Ông A nghe ông B nói có lý nên bắt đầu thay đổi cách quản lý của mình và ông A bắt đầu gặt hái được nhiều thành công.

“Hãy lựa chọn những người phù hợp để đào tạo, giúp họ tốt hơn, và giao quyền cho họ thì công ty của bạn sẽ có thể phát triển ngày càng vững mạnh”.

Chúc bạn thành công !

Đọc thêm: Muốn thành công trong công việc - hãy giúp sếp thành công


Tác giả: Anthony Phuc Le
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…